Điểm danh 7 món cơm đặc sản nức tiếng các nước Châu Á

Điểm danh 7 món cơm đặc sản nức tiếng các nước Châu Á

Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu với quý vị top 7 món ăn đặc sản của các nước Châu Á và những chiêm nghiệm từ những món ăn đó.

Mỗi quốc gia trên thế giới đều mang một đặc sản vô cùng riêng biệt. Không quốc gia nào giống nhau. Mỗi nơi lại có mọt hương vị truyền thống có thêm cả những gia vị riêng. Thậm chí là những câu chuyện được gói trong món ăn.

Cơm trộn Hàn Quốc

Thế nhưng, món cơm ở Châu Á lại là nét rất riêng biệt. Bởi nó chứa đựng tinh hoa và sự chăm chút cửa từng vùng miền trên mỗi đất nước. Trong mỗi món cơm còn chưa đựng rất nhiều tình cảm, sự kỳ công tỉ mỉ cầu kỳ nhưng mang đậm chất truyền thống. Đây luôn là món ăn đáp ứng được triết lý của dân tộc đặc biệt là Châu Á.

Mỗi quốc gia sẽ có những chiết lý riêng nhưng tựu chung lại, những món cơm này đều vô cùng hấp dẫn và đầy màu sắc hương vị và cả nội dung. Có thể trình bày cầu kỳ hoa mỹ nhưng đó là tùy theo từng người; từng sở thích khác nhau để tăng thêm sự đẹp mắt cho bữa ăn gia đình thêm phần màu sắc.

Món cơm trứ danh Châu Á

Các món cơm trứ danh hiển nhiên phải chú trọng đến chất lượng từng hạt cơm. Gạo được dùng nấu cơm cần có chất lượng tốt nhất, đảm bảo hạt cơm dẻo thơm, ngon không ngán. Riêng các món ăn kèm sẽ tùy vào nguyên liệu truyền thống sẵn có của mỗi quốc gia, với hương vị đặc trưng riêng không  nơi nào khác có.

Hãy cùng khám phá những món cơm đặc sản tuyệt vời của các quốc gia châu Á được giới thiệu dưới đây. Hành trình ẩm thực các nước châu Á với các món cơm hương vị thơm ngon, đảm bảo sẽ mang lại gợi ý hấp dẫn về ăn uống cho bạn khi đi du lịch đấy.

Nếu có cơ hội ghé thăm vương quốc Brunei, bạn nhất định phải thưởng thức món cơm gà nướng. Đây là món ăn quen thuộc của người dân nơi đây, có trong các bữa ăn gia đình, hàng quán và cả trong menu các nhà hàng sang trọng.

Cơm gà nướng Brunei

Món ăn truyền thống này cũng thường được quốc vương dùng để chiêu đãi các vị khách trong các tiệc chiêu đãi, tiệc hoàng gia.

Gà sau khi được làm sạch được ướp với gia vị đặc trưng thơm ngon, ngấm vị. Sau đó được nướng đến khi chuyển sang màu vàng óng hấp dẫn. Gà sau khi nướng ăn kèm với cơm, các loại rau và nước chấm đặc trưng.

Cơm trộn Hàn Quốc

Cơm trộn Hàn Quốc nổi tiếng là món ăn đặc trưng của xứ sở kim chi. Món ăn được làm từ các nguyên liệu tươi cơm, trứng, thịt thái mỏng, rau, gia vị tiêu, ớt,… Cơm trộn Hàn Quốc được trình bày đẹp mắt với 5 màu sắc hút mắt gồm trắng, xanh, đen, vàng, đỏ. 5 màu sắc này tượng trưng thuyết ngũ hành với kim, mộc, thủy hỏa, thổ.

Cơm lam Lào

Cơm Lam Lào

Cơm lam món ăn đặc trưng của người Lào. Một số dân tộc thiểu số vùng Tây Bắc nước ta cũng chế biến món ăn này cho những dịp đặc biệt. Cơm lam Lào được nấu từ gạo được bỏ vào một chiếc ống nứa một đầu hở, bịt kín bằng lá chuối rồi đốt. Ống nứa phải còn tươi, không quá già hay quá non thì cơm khi chín sẽ thơm ngon, quyện thêm vị ngọt và mùi vị đặc trưng của tre.

Cơm gà Nhật Bản

Món ăn Nhật từ lâu đã nổi tiếng, là một trong những đặc trưng ẩm thực châu Á nên thử một lần trong đời. Trong đó, món cơm gà Nhật Bản này có sức hút vô cùng đặc biệt; với người dân địa phương và cả khách du lịch. Món ăn được phục vụ với bát cơm trắng, phủ đầy bên trên là lớp trứng và thịt gà thơm lựng, ăn cùng sốt gia vị đặc trưng.

Một món ăn rất đỗi đơn giản, nhưng được chế biến tinh tế, chất lượng trong từng nguyên liệu đủ sức chinh phục những vị khách khó tính nhất.

Cơm dừa Malaysia

Cơm dừa Malaysia hay còn gọi là cơm Nasi Lemak. Đây là món cơm châu Á độc đáo, là “đặc sản” của văn hóa ẩm thực Malaysia. Món Nasi Lemak gây ấn tượng với vị béo ngậy của nước dừa, kết hợp hương vị cà ri, sự đa dạng của các nguyên liệu tươi ngon.

Công thức chế biến cơm dừa Malaysia cũng không quá phức tạp. Gạo được nấu nấu với nước dừa (nước dừa đổ vào khi hạt gạo đã gần chín). Cơm ăn cùng đậu phộng rang, thịt nai khô, dưa chuột, cá khô, tương ớt, đôi khi có thêm thịt bò, thịt gà, hải sản hoặc cà ri cừu.

Cơm gạo vàng Indonesia

Cơm gạo vàng Indonesia

Cơm gạo vàng Indonesia được làm từ loại gạo vàng đặc biệt được người dân Bali dùng trong các dịp cúng tế, lễ hội.

Món ăn Nasi Kuning, một loại cơm hình tháp từ loại gạo vàng đặc biệt được nấu chín khéo léo với nước cốt dừa, gia vị thơm, nước hầm gà. Sau khi chín, cơm được nắn thành nắm như ngọn tháp. Nasi Kuning thường được bài trí hài hòa theo tỷ lệ trứng, thịt, cá, rau xanh,… Vì thế món ăn tạo nên tổng thể sinh động và đầy sức sống.

Cơm Niêu Việt Nam

Cơm niêu Việt

Cơm niêu chính là một trong những món cơm đặc sắc; mà nhiều du khách luôn thưởng thức khi ghé thăm Việt Nam. Cơm niêu đã trở thành nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Việt. Món cơm niêu làm nổi bật sự sự đơn giản nhưng đầy tinh tế; ngon miệng trong ẩm thực của người Việt.

Với món ăn  này, cơm được nấu bằng niêu đất, dụng cụ nấu ăn truyền thống của người Việt xưa. Hạt cơm có mùi vị thơm ngon đặc biệt. Cơm niêu được ăn với các món ăn kèm tự chọn vô cùng đa dạng. Khi ăn thực khách có thể cảm nhận hết vị thơm mềm, ngon ngọt trong từng hạt cơm. Kết hợp cùng món canh, mặn, xào,.. làm bữa ăn thêm tròn vị.

Ẩm thực châu Á và những hương vị đậm chất đời

Luôn bị hấp dẫn bởi câu chuyện cuộc đời và sự vất vả; khổ luyện và ý chí kiên cường của những người đầu bếp; đặc biệt là những đầu bếp đường phố, David Gelb dành phần lớn thời lượng ở mỗi tập phim để giới thiệu câu chuyện cuộc đời; của những đầu bếp địa phương bằng chính giọng nói của họ. Những chuyên gia, những nhà phê bình ẩm thực địa phương đóng vai trò người dẫn chuyện; cung cấp nhiều thông tin thú vị về bối cảnh lịch sử và văn hóa của từng thành phố.

Máy quay theo chân những người đầu bếp di chuyển qua đám đông ồn ào; trong khu chợ địa phương khi họ trực tiếp đi chọn nguyên liệu. Những cú máy cận cảnh cách họ chế biến từng món ăn; chia sẻ, giãi bày về cuộc đời mình, những cuộc đời đa phần trải qua nghèo khó; và biến động của chính trị, thời cuộc.

Cách làm phim chi tiết này như một phép ẩn dụ về lịch sử cá nhân từng đầu bếp. Đưa họ trở thành những biểu tượng cụ thể nhất, đại diện cho nền ẩm thực đường phố của từng địa phương.

Hầu hết đầu bếp đường phố trong phim là phụ nữ, và phần lớn trong số họ lớn tuổi. Gần như gắn bó cả cuộc đời với món ăn đường phố, phải trải qua rất nhiều đau khổ, vất vả; đói nghèo để vươn lên để gìn giữ những món ăn địa phương nổi tiếng; mà họ đã sáng tạo hoặc tiếp nối di sản của gia đình.

Nguồn: comnieuthienly.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Sự kiện - Lễ hội