Đến vùng sông nước, thưởng thức hương vị chuột đồng chiên nước mắm là nhớ thương cả một đời

Đến vùng sông nước, thưởng thức hương vị chuột đồng chiên nước mắm là nhớ thương cả một đời

Chuột là loài gặm nhấm, và mọi người đều ghét nó. Bởi chúng có thể gây ra mùi khó chịu, làm hỏng đồ dùng, quần áo… Nhưng nếu biết cách chế biến thịt chuột thì thịt chuột lại là nguồn thực phẩm quan trọng để làm nên những món ăn ngon. Đặc biệt, ở miền Tây, làm thế làm ra món thịt chuột đồng chiên nước mắm siêu ngon cũng là vấn đề khiến nhiều người đau đầu và tìm câu trả lời.

Món thịt chuột chiên nước mắm có màu vàng ruộm, thơm ngon. Trộn với mùi thơm nồng của tỏi. Chỉ như vậy thôi đã tạo ra những món ăn độc đáo mà du khách đến miền Tây cũng thích. Và chỉ cần ăn một lần thôi là nhớ mãi không quên. Rồi sau đó cố gắng tìm kiếm để mà thưởng thức thêm lần nữa.

Tương tự như món thịt chuột xào rau răm, cách làm thịt chuột chiên nước mắm không hề khó. Vì vậy, không cần đến tận miền Tây, bạn vẫn có thể tự mình trải nghiệm món ngon này ngay tại nhà, chiêu đãi và thay đổi khẩu vị ăn uống của gia đình một cách đổi mới và độc đáo hơn đấy.

Tìm hiểu về chuột đồng miền Tây – món ngon dân dã

Tìm hiểu về chuột đồng miền Tây - món ngon dân dã

Chuột ở vùng sông nước miền Tây chủ yếu được gọi là chuột đồng. Đây là loài chuột được người dân ở đây đặc biệt ưa chuộng và thường dùng trong nấu nướng. Bạn có thể tìm thấy thịt chuột đồng ở khắp miền Tây. Tuy nhiên để thưởng thức món chuột đồng đúng chuẩn thì bạn phải đến Cao Lãnh – Đồng Tháp.

Đồng Tháp được mệnh danh là vựa lúa của miền Tây. Vì vậy, ở đây có rất nhiều chuột đồng, nhất là sau mùa thu hoạch. Do chuột đồng chủ yếu ăn lúa nên thịt sạch, béo và thơm ngon như thịt gà, trở thành đặc sản của địa phương.

Mặc dù được chế biến bởi một đầu bếp “nghiệp dư”, nhưng các món chuột đồng ở đây vẫn rất đậm đà hương vị. Có thể kể đến một số món như: chuột nướng, chuột bách, chuột chiên sả ớt. Mỗi món ăn có một hương vị khác nhau.

Chuột đồng chiên nước mắm – đặc sản của vùng Tây Nam Bộ

Chuột đồng chiên nước mắm - đặc sản của vùng Tây Nam Bộ

Người Tây Nam Bộ chẳng lạ gì với những con chuột đồng béo núc níc. Loài vật háu ăn này luôn ẩn nấp tại những hang đất trên các con đê hoặc chui rúc trên đồng ruộng. Người ta có thể săn chuột quanh năm. Song chuột ngon nhất vẫn là sau vụ gặt vì chuột vào mùa này rất béo, thịt thơm.

Các món từ thịt chuột đồng khá ngon nên giá cũng không hề rẻ. Một kg dao động khoảng 60 – 80 nghìn đồng, có nơi tính con. Đây cũng là cách diệt các loài động vật phá hoại mùa màng; vừa kiếm thêm thu nhập của người nông dân.

Nhiều du khách khi đến miền Tây mà nghe đến món thịt chuột đã lắc đầu, lè lưỡi nhưng nếu “cả gan” dám thưởng thức thì chắc chắn sẽ mê liền. Chuột được chế biến theo nhiều cách khác nhau như: chiên, nướng, sấy khô, xé phay, chiên nước mắm. Trong số đó chuột chiên nước mắm là món được nhiều người yêu thích nhất.

Hương vị đặc trưng của chuột đồng chiên nước mắm

Chuột chiên nước mắm là món ngon không thể bỏ qua, chúng tuy có mùi vị hơi nồng nhưng lại rất đậm đà, khiêu khích vị giác người ăn. Để làm được món ăn này, những con chuột đồng mập mạp được người dân bắt về thui vàng với rơm rồi làm sạch, để cho ráo rồi chặt đầy. Món này có thể để nguyên con hoặc chặt ra từng miếng tùy theo cách thưởng thức của mỗi người. Chuột sau khi để ráo cho thêm hành tím đã băm nhuyễn, ướp cùng một chút nước mắm ngon rồi để khoảng 30 phút cho thấm.

Sau đó chúng được đem vào chảo dầu đang sôi, chiên có đến khi thịt chín; bề ngoài có màu hơi vàng thì vớt ra để ráo. Sau đó lại cho vào chiên tiếp lần hai cho đến khi có màu vàng óng. Lúc này lấy một cái chảo khác bắc lên bếp, cho chút dầu vào, đợi dầu sôi rồi cho tỏi vào phi thơm, cho một lượng mắm và đường vào rồi cho chuột vào đảo đều cho ngấm gia vị, đun đến khi cạn nước thì bắc ra. Khi đó thịt chuột rất đậm đà, quyến rũ, có sự hòa quyện của tỏi, của đường, của nước mắm làm cho món ăn này rất lạ.

Nguồn: amthuc365.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội