Chùa Vạn Linh – Địa danh vừa đẹp vừa linh thiêng nổi tiếng ở đất An Giang

Chùa Vạn Linh – Địa danh vừa đẹp vừa linh thiêng nổi tiếng ở đất An Giang

Miền Tây sông nước nổi tiếng với những khung cảnh êm đềm, thơ mộng, thêm vào đó là người dân thật thà, chất phát, đôn hậu, nhiệt trình. Tất cả đã tạo nên một miền Tây vừa đặt chân đến đã mến đã yêu vùng đất này. Miền Tây không chỉ có sông nước mênh mông mà còn có những ngọn núi đồ sộ, nổi tiếng gần xa với nhiều kiến trúc địa danh hấp dẫn. Nhắc đến An Giang là nhắc đến núi Cấm, ngọn núi gắn liền với vùng đất nhỏ quen thuộc của xứ này. Trong đó chùa Vạn Linh nằm trên núi Cấm là một địa điểm quen thuộc và hấp dẫn khách du lịch đến tham quan mỗi năm.

Chùa Vạn Linh tọa lạc trên núi Cấm là ngôi chùa Phật giáo linh thiêng được nhiều người nhắc đến. Không chỉ có giá trị lịch sử mà còn mang giá trị văn hóa Phật giáo đầy sâu sắc. Nếu ghé thăm An Giang thì khách tham quan nên dành thời gian nán lại dừng chân tại chùa để hòa mình vào sự bình yên, thanh tịnh mà chùa Vạn Linh mang lại.

Ngôi chùa nổi tiếng nằm tọa lạc trên núi Cấm An Giang

Chùa Vạn Linh hay còn được người dân ở nơi đây gọi với cái tên chùa Lá. Bởi ban đầu nơi này được dựng lên với mái tranh lợp lá và vách đất đơn sơ vào năm 1927. Hiện nay, chùa tọa lạc trên ngọn núi Cấm ở ấp Vồ Đầu, xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, An Giang. Với độ cao 600 mét so với mực nước biển. Để có được vị thế khang trang như ngày hôm nay, địa điểm hàng đầu thu hút khách du lịch chiêm bái và tham quan. Nơi đây đã phải trả qua những thời kỳ lịch sử vô cùng khó khăn.

Ngôi chùa nổi tiếng nằm tọa lạc trên núi Cấm An Giang

Xét về địa thế ngôi chùa này cũng tọa lạc ở vị trí hết sức đắc địa trong phong thủy. Ngôi chùa Vạn Linh núi Cấm An Giang uy nghi, vững chãi với sau lưng tựa núi gần với khu sườn đồi Bồ Hong. Phía trước mặt là hồ Thủy Liêm mát mẻ. Khuôn viên được bố trí với những cây xanh tạo độ thoáng mát, hoa trồng ở khắp mọi nơi. Đi dạo ở đây nghe tiếng chuông và vãn cảnh cũng mang đến cho bạn cảm giác thanh tịnh. Xua tan hết mọi mệt mỏi thường ngày.

Khung cảnh ngoạn mục kể cả khi nhìn từ trên cao hay bao quát xung quanh. Chùa Vạn Linh không chỉ trở thành một địa điểm tham quan với thiết kế độc đáo, ấn tượng. Mà nơi đây dường như đã trở thành chốn dừng chân quen thuộc đối với bất cứ ai mỗi lần có dịp đến với mảnh đất hữu tình nổi tiếng khắp An Giang này.

Tận hưởng không khí trong lành, thanh tịnh tại chùa

Núi Cấm – An Giang là điểm đến hấp dẫn luôn thu hút đông đảo du khách leo núi, tham quan. Vì có khung cảnh thiên nhiên hữu tình và nhiều ngôi chùa đẹp, linh thiêng. Trong đó không thể không nhắc đến Chùa Vạn Linh. Đến đây du khách được tĩnh tâm với tiếng kinh kệ vang vọng, thư thái với cảnh chùa chốn non cao… Ngoài ra còn được tận hưởng không khí mát mẻ. Thưởng ngoạn phong cảnh kỳ ảo ở các vồ, điện gắn liền với nhiều giai thoại của núi Cấm.

Có lối kiến trúc độc đáo, nổi bật với khuôn viên rộng, thoáng mát. Chùa Vạn Linh tọa lạc ở ấp Vồ Đầu, xã An Hảo, huyện Tịnh Biên đã trở thành biểu tượng của núi Cấm. Du lịch An Giang, muốn tham quan và chiêm bái chùa Vạn Linh, bạn có thể đi bằng xe ôm hoặc cáp treo.

Lịch sử hình thành và phát triển của chùa Vạn Linh

Trước đây, chùa Vạn Linh còn có tên gọi khác là chùa Lá. Với cấu trúc xây dựng ban đầu chỉ là một am cất cây và lợp tranh. Được khai sơn năm 1927. Thuộc dòng Lâm Tế Gia Phổ đời 40. Đệ tử của Hòa thượng Viện chủ tổ đình Phi Lai Thích Chí Thiền. Nhờ vào đức độ cũng như tài phục dược của Hòa thượng Thích Thiện Quang, cứu giúp người bệnh nên phật tử và người đời cứ đồn đãi. Từ đó, am đón khách thập phương ngày một đông thêm.

Lịch sử hình thành và phát triển của chùa Vạn Linh

Đến năm 1941, am lá được trùng tu và xây dựng thành chùa Lá – Vạn Linh. Ngày tu 26 tháng 11 Quý Tỵ 1953, Hòa thượng Thích Thiện Quang viên tịch. Rồi chiến tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ cứu nước diễn ra, ngôi chùa Lá – Vạn Linh bị bom đạn tàn phá. Đến năm 1976, ngôi chùa mới được trùng tu.

Năm 1994, Hòa thượng Thích Trí Tịnh (đệ tử của Hòa thượng Thích Thiện Quang). Bấy giờ là đương kiêm Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Mới nhận việc xây dựng ngôi chùa Lá – Vạn Linh trên diện tích khoảng 6 héc-ta. Thượng tọa Thích Hoằng Tri được cử trông coi trực tiếp việc xây dựng ngôi chùa Lá – Vạn Linh nằm ở độ cao 600 mét. Với các hạng mục chánh điện, nhà tổ, bảo tháp, trai đường, lầu chuông, tháp Tổ …

Nơi tôn nghiêm, trang trọng để thờ Phật

Chùa Vạn Linh có vị thế rất đặc biệt, lưng tựa vào trên sườn đồi Bồ Hong (đỉnh cao nhất núi Cấm với 716m). Mặt hướng về hồ Thủy Liêm, khuôn viên trồng nhiều hoa, cây cảnh… Vừa vững chãi, uy nghi, không gian thoáng đãng, hòa quyện, gần gũi cùng thiên nhiên. Phần chính điện là nơi an vị các tượng Phật sơn son thếp vàng lộng lẫy giữa một khung cảnh trang nghiêm, trầm mặc và thoát trần. Tạo ra một ấn tượng thẩm mỹ giữa phong cảnh u tịch của núi rừng.

Nơi tôn nghiêm, trang trọng để thờ Phật

Điện Phật được bài trí tôn nghiêm, chính giữa tôn trí bảo tượng đức Phật Thích Ca thiền định. Tượng bằng đá nguyên khối, nặng 2 tấn. Do điêu khắc gia Hoàng Hữu thực hiện vào năm 1997. Việc vận chuyển pho tượng lên núi vào lúc bấy giờ chỉ có đường rừng là cả một sự kiên trì và sáng tạo của chùa. Hai bên tượng đức Phật đặt hai phù điêu bằng đá Bồ tát Quán Thế Âm và Bồ tát Địa Tạng. Do Phật tử Diệu Nghĩa (Úc) cúng dường năm 1996. Phía trước điện Phật đặt hai phù điêu bằng đá Hộ Pháp và Tiêu Diện. Ở hậu điện, Tổ sư Đạt Ma cũng là phù điêu bằng đá.

Kiến trúc độc đáo của chùa Vạn Linh

Sân trước chùa có xây nhiều bảo tháp. Trong đó có Bảo tháp Hòa thượng khai sơn Thích Thiện Quang 3 tầng, Tháp chuông hình bát giác cao 2 tầng. Tầng trên tôn trí tượng Đức Phật A Di Đà. Tầng trệt tôn trí tượng Bồ Tát Quán Thế Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn bằng đá nguyên khối. Đồng thời tại tháp này còn được treo quả đại hồng chung nặng 1,2 tấn.

Trong số bảo tháp thì nổi bậc là Bảo cát Quan Âm cao 40 mét. Được xây dựng theo kiến trúc mẫu Bồ Đề Đạo Tràng ở Ấn Độ gồm có 7 tầng (không kể tầng trệt và tầng nóc) để tôn trí thờ nhiều vị Phật, Bồ tát. Được tạc bằng đá quý.

Kiến trúc độc đáo của chùa Vạn Linh

Tầng trên cùng thờ Xá lợi Phật, Tầng 7 của Bảo cát Quan Âm thờ Xá lợi đức Phật Thích Ca. Tầng 6 thờ Bồ Tát Quán Thế Âm tượng trưng cho lòng đại bi. Tầng 5 thờ Bồ Tát Đại Thế Chí tượng trưng đại lực. Tầng 4 thờ Bồ Tát Văn Thù tượng trưng đại trí. Tầng 3 thờ Bồ Tát Phổ Hiền tượng trưng đại hạnh. Tầng 2 thờ Bồ Tát Địa Tạng tượng trưng đại nguyện. Tầng 1 thờ Bồ Tát Di Lặc tượng trưng đại từ. Còn tầng trệt đặt tượng Bồ Tát Quán Thế Âm để quý Phật tử, du khách hành hương được lễ bái.

Ngoài ra, trong khuôn viên còn có một số công trình khác được xây dựng. Như Niệm Phật đường, nhà cho chư tăng tu học, giảng đường, nhà khách, trai đường, nhà bếp. Vườn Lâm Tỳ Ni (nơi Đức Phật đản sinh) và tượng sáp Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh…

Địa điểm thu hút khách du lịch của miền đất An Giang

Toàn cảnh tạo nên một phong cảnh thơ mộng, hài hòa giữa lối kiến trúc tôn giáo và cảnh sắc thiên nhiên. Chùa Vạn Linh nổi lên uy nghi, trang nghiêm. Xứng đáng trở thành Trung tâm hành hương và trở thành điểm tham quan du lịch hút khách của vùng đất An Giang.

Gần chùa Vạn Linh có chùa Phật Lớn cũng nổi tiếng ở khu vực Bảy Núi. Chùa Phật Lớn nằm trên một đỉnh khác của núi Cấm. Chùa có tượng Phật Di Lặc đã được Tổ chức Kỷ lục Thế giới Guinness công nhận là “Tượng Phật cao nhất trên đỉnh núi châu Á”. Tượng Phật Di Lặc ở đây cao 33,6m. Du khách viếng cảnh chùa Vạn Linh xong có thể đi đến chùa Phật Lớn khá thuận tiện.

Truy cập thêm nhiều thông tin liên quan khác tại Giá trị lịch sử.

Nguồn: didulich.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội