Lợn quay nức tiếng Bali, món ngon ai cũng nên thử một lần?

Lợn quay nức tiếng Bali, món ngon ai cũng nên thử một lần?

Lợn quay nức tiếng vốn là món đặc sản của Bali, bất kỳ du khách nào đến đây đều không thể từ chối được món ngon nức tiếng này.

Các du khách Đông Nam Á đã quá quen thuộc với Bali với đất nước xinh đẹp này, đất nước với người dân chủ yếu theo hồi giáo và Hindu kết hợp. Tâm linh ở đây khá nổi tiếng và khắt khe, món thịt lợn là điều cấm đối với người Hin Du nhưng với các tín độ đạo Hồi thì đây lại là món ăn khá ngon.

Vì thế người dân ở đây nổi tiếng với lợn quay trứ danh (babi guling), món này trước chỉ xuất hiện trong các sự kiện đặc biệt nhưng bây giờ thời đại xã hội phát triển; món ăn này được phổ biến rộng rãi và có mặt trong các nhà hàng trên quần đảo đông được này. Thậm chí, đây được coi là món đặc sản mà chỉ riêng vùng đất Bali này mới có. Thậm chí món ăn này còn được lọt top 5 món ăn ngon nhất Châu Á nhất định bạn phải thử một lần. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vì sao lợn quay tại đất nước này lại ngon như thế.

Món ngon truyền thống Bali

Chris Salans, một đầu bếp mang hai dòng máu Pháp – Mỹ sống ở Bali 20 năm, chia sẻ: “Chìa khóa tạo nên một đĩa lợn quay ngon không chỉ nằm ở phần thịt. Phần rau cũng phải ngon. Đó là sự kết hợp của đậu đũa, cơm tơi xốp, thịt quay nóng mềm cùng một hoặc hai miếng bì lợn siêu giòn”.

Món tuyền thống

Món ăn này sẽ mất đi hương vị Bali truyền thống nếu thiếu đi hỗn hợp gia vị đặc biệt mang tên basa gede – nghĩa là “đại hỗn hợp gia vị”. Nó bao gồm hẹ, tỏi, gừng, riềng, nghệ, ớt hiểm, rau mùi, hạt tiêu đen, lá salam (lá nguyệt quế Indonesia) và mắm tôm.

Điểm đặc biệt của món ăn này là bạn không thể tự làm món lợn quay tại nhà trừ khi bạn quay nguyên cả một con lợn. Bạn cũng không thể ra chợ chọn mua một miếng thịt lợn và nghĩ rằng nó sẽ thành babi guling đích thực. Đó là lý do hầu hết mọi người đều mua món ăn này ở các nhà hàng nhỏ hoặc tìm đến những người như ông Putu Pande, người đã dành cả thập kỷ quay lợn trong sân nhà để cung cấp cho các nhà hàng và tiệc gia đình.

Gia vị độc đáo

Hỗn hợp gia vị basa gede sẽ được nhồi vào bên trong bụng lợn và khâu lại. Người nấu phải dùng tay xoay xiên lợn trên lửa, đó là cách chế biến không hề thay đổi qua từng ấy năm, Dodo, con trai ông Pande, trả lời BBC.

Nhà hàng Candra Babi Guling là một trong những nơi bán lợn quay hơn 30 năm ở Bali, theo CNN. Địa chỉ này mở cửa từ 5 giờ sáng nên đầu bếp phải dậy từ 3 giờ sáng để bắt đầu quay thịt.

Gia vị ăn kèm độc đáo

Mỗi ngày, các đầu bếp phải nướng 10 con lợn; cho nhà hàng trong ca làm việc kéo dài 14 giờ. Họ chỉ chọn những con lợn từ 8 – 18 tháng tuổi; thời gian nướng khoảng 3 – 4 tiếng cho mỗi con. Thời điểm phù hợp nhất để ăn lợn quay là từ tầm giữa đến cuối buổi sáng; để đảm bảo phục vụ thực khách những phần thịt lợn nướng tươi ngon nhất.

Sự thu hút tuyệt vời từ món ngon nức tiếng

Nhiều thực khách nước ngoài thích thú khi thưởng thức babi guling. Kirsty, một du khách, chia sẻ về babi guling trên TripAdvisor: “Đây là món thịt quay ngon nhất mà tôi từng ăn, bì lợn rất giòn. Chúng tôi chắc chắn sẽ quay lại Bali để ăn món này lần nữa”.

Chuyến du lịch Bali sẽ không trọn vẹn; nếu như bạn chưa thưởng thức lợn sữa quay; hay còn gọi là Babi Guling trứ danh. Điều vô thú vị là Indonesia là quốc gia có dân số theo đạo Hồi đông nhất thế giới; đạo này lại cấm ăn thịt lợn, thế nhưng Babi Guling; lại cực kỳ được người dân và du khách ưa chuộng. Điều đó khẳng định sức hấp dẫn của món ăn này; và bạn nhất định phải thưởng thức khi du lịch bali nhé!

Lợn sữa quay đặc biệt của du lịch Bali; là sự pha trộn vô cùng tinh tế của Indonesia, Trung Quốc và Ấn Độ dưới bàn tay khéo léo của các đầu bếp Bali. Babi Guling được làm từ nguyên liệu là thịt lợn sữa nguyên con; và gạo cùng rất nhiều loại gia vị, rau thơm.

Cách chế biến

Lợn sữa sẽ được làm sạch, mổ moi hết phần ruột và nội tạng bên trong; sau đó đem ướp con lợn cùng gạo với các loại gia vị băm nhỏ khác như gừng, nghệ; hạt tiêu với các loại rau thơm, ớt, sả,… và cả hỗn hợp gia vị basa gede sẽ được nhồi vào bên trong bụng lợn và khâu lại.

Tất cả được để nguyên cho thịt lợn ngấm gia vị trong khoảng một tiếng đồng hồ. Sau đó, đầu bếp sẽ đem con lợn xiên qua một thanh sắt khỏe; để quay trên lửa to trong suốt 5 giờ đồng hồ đến khi chú lợn vàng ruộm; thơm lừng và từ trong ra ngoài đảm bảo đã chín kỹ.

Trong suốt quá trình quay lợn; đầu bếp phải dùng tay xoay xiên lợn trên lửa liên tục; thi thoảng sẽ rưới nước dừa và hỗn hợp gia vị lên thịt. Đó chính là cách chế biến món lợn sữa quay vạn người mê của du lịch Bali.

Nguồn: ivivu.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội