Thành cổ Diên Khánh – Di tích lịch sử triều Nguyễn thời xưa còn lưu lại

Thành cổ Diên Khánh – Di tích lịch sử triều Nguyễn thời xưa còn lưu lại

Mỗi một nơi trên bản đồ Việt Nam đều có những nét đẹp riêng, những cảnh đẹp, địa danh nổi tiếng được nhiều người biết đến. Đến với thành phố biển Nha Trang, chắc hẳn nhiều người chỉ nghĩ đến việc nghỉ dưỡng, tham quan vùng biển để thư giãn sau thời gian dài mệt mỏi. Tuy nhiên, ngoài bãi biển với cát trắng, nắng vàng, du khách còn có thể ghé thăm những công trình mang lại giá trị lịch sử đã có từ các đời trước. Một trong những công trình lịch sử nổi tiếng ở Nha Trang cần phải được nhắc đến là Thành cổ Diên Khánh.

Thành cổ Diên Khánh tuy lạ mà quen. Quen thuộc đối với người dân nơi đây và lạ lẫm đối với khách du lịch từ các nơi đổ đến tham quan. Tuy nhiên, nếu đã đặt chân đến thành cổ Diên Khánh, du khách sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng khu di tích cổ còn tồn tại từ thời nhà Nguyễn vẫn được lưu giữ và bảo tồn cho đến ngày hôm nay.

Thành cổ Diên Khánh được quan tâm đầu tư, tu bổ và bảo tồn

Từ thành phố Nha Trang, đi đường 23/10 đến thị trấn Diên Khánh. Sau đó rẽ phải vào đường Lý Tự Trọng, đi khoảng 500m là đến cổng Đông của Thành Diên Khánh. Thành Diên Khánh là tòa thành được xây dựng ở phủ Diên Khánh. Còn là cơ quan hành chính của địa phương dưới triều đại phong kiến nhà Nguyễn. Ngày nay, một phần tòa thành tên gọi cũ vẫn còn nhưng chức năng đã ít nhiều thay đổi.

Thành cổ Diên Khánh được quan tâm đầu tư, tu bổ và bảo tồn

Cùng với sự bào mòn của thời gian, tòa Thành đã bị rêu phong và xói mòn mất nhiều đoạn tường đất, hào thành. Năm 2003, Thành Diên Khánh đã được trùng tu, sơn sửa bốn cổng, gia cố những nơi bị nứt tường giột nước mưa và một số đoạn tường thành. Năm 2010, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Khánh Hoà tiến hành dự án tu bổ Thành Diên Khánh. Khoanh vùng các khu vực bảo vệ nhằm tôn tạo và phát huy giá trị di tích.

Ghi nhận những giá trị lịch sử, văn hóa của di tích Thành cổ Diên Khánh. Ngày 16/11/1988, Bộ Văn hóa ban hành quyết định số 1288/VH-QĐ xếp hạng di tích lịch sử – văn hóa Quốc gia.

Chứng tích còn sót lại của triều Nguyễn thời xưa

Thành cổ Diên Khánh được xây dựng vào năm 1793 dưới thời chúa Nguyễn Phúc Ánh. Nơi đây từng là trung tâm chính trị, hành chính của dinh Bình Khang. Ngày nay là huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa. Cũng là di sản văn hóa có giá trị nhiều mặt. Cả về nghệ thuật, kiến trúc, lịch sử và quân sự.

Ban đầu, thành Diên Khánh có 6 cửa (cổng). Nhưng 2 cửa Tả và cửa Hữu đã bị lấp năm 1823. Đến nay chỉ còn 4 cửa Ðông – Tây – Tiền – Hậu. Với lối kiến trúc thành cao hào sâu, trên mặt tường thành và phía ngoài hào cây cối um tùm. Thành Diên Khánh đã trở thành một cứ điểm quân sự quan trọng trong hệ thống phòng thủ trước kia. Trải qua lịch sử hơn 200 năm, Thành cổ Diên Khánh đã chứng kiến bao biến động, thăng trầm của xã hội thời phong kiến. Cũng như cuộc đấu tranh của nhân dân Khánh Hòa trong 2 cuộc kháng chiến trường kỳ chống Pháp và chống Mỹ.

Năm 1988, Thành cổ Diên Khánh được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia. Từ cuối năm 2014, UBND tỉnh Khánh Hòa đã lập đề án di dời các cơ quan hành chính, quân sự khỏi nội thành Diên Khánh. Phục dựng di tích, phát triển du lịch.

Thu hút lượng khách du lịch đến tham quan hàng năm

Những năm gần đây, Khánh Hòa là điểm đến ưa thích của du khách trong và ngoài nước. Nếu tại phố biển Nha Trang, có nhiều điểm du lịch được du khách thường xuyên ghé thăm. Như là tháp bà Ponagar, chùa Long Sơn, đảo Khỉ – suối Hoa Lan, tour đảo. Thì Thành cổ Diên Khánh được thiết kế trong hành trình tour khám phá ngoại ô thành phố.

Thu hút lượng khách du lịch đến tham quan hàng năm

Nhẹ nhàng, thư thái, đó là nhận xét của không ít du khách khi có dịp tham quan Thành cổ Diên Khánh. Anh Hoàng Ngọc Nghĩa, khách du lịch đến từ TP.HCM hào hứng chia sẻ những cảm nhận thú vị khi về Thành cổ. “Một công trình kiến trúc cổ độc đáo. Thể hiện trí tuệ, công sức và bàn tay tài hoa của cha ông ta. Đây là minh chứng lịch sử để thế hệ trẻ chúng tôi tìm hiểu thêm về lịch sử dân tộc”.

Tuy là địa điểm lịch sử nổi tiếng, nhưng lượng khách đến tham quan và tìm hiểu về Thành cổ Diên Khánh vẫn còn khá khiêm tốn. Con số du khách 10.000 người đến tham quan hằng năm chưa tương xứng với tiềm năng và vị thế của một di tích lịch sử hào hùng.

Chính sách mở rộng và phát triển thành cổ Diên Khánh đang được triển khai thực hiện

Ông Trần Hạnh Huy, Phó trưởng phòng Văn hóa – Thông tin H.Diên Khánh. Cho biết thời gian qua, lãnh đạo tỉnh, địa phương cùng các cơ quan ban ngành đã triển khai nhiều giải pháp. Với mục đích bảo tồn và phát huy giá trị di sản Thành cổ Diên Khánh. Hiện nay, khu vực Thành cổ là trung tâm huyện lỵ của huyện và tỉnh Khánh Hòa cũng đã có đề án dịch chuyển trung tâm hành chính của huyện ra khỏi nội thành. Biến nơi đây thành điểm tham quan du lịch phục vụ du khách trong và ngoài nước.

Chính sách mở rộng và phát triển thành cổ Diên Khánh đang được triển khai thực hiện

Theo đó, nhiều công trình mang dấu tích lịch sử sẽ được phục dựng để phục vụ du lịch. Như tôn tạo miếu Thánh Phi, xây dựng cột cờ tại cửa Nam, phục dựng hành cung. Hình thành phố đi bộ dọc cổng thành, xây dựng các làng nghề truyền thống của địa phương. Song song đó, huyện cũng kết hợp phát triển mô hình du lịch văn hóa lịch sử với du lịch sinh thái. Hình thành các tuyến du lịch chính. Nhằm khai thác hiệu quả giá trị những di tích, danh thắng trên địa bàn. Tạo nên một thương hiệu du lịch riêng cho địa phương.

Tiềm năng du lịch lớn trong tương lai

Năm 2018, Hội đồng Nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã thông qua Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án trùng tu, tôn tạo Thành cổ Diên Khánh. Tuy nhiên, do vướng các quy định về luật Đầu tư công năm 2019 nên chủ trương này đang vướng một số khó khăn nhất định. Kỳ vọng về điểm đến hấp dẫn vẫn chưa trở thành hiện thực. Thành cổ Diên Khánh nếu được tôn tạo, phục dựng. Tiến hành quy hoạch bài bản sẽ là điểm nhấn đáng chú ý về lịch sử, văn hóa. Cũng như phát huy giá trị trong việc khai thác tiềm năng du lịch.

Cập nhật thêm nhiều thông tin về các địa danh nổi tiếng khác tại Giá trị lịch sử.

Nguồn: didulich.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội