Bún đậu mắm tôm Nam Bộ – sự sáng tạo của ẩm thực Việt nhằm thỏa nỗi nhớ thương của người con xa xứ

Bún đậu mắm tôm Nam Bộ – sự sáng tạo của ẩm thực Việt nhằm thỏa nỗi nhớ thương của người con xa xứ

Bây giờ ở Sài Gòn đâu đâu cũng có quán bún đậu mắm tôm. Điều đặc biệt là quán nào cũng nườm nượp khách, từ người già đến trẻ nhỏ, dân thành phố, trai gái, dân văn phòng hay người lao động bình thường đều mê mẩn món này. Chỉ trong một quận trung tâm thành phố hay khu phố Hồng Hà, quận Tân Bình đã có hơn chục cửa hàng lớn nhỏ với phong cách bài trí tương tự nhau và mang đậm không gian truyền thống phương Bắc.

Lý do có sự xuất hiện của bún đậu mắm tôm tại Nam Bộ

Lý do có sự xuất hiện của bún đậu mắm tôm tại Nam Bộ

Nhiều người từ Hà Nội vào Sài Gòn lập nghiệp, ban đầu mở nhiều quán phở để phục vụ cho nỗi nhớ miền Bắc nhưng càng về sau, món ăn thanh đạm, dân dã này đã dần chinh phục người miền Nam. Trong lòng nhiều người ở thành phố này, cái tên bình dị là bún đậu với hương vị mắm tôm đậm đà, đậm đà khiến bao người mê mẩn.

Bún đậu đến với thành phố rất nhẹ nhàn, nó dần dần đã chinh phục được cư dân địa phương và nhanh chóng trở nên phổ biến ở hai thành phố lớn ở hai đầu đất nước. Sợi bún thanh mát nên hợp khẩu vị của nhiều người. Chỉ nhìn thôi đã thấy ngon, gắp những sợi bún tươi ra, miếng đậu được chiên vàng ruộm, béo ngậy và hương vị mắm tôm đậm đà khó quên, hòa vào nhau tạo nên món ăn ngon tuyệt.

Bún đậu miền Nam có gì đặc biệt?

Bún đậu miền Nam có gì đặc biệt?

Cách thức trình bày

Người miền Bắc nổi tiếng với những sợi bún được cắt gọt tinh tế, đơn giản và tinh tế. Đậu phụ phải là đậu non, đậu trắng, nhuyễn, chiên nhanh nhưng vẫn đảm bảo ruột mềm, béo ngậy. Khác với ngoài Bắc, bún đậu mắm tôm Nam Bộ thường ăn bằng mẹt; trình bày cầu kỳ và cũng ngon mắt hơn.

Không biết từ bao giờ, bún đậu mắm tôm đã trở thành món quà quê ngọt ngào; là món ăn chơi tinh túy, phù hợp với gu ẩm thực của nhiều người. Nhìn những khoanh bún nhỏ nhắn, trắng tinh, những lát đậu khuôn rán vàng ươm được đặt bên đọt rau húng, quế, tía tô xanh mướt và cả chén mắm tôm cay nồng, khiến không ít thực khách tò mò muốn nếm thử.

Sợ bún ăn kèm

Bún trong món bún đậu mắm tôm đúng điệu phải là loại bún vắt hay còn gọi là bún lá. Các sợi bún được vắt thành từng dây có đường kính độ 4 – 5 mm, dài cỡ 30 – 40 cm. Khi ăn, các lá bún này cắt thành từng đoạn, không quá ngắn cũng không quá dài, có thể bỏ gọn gàng trên đĩa, rất tiện lợi.

Đậu hũ, mắm tôm – linh hồn của món ăn

Đậu hũ, mắm tôm – linh hồn của món ăn

Một thành phần quan trọng là đậu khuôn chiên và mắm tôm. Đậu khuôn chọn loại đậu mềm, được chiên vàng tới hay cháy cạnh tùy theo yêu cầu của người ăn. Chỉ khi nào gần ăn mới chiên đậu để giữ được độ nóng giòn, thơm ngon.

Riêng mắm tôm được làm từ những con tôm đất còn tươi nguyên để khi thành phẩm, mắm phải thật thơm có màu ửng hồng. Người ta còn khéo léo pha chế mắm với đường, bột ngọt sao cho vừa miệng. Trước khi ăn, rưới thêm lớp dầu rán đậu làm cho chén mắm tôm sóng sánh.

Các thức ăn kèm khác

Để tăng phần hấp dẫn, người ta có thể  điểm thêm một ít thịt ba rọi luộc hoặc nướng chín vàng đã xắt lát mỏng. Nhiều thực khách yêu thích bún đậu mắm tôm nhờ món này đi kèm rất nhiều loại rau. Nào là tía tô, húng, ngò tàu, cải cay, dưa leo, rau mơ…

Nguồn: amthuc365.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội