Bún bò cay – hương vị của vùng sông nước Bạc Liêu

Bún bò cay – hương vị của vùng sông nước Bạc Liêu

Bún từ lâu đã được biết đến là sản phẩm nấu ăn sáng tạo của người Việt. Dọc theo vành đai đất hình chữ S, hầu như bún của mỗi vùng miền tạo thành một món ăn đậm nét trong văn hóa ẩm thực vùng miền. Hà Nội có bún riêu cua, bún bò miền Trung, hủ tiếu Đà Nẵng, bún mắm Sóc Trăng và bún bò cay miền nam là đặc sản của người dân vùng sông nước Bạc Liêu. Bún bò cay Bạc Liêu đã làm say lòng biết bao thực khách phương xa, ăn một lần là nhớ mãi hương vị đặc biệt. Thật vậy, nhiều thực khách khi về Bạc Liêu chỉ để thưởng thức lại món bún bò cay hấp dẫn, kích thích vị giác mà không nơi nào có được.

Xuôi về miền Tây, thử một lần ăn bún bò cay Bạc Liêu

Xuôi về miền Tây, thử một lần ăn bún bò cay Bạc Liêu

Nếu ai đã từng du ngon miền Tây và có cơ hội thưởng thức các món đặc sản nơi đây chắc sẽ không thể nào quên món bún bò cay Bạc Liêu – một món ăn đẹp mắt và gây ấn tượng mạnh từ cái nhìn đầu tiên và khi ăn nước mắt ngấn dài vì vị cay xé lưỡi.

Có dịp về Bạc Liêu, bạn hãy nếm thử món bún bò cay. Không giống những món bún đặc sản đã phổ biến ở nhiều vùng miền như bún mắm, bún bò, bún chả… Nếu chỉ nghe tên gọi, bạn rất khó hình dung mức độ cay trong món bún bò cay Bạc Liêu. Dù bạn có thận trọng gọi tô ít cay, nhưng chỉ qua vài muỗng đầu, nước mắt bạn sẽ “rưng rưng” vì quá cay, cay đến tê lưỡi.

Nước dùng của món ăn này được nấu từ xương heo hoặc xương bò và nước dừa. Thịt bò có cả nạc, nạm, gàu, gân… cắt thành miếng dày như trong món bò kho. Gia vị ướp thịt gồm bột quế, bột nghệ, hạt cà ri, tỏi, gừng, riềng, sả, dầu điều. Đặc biệt không thể thiếu nước cam vắt giúp thịt bò mềm và tăng hương vị. Thịt ướp ngấm đem xào săn rồi đổ nước dùng vào nấu. Bí quyết để vị cay thấm vào thịt bò là dùng ớt sừng chín, bỏ hạt, đem hấp chín rồi xay nhuyễn. Khi thịt bò gần được thì cho ớt vào để tạo màu và tạo vị cay xé lưỡi.

Bí quyết nấu món bún bò cay ngon của người Bạc Liêu

Bí quyết nấu món bún bò cay ngon của người Bạc Liêu

Để làm ra một tô bún ngon không cưỡng lại được; người Bạc Liêu có những bí quyết riêng và phải có kinh nghiệm lâu năm. Nguyên liệu làm món này tuy đơn giản nhưng cũng cần phải tinh tế. Thịt bò tươi, mới ra lò, vẫn còn nóng hổi và kết dính. Bún là loại bún được làm từ gạo ngon, được chế biến kỹ lưỡng, mềm và dai. Hai nguyên liệu này không hơn không kém nhưng đảm bảo món ăn này thành công đến 50%. Một nửa thành công còn lại chính là gia vị và bàn tay điêu luyện của người đầu bếp.

Một số gia vị dùng để nấu món bún đặc sản Bạc Liêu

Gia vị làm nên sự độc đáo của món bún bò cay Bạc Liêu chính là vị cay của sa tế. Sa tế phải được làm bằng ớt sừng trâu chín đỏ tươi mới tạo được độ cay khác nhau; và tạo màu sắc đẹp mắt cho những chiếc quạt hình bát. Mỗi người dân Bạc Liêu biết cách làm sa tế cũng là một bí quyết.

Điểm đặc biệt của món ăn này là thái thịt bò thành từng khối lớn và chế biến nước dùng theo công thức riêng nhưng cốt yếu là nước dừa tươi và vị cay nồng. Thú vị hơn là cùng một nồi nước lèo nhưng đầu bếp có thể điều chỉnh độ cay tùy theo nhu cầu của thực khách muốn cay nhiều hay ít. Rau ăn kèm phải là rau húng, ngò gai mới đúng điệu.

Còm một điểm đặc biệt đó là chỉ có món bún bò cay Bạc Liêu mới có thể trở thành món ăn rất riêng đó chính là ớt tươi, đĩa muối, chanh chấm thịt. Khi thịt bò béo ngọt, chấm với muối tương ớt, nước chấm và vị cay cay của bún thì đâu đâu cũng thấy, đây là một món bún vô cùng độc đáo. Bún bò cay Bạc Liêu ngon bao giờ cũng chứa đựng nhiều thứ hơn là gia vị, nguyên liệu. Đó alf bởi vì ẩn chứa trong đó là tinh hoa của đất trời mà người Bạc Liêu yêu mến.

Bún bò cay, ăn là nhớ

Bún bò cay, ăn là nhớ

Phương châm của người Bạc Liêu bán bún bò cay là; không mong một ngàn lượt khách đến cùng một lúc mà mong một ngàn lượt khách. Đồng thời, hương vị này tạo nên hương vị khiến thực khách có thể đứng vững mỗi khi ghé Bạc Liêu ăn bún bò cay. Ăn một lần tức là ăn nhiều lần, nhưng lạ là ai cũng không thấy ngán. Nó cứ như bị ám ảnh bởi những thứ đơn giản, giản dị mà cầu kỳ, tưởng lạ mà quen.

Có thể nó, khó có thể tìm được một quán bún bò cay ngon ở đâu khác tại Bạc Liêu. Bởi người Bạc Liêu dường như muốn giữ cho riêng mình một nét riêng. Món ăn này giữ được nét riêng của Bạc Liêu. Nó không cầu kỳ, chi tiết, không khoa trương. Nhưng có thể tồn tại lâu đời, dân dã nhưng trở thành đặc sản. Về Bạc Liêu, du khách nhớ thưởng thức món bún bò cay thơm ngon. Để mà bạn có thể thỏa trí tò mò và kể cho người khác nghe về hương vị đặc biệt này.

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội