Bánh bèo bì – món ăn tưởng chừng bình thường nhưng lại có tuổi đời trăm năm

Bánh bèo bì – món ăn tưởng chừng bình thường nhưng lại có tuổi đời trăm năm

Cái tên bánh bèo bì Bình Dương ngày nay dường như cũng không còn quá xa lạ với các tín đồ sành ăn ở thành phố mang tên Bác. Và bây giờ đây, nó đã trở thành một trong những món ăn vặt được đông đảo giới trẻ yêu thích nhất. Mà không phải chỉ những người trẻ tuổi, kể cả các cô, các chú hay những em bé nhỏ cũng đều dành một tình yêu đặc biệt chon món bánh này đấy. Và nếu bạn có dịp đi đâu đi đó đến Bình Dương mà đi về khi chưa thưởng thức món bánh bèo bì đã có tuổi đời cả thế kỉ nay thì quả là thiếu sót lớn.

Bởi thế cũng không ngoa khi nói bánh bèo bì là món ăn ở Bình Dương ngon nổi tiếng từ bao đời nay. Món ăn này sử dụng nguyên liệu đơn giản là từ bì heo và nước mắm thượng hạng. Qua chính bàn tay người đầu bếp tài hoa bất đắt dĩ chế biến tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Đảm bảo sau khi bạn thưởng thức món bánh bèo này dù chỉ một lần thôi. Bạn sẽ phải nhớ mãi không quên đấy. Nhớ nhé, đến đây rồi thì đỡ bỏ lỡ món bánh bèo bì.

Bánh bèo bì từ đâu mà có?

Bánh bèo bì từ đâu mà có?

Bánh bèo bì có nguồn gốc ở chợ Búng, xã An Thạnh, Thuận An, Bình Dương – một món đặc sản có tuổi đời hàng trăm năm. Những người Sài Gòn xưa thường ghé vùng đất này để ăn bánh bèo bì. Lúc đó chỉ là gánh hàng rong cho khách ngồi xổm để ăn.

Lịch sử của món ngon dân dã này dễ cũng phải đến hơn 100 trăm. Khởi phát từ một gáng bánh bèo rong bên vệ đường mà thực khách phải ngồi chồm hổm để ăn. Sau dần dần mới kê bàn bán trong sân, rồi vào nhà trệt. Và ngày nay đã là một căn nhà nhiều tầng khang trang. Cô chủ quán Mỹ Liên nức tiếng hiện nay đã ngoài 60 tuổi. Cô cũng chính là cháu ngoại của người gánh rong ngày xưa.

Bánh bèo bì chợ Búng cũng gắn liền với bao thế hệ người Sài Gòn. Nó là ký ức của những ngày cuối tuần rong ruổi về Lái Thiêu. Chặn đường đi xa xôi vậy chỉ để thưởng thức món ngon độc đáo này. Với những vườn cây râm mát cùng nhiều đặc sản trái cây tươi ngon. Lái Thiêu cũng một thời là điểm hẹn lý tượng của nhiều nhóm bạn từ Sài Gòn.

Điều đặc biệt món bánh này đem lại

Điều đặc biệt món bánh này đem lại

Bánh được làm từ gạo đỏ đặc sản, bánh bèo bì chợ Búng (Bình Dương) mang hương đậm đà đặc biệt. Bánh có vị thịt khìa trộn thính ăn cùng mắm ớt rất ngon. Khác với các loại bánh bèo khác, bánh bèo bì này đổ bằng gạo nguyên được vo đãi thật kỹ. Quấy được nồi bột với nước cốt dừa ưng ý mới đổ vào khuôn bánh bèo rồi đem hấp cho thật chín.

Công đoạn tiếp theo là dùng đậu xanh đãi vỏ nấu thật nhừ ra. Sau đó, quấy đều, làm nhân phết trên mặt bánh bèo. Còn bì ăn kèm  là hỗn hợp thịt heo xắt mỏng cùng da heo ram xắt mỏng từng sợi trộn thính gạo (không thế thiếu hai gia vị là tỏi và bột canh). Bí quyết của bánh bèo bì Mỹ Liên là ram đến gần vàng miếng thịt heo (loại thịt đùi ngon còn bọc da chung quanh). Nước dừa theo đúng định lượng được cho vào nồi. Rồi lúc ấy để lửa riu riu cho ngấm vào thịt thì mới thơm.

Điều đặc biệt món bánh này đem lại

Khi ăn, sắp bánh bèo vào đĩa kèm thêm dưa chua, rau thơm, giá. Rắc đậu phộng giã nhuyễn chan nước mắm vô. Sau đó ăn bạn mới cảm thấy hết hương vị đặc trưng của món bánh bèo bì chợ Búng tuyệt chiêu. Gia vị chủ lực là mùi thịt khìa thái nhỏ trộn thính, ớt tươi cay. Tất cả mùi vị thơm hòa quyện cùng bột bánh, nhân đậu xanh; vừa bùi, vừa béo với các loại rau thật hấp dẫn.

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội