Những món ngon Bắc Ninh ăn một lần nhớ mãi không quên

Những món ngon Bắc Ninh ăn một lần nhớ mãi không quên

Bắc Ninh không chỉ nổi tiếng với những làn điệu dân ca ngọt ngào, nơi đây còn có nhiều món ẩm thực độc đáo. Đến với vùng đất Kinh Bắc trứ danh này, bạn hãy dành thời gian để thưởng thức những món ngon Bắc Ninh ăn một lần nhớ mãi nhé. Đó là món bánh phu thê Đình Bảng – món ăn truyền thống trong các đám cưới. Với ý nghĩa độc đáo, bánh tượng trưng cho tình yêu đôi lứa, sự chung thủy, son sắt.

Hoặc nhâm nhi món bánh tẻ dẻo thơm của làng Chờ. Món bánh không ngán và cũng không ngấy. Ở giữa còn có lớp nhân mộc nhĩ giòn giòn, ăn rất thú vị. Bạn cũng có thể thử ăn bánh khúc làng Diềm. Món bánh sử dụng lá khúc tự nhiên. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được hương vị mộc mạc của loại rau dân dã này. Bên trong là vị ngọt tự nhiên của đậu xanh, kèm với mùi hành phi thơm rất ngon. Cuối cùng, đừng quên ăn bánh tro Đình Tổ nhé. Món bánh sử dụng nước tro – loại nước được ngâm từ tro hỗn hợp của nhiều cây. Khi ăn bánh tro, bạn nên chấm với mật mía. Sự kết hợp hoàn hảo này mang đến món ăn có một không hai.

Dẻo thơm bánh phu thê Đình Bảng

Nói đến những món bánh đặc sản Bắc Ninh nổi tiếng thì có lẽ cái tên đầu tiên mà nhiều người nghĩ đến đó chính là bánh phu thê Đình Bảng. Nếu như bạn ghé thăm khu di tích Đền Đồ ở phường Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh thì sẽ dễ dàng bắt gặp những cửa hàng bán bánh thu thê nằm dọc hai bên đường.

Chiếc bánh phu thê màu vàng, với vị ngọt dịu khó quên ấy đã tồn tại gần 1000 năm qua, trở thành nét văn hóa đặc trưng của mảnh đất Kinh Bắc. Bánh phu thê Bắc Ninh tượng trưng cho tình nghĩa thủy chung giữa, hòa hợp giữa vợ và chồng và cũng là tượng trưng cho trời đất có âm dương ngũ hành.

Đây là một món bánh khá đơn giản, mộc mạc thường được gói bằng lá dong. Khi thưởng thức những chiếc bánh phu thê Đình Bảng, bạn sẽ cảm nhận được rõ ràng độ dẻo của gạo nếp, vị ngầy ngậy của những hạt đỗ xanh, vị béo của cùi dừa và vị ngọt thanh của đường,…. Tất cả hòa quyện một cách vô cùng tinh tế để tạo nên một thức đặc sản thơm ngon quyến rũ mọi vị khách khi du lịch Bắc Ninh.

Bánh tẻ làng Chờ

Bánh tẻ làng Chờ

Một món bánh đặc sản Bắc Ninh nức tiếng gần xa nữa mà bạn không nên bỏ qua đó chính là món bánh tẻ làng Chờ. Tại các lễ hội lớn tại Bắc Ninh như hội Lim, hội Đền Đô hay thậm chí là đám cưới hỏi đều không thể thiếu được món bánh tẻ làng Chờ này. Bánh tẻ tuy không phải loại bánh lạ với người Việt, nhưng với bánh tẻ làng Chờ, thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh thì đặc biệt thơm ngon và đậm đà khó quên. Bánh tẻ làng Chờ ngon nhất là ăn nóng, khi bánh vừa mới ra lò.

Quy trình làm bánh rất kỳ công

Trong quá trình ngâm bột, người thợ làm bánh cần chú ý thường xuyên thay nước để tránh cho bánh bị chua. Sau khi ngâm đủ thời gian, trước khi gói, bột bánh được người thợ bánh quấy đều trên bếp đến khi bột ráo nước. Nhân bánh cũng được làm cẩn thận từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến khâu sơ chế. Thịt để làm nhân phải bảo đảm độ tươi, dính, theo tỷ lệ 7 nạc 3 mỡ để bánh không bị khô. Sau khi rửa sạch, thịt được thái hạt lựu trộn đều với mộc nhĩ và hành thái nhỏ.

Nguyên liệu tươi ngon thì bánh mới không bị chua, bánh giòn, ngon. Phần chuẩn bị lá gói cũng cầu kỳ không kém phần nhân. Cụ thể, trước khi đem gói, lá dong được rửa nhiều lần với nước sạch, để ráo và lau khô bằng khăn sạch. Sau khi hoàn thành khâu sơ chế, bánh được gói lại, cuộn bằng dây tơ dứa và được hấp hoặc luộc 25 – 30 phút là chín. Những chiếc bánh được làm từ gạo tẻ, khi ăn rất dẻo và dai chứ không hề bị nhão. Cùng với vị ngậy ngậy của thịt, giòn dai của mộc nhĩ, thơm thơm của tiêu là vị bùi, dẻo của lớp vỏ bánh quyện lại với nhau sẽ khiến bất cứ vị khách nào khi thưởng thức cũng đều phải xiêu lòng.

Bánh khúc làng Diềm

Bánh khúc làng Diềm

Bánh khúc là một món bánh khá phổ biến tại Việt Nam. Ở mỗi vùng miền món bánh khúc lại có hương vị và cách chế biến khác nhau. Tuy nhiên ngon nhất và nổi tiếng nhất có lẽ phải kể đến món bánh khúc làng Diềm Bắc Ninh. Mặc dù là một món bánh đặc sản Bắc Ninh dân dã. Nhưng để làm được món bánh khúc ngon đòi hỏi một quá trình chế biến hết sức công phu và cầu kì. Nguyên liệu chính để làm món ăn này là gạo nếp. Ngoài ra không thể thiếu được một thứ đó chính là loại lá khúc nếp.

Ngoài ra, một nguyên liệu không thể thiếu khi làm món bánh khúc là rau khúc (người dân nơi đây vẫn gọi là rau đồng khúc). Rau khúc tươi được thu hoạch đúng thời điểm khi rau có nụ và phấn trắng. Rau thu hoạch về được rửa sạch, luộc qua rồi đem vắt sạch nước. Sau đó trộn lẫn bột và đem giã nhuyễn.

Tỉ lệ giữa gạo và lá là vô cùng quan trọng quyết định sự thành công của món ăn. Tiếp đến là làm nhân bánh với nhân hành hoặc nhân đỗ. Bánh khúc nhân đỗ mang vị bùi bùi của đỗ, ngậy của thịt mỡ và mùi thơm của hạt tiêu. Còn bánh nhân hành thường được làm từ hành khô. Thêm chút mộc nhĩ, hạt tiêu, rau răm, thịt ba chỉ băm nhỏ. Rồi trộn lẫn với nhau tạo nên chiếc bánh đầy hấp dẫn.

Bánh tro Đình Tổ

Bánh tro Đình Tổ

Một món bánh đặc sản Bắc Ninh mà bạn nhất định không được bỏ lỡ chính là bánh tro Đình Tổ. Không giống với bánh tro ở các nơi khác, bánh tro Đình Tổ có màu sắc trong suốt như hổ phách. Bánh độc đáo và cầu kỳ từ cung cách chế biển đến thưởng ngoạn.

Bánh được làm từ gạo nếp, nước tro, vôi và được gói trong lá chuối hoặc lá dong. Tro dùng để làm bánh phải được đốt từ loại rơm nếp. Sau đó người ta lấy tro đổ vào trong chậu. Hòa thêm một chút nước vôi rồi chờ cho nó lắng xuống. Tiếp đến người ta sẽ gạn lấy phần nước vôi trong và bỏ phần cặn. Gạo nếp sẽ được vo sạch sẽ và ngâm trong khoảng 3 đến 4 giờ đồng hồ rồi vớt ra để ráo nước. Lá chuối hoặc lá dong dùng để gói bánh cũng được lựa chọn kĩ càng. Rửa sạch sẽ sau đó hấp chín, lau khô.

Hương vị độc đáo

Bánh tro Đình Tổ thường được gói theo hình ú, rồi đem luộc. Phía dưới cùng của nồi thường được lót một lớp lá dong già cho khỏi bén. Và thêm đậm hương. Để đến khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị thanh mát. Và ngọt ngào của món bánh mang đậm bản sắc thôn quê này. Tuy không phải là những món ăn sang chảnh hay cầu kỳ. Nhưng những món bánh đặc sản Bắc Ninh này vẫn khiến bao thực khách mê mẩn ngay từ lần đầu thưởng thức. Nếu bạn có dịp du lịch Bắc Ninh, đừng quên nán lại để tự mình thử những món ăn dân dã này. Để hiểu thêm phần nào nét văn hóa ẩm thực độc đáo của nơi đây.

Nguồn: Dulichvietnam.com.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội