Quán bò nướng hơn 80 năm tuổi ở Seul – Hàn Quốc

Quán bò nướng hơn 80 năm tuổi ở Seul – Hàn Quốc

Nhắc tới Hàn Quốc chúng ta không thể nào không nhắc tới đồ nướng tại nơi đây. Và đặc biệt có quán bò nướng hơn 80 năm tuối vẫn đông khách.

Địa điểm của quán ở khu Euljiro, trung tâm Seoul; chuyên phục vụ galbi – món sườn bò tẩm ướp gia vị nướng trên bếp than. Chúng ta nên đến đây ăn vào buổi trưa; bởi vì ở đây sẽ có những sự phục vụ vô cùng đặc biệt. Nhìn từ bên ngoài có thể thấy bếp lửa bập bùng; và ngửi được mùi hương thơm nồng của hành; mùi thịt cháy quyện vào khiến cho chúng ta không thể cưỡng nổi. Đây là quán ăn lâu đời bậc nhất tại thủ đô hoa lệ này; theo nhiều người, quán ăn này đã có tuổi thọ lên tới 80 năm.

Sườn nướng

Những điều đặc biệt

Ở đây thì các nhân viên sẽ mặc đồng phục màu đen và mang tới bàn những vỉ nướng màu trắng làm cho tông màu trở nên hài hòa. Đặc biệt, các nhân viên cũng tự tay cắt những miếng thịt đó rồi nướng cho khách. Đây là phần khó nhất bởi vì phải rất khéo thì nướng thịt mới không bị cháy xém.

Ben chia sẻ, khi cắn vào miếng thịt mới nướng xong, hơi lửa và khói bốc lên trong miệng rồi mới tới vị ngọt đậm đà của thịt và sốt ướp. Mỗi miếng galbi dường như đều có một chút khác biệt, khi mềm tan nhanh chóng, khi phải nhai thêm một chút. “Dù bạn ăn riêng galbi hay kẹp thịt, sườn với các loại rau khác, hương vị vẫn tuyệt vời và món ăn ngon đến ứa nước miếng”, Ben nói.

Món ngon

Ngày nay, Seoul có hàng trăm quán bán thịt nướng nhưng Joseonok vẫn được nhiều người dân tin là nơi duy nhất làm ra những miếng thịt nướng kiểu Hàn ngon thứ thiệt. Mở từ năm 1937, đây là một trong những quán ăn lâu đời nhất vẫn còn hoạt động ở thủ đô Hàn Quốc. Các bức tường dán đầy những mẩu báo và ảnh đen trắng về Joseonok như minh chứng một phần lịch sử của quán ăn 83 năm tuổi này.

Cũ mà mới

Trong khi các quán thịt nướng ở Hàn thường đặt bếp giữa bàn ăn cho khách tự nướng thịt, Joseonok vẫn làm galbi theo cách cũ: Một đầu bếp sẽ nấu cho tất cả thực khách. Do đó, quán không có những bàn ăn bốc khói, thịt được nướng chín đều nhau (hơi xém bên ngoài nhưng hồng hào và ẩm vừa đủ ở bên trong), giữ vị ngọt đậm đà.

Đầu bếp Park Jung-gyu làm ở đây từ năm 1960. Ông chia sẻ: “Công thức ướp galbi của quán suốt 80 năm qua chưa hề thay đổi. Nhưng cũng không hẳn vì vài thập niên gần đây, người dân ngày càng quan tâm tới việc ăn uống tốt cho sức khỏe hơn, chúng tôi đã giảm bớt đường”.

Vũ khí bí mật tới từ gia vị

Thịt nướng

Gia vị ướp thịt của ông Park đơn giản chỉ có xì dầu, dầu vừng, tỏi và đường. Ông thường mua sườn và thịt bò rồi đem tới quán vào 8h30 mỗi sáng để chặt nhỏ. Thịt bò lúc nào cũng để tươi, không ướp lạnh. Sườn phải đem đi ướp gia vị trong 2, 3 ngày trước khi nướng. Theo ông Park, bí quyết để có galbi ngon là sườn phải được phủ đầy sốt ướp khi đem lên vỉ nướng.

Kim Jin-young, thế hệ thứ 3 của gia đình đang quản lý Joseonok, cho biết quán thịt nướng đầu tiên ở Seoul có từ thời Joseon (1392 – 1910), nằm ở khu vực gần các cung điện hoàng gia như Gyeongbokgung và Changdeokgung. Quán đó nổi tiếng tới mức những người ở trong cung cũng muốn tới ăn. Galbi và bulgogi (sườn và thịt bò nướng) đều có nguồn gốc từ maekjeok – món thịt bò tẩm ướp xiên nướng có từ gần 2.000 năm trước.

Sườn bò nướng galbi có gốc gác từ món ăn hoàng gia nhưng chính Joseonok là một trong những quán đầu tiên ở Hàn phổ biến món này tới mọi người, biến nó thành món ăn bình dân. Khi Nhật chiếm đóng bán đảo Triều Tiên (1910 – 1945), thịt trở thành thức ăn xa xỉ và chỉ dành cho giới thượng lưu Nhật. Bà của Kim đã mở quán Joseonok, trở thành quán ăn hiếm hoi ở Seoul do người Hàn làm chủ và chỉ phục vụ người Hàn.

Lý do thành lập quán

Theo ông Park, ban đầu quán mở để bán đồ uống kèm phục vụ đồ ăn. Thập niên 1940 trở đi, thịt thành mặt hàng phổ biến hơn và ở Seoul món galbi dần được biết tới. Từ đó, bà của Kim quyết định chuyển qua chỉ bán sườn bò nướng. Vài chục năm sau, thực đơn quán vẫn đơn sơ, chỉ có galbi; vài món canh và naengmyeon (mì lạnh) để khách ăn khi sắp xong bữa. Nhiều thực khách quen của Joseonok cho hay; ăn galbi ở đây làm họ nhớ về món ăn tuổi thơ.

Cách làm món sườn nướng hàn quốc

Món sườn nướng với nguyên liệu và cách chế biến gần như món ăn Việt nhưng vẫn toát lên được hương vị rất riêng sẽ khiến bữa cơm của gia đình thật ngon và hấp dẫn đấy các nàng ạ. Lúc trước mình thường hay chiên, rán thôi, nhưng ăn mấy món đó mãi cũng chán; nên cũng “mầy mò” học công thức rùi chế biến khác khác đi; ăn cho đỡ ngấy, và mình thấy sườn nướng theo kiểu Hàn Quốc; ăn cũng khá lạ miệng, cách làm cũng đơn giản thôi, mà khi ăn lại thấy ngon cơm

Các bước thực hiện

Bước 1: Dẻ sườn rửa dùng dao sắc lách riêng thành từng dẻ, rùi chặt thành các khúc có độ dài khoảng 4cm, cho vào 1 cái bát tô lớn, cho vào đó gia vị để ướp bao gồm: 3 thìa súp mật ong, 2 thìa nhỏ ớt bột, 2 thìa nhỏ dầu mè, 2 thìa nhỏ rượu trắng, 2 thìa súp muối, 2 thìa nhỏ dầu hào, tiêu. Đeo bao tay vào và trộn đều hỗn hợp trên cho gia vị được ngấm đều vào miếng sườn

Bước 2: Để món sườn nướng được ngon thì thời gian ướp là rất quan trọng các nàng ạ; để buổi tối chế biến thì mình làm việc ướp này từ buổi sáng trước khi đi làm; hoặc nếu các nàng muốn làm vào sáng hôm sau thì ướp từ tối hôm trước; sườn được ướp gia vị sẽ cho vào 1 tờ giấy bạc bọc kín lại và trong tủ lạnh, ướp khoảng 8 tiếng.

Bước 3: Sườn đã ướp xong, khi chế biến, chúng mình chỉ việc lót giấy nướng vào khay; xếp từng miếng sườn lên, cho vào lò nướng, nướng ở nhiệt độ 180 độ C; khoảng từ 40 đến 60 phút mỗi mặt. Thỉnh thoảng các nàng nhớ lật đều mặt sườn để thịt chín đều; và trong khi nướng các nàng nhớ phết hỗn hợp gia vị ướp thịt lên bề mặt thịt; để thịt không bị khô đồng thời hương vị mới đậm đà.

Nguồn: ivivu.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội