Những sự khác biệt giữ ẩm thực Châu Âu và Phương Đông

Những sự khác biệt giữ ẩm thực Châu Âu và Phương Đông

Ẩm thực Châu Âu và phương Đông – hai nền ẩm thực có từ lâu đời trên thế giới. Mỗi một nền ẩm thực lại có những đặc điểm, đặc trưng riêng. Cả hai nền ẩm thực có chiều dài lịch sử cả ngàn năm. Trải qua mỗi thời kỳ, nền ẩm thực không ngừng được cải thiện, hoàn thiện các món ăn. Du khách khi trải nghiệm ẩm thực đều có những nhận xét riêng của bản thân. Khách du lịch Châu Âu du lịch tại Châu Á nhiều khi họ không quen với nền ẩm thực. Bên cạnh đó nhiều người rất thích các món ăn của Châu Á.

Mỗi nền ẩm thực của hai bên đều có sự khác nhau. Như nền ẩm thực Châu âu đó là sự kết hợp tinh tế của các món ăn. Những điểm chấm nhỏ, nhẹ từ những nguyên liệu say mịn. Sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu giúp nâng tầm món ăn. Ẩm thực phương Đông hướng tới sự đơn giản với những gia vị mang hương vị truyền thống. Đây chỉ là một yếu tố khác nhau rất nhỏ của hai nền ẩm thực. Nếu bạn vẫn đang thắc mắc hai nền ẩm thực này còn điều gì nữa. Hãy dành thời gian vài phút để tìm hiểu sự khác nhau giữa Phương Đông và Châu Âu.

Sự khác biệt trong thành phần kết hợp

Ẩm thực Châu Âu và phương Đông có những nét khác biệt rất rõ ràng từ thành phần, hương vị và cả màu sắc. Sự khác biệt này được tạo nên bởi nhiều yếu tố khác nhau. Sẽ không tốn nhiều thời gian để bạn nhận ra. Cảm nhận được sự khác biệt giữa các món ăn ngon phương Tây và phương Đông bởi hương vị riêng biệt của họ. Nhưng những gì tạo ra những sự khác biệt?

Ẩm thực châu âu

Để có thể tạo ra các món ăn hoàn hảo mà chiến thắng trái tim. Các đầu bếp phải chú ý đến các thành phần khác nhau và các loại gia vị. Vì vậy, nhiều người có thể nghĩ rằng có những quy tắc nhất định trong nghệ thuật ẩm thực. Nhưng bạn sẽ ngạc nhiên khi biết những quy tắc cơ bản không được đưa vào món ăn. Trong việc tạo ra hương vị khác nhau trong các nền văn hóa ẩm thực phương Đông và phương Tây.

Khác biệt về sự kết hợp hương vị

Trong khi các món ăn phương Tây luôn luôn kết hợp các thành phần có sở thích là mâu thuẫn. Họ “tránh” ghép nối những người có hương vị tương tự. Các đầu bếp Đông thường nấu từ sự kết hợp của các thành phần với nhiều hương vị phổ biến. Vậy nên có thể nhận thấy thành phần trong các món ăn phương Đông luôn rất dồi dào hương vị. Trong khi đó món ăn ngon phương Tây lại đơn giản hơn và có mùi vị nổi trội hơn

Người phương Tây ăn uống hằng ngày, bất kể màu sắc, hương vị hình thức thực phẩm ra sao. Nhưng họ vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng, mỗi ngày phải có được bao nhiêu calo, vitamin,… Họ thường quan tâm tới sức khỏe thông qua việc ăn uống. Dù đôi khi hương vị không quá thơm ngon. Người ta gọi đó là ‘quan niệm ẩm thực lý tính’.

Nền ẩm thực châu âu

Theo thống kê, 13 thành phần chính trong ẩm thực phương Tây như bơ, sữa, trứng. Chúng được sử dụng trong 74,4% thực phẩm. Vắng mặt trong hầu hết các món ăn phương Đông.

Ẩm thực Châu Âu là sự kết hợp của nhiều yếu tố

Ẩm thực châu Âu, hoặc Ẩm thực phương Tây là một thuật ngữ tổng quát đề cập đến ẩm thực của châu Âu và các quốc phương Tây. Bao gồm cả (tùy thuộc vào định nghĩa) Nga. Cũng như ẩm thực không bản địa của Úc, châu Mỹ, Nam Phi và châu Đại Dương. Mà có ảnh hưởng đáng kể từ những người định cư châu Âu ở các khu vực này. Thuật ngữ được sử dụng bởi người Đông Á để diễn tả sự trái ngược với phong cách nấu ăn châu Á. Điều này giống như người phương Tây đề cập chung các món ăn của các nước Đông Á là ẩm thực châu Á.

Sự đa dạng trong việc xây dựng món ăn trong ẩm thực Châu Âu

Các món ăn phương Tây đa dạng, phong phú. Mặc dù có những đặc điểm chung để phân biệt với món ăn của các quốc gia châu Á, những loại khác. So với nấu ăn truyền thống của các nước châu Á. Ví dụ, thịt được phục vụ nổi bật và quan trọng hơn. Bít tết và côtlet là các món ăn đặc biệt phổ biến ở phương Tây. Ẩm thực phương Tây cũng chú trọng rượu vang và các nước sốt như là gia vị.

Các món ăn kèm (Vì các món Tây thường sử dụng miếng thịt to nên gia vị khó ngấm). Nhiều sản phẩm từ sữa được sử dụng trong quá trình nấu ăn, ngoại trừ trong ẩm thực nouvelle. Pho mát được sản xuất hàng trăm loại khác nhau. Các sản phẩm sữa lên men cũng có nhiều lựa chọn. Bánh mì từ lúa mì là nguồn tinh bột phổ biến nhất trong ẩm thực này từ lâu đời. Cùng với pasta, bánh bao và bánh nướng. Mặc dù khoai tây đã trở thành một nguồn trong bữa ăn của người châu Âu. Sự lan truyền của nó kể từ thực dân châu Âu đô hộ châu Mỹ.

ẩm thực của phương tây

Ngô ít phổ biến hơn nhiều trong hầu hết bữa ăn ở châu Âu so với ở châu Mỹ. Tuy nhiên món ăn từ ngô (polenta hoặc mămăligă), là một phần quan trọng của các món ăn của nước Ý và Balkans. Mặc dù bánh dẹt (đặc biệt là với nhân phía trên mặt như pizza hoặc tarta flambée), và cơm được ăn ở châu Âu. Chúng không phải món ăn thiết yếu. Salad trộn là một phần bổ sung của ẩm thực châu Âu.

Cách trang trí & phục vụ

Bữa tối châu Âu trang trọng được chia thành nhiều phần. Cách trình bày của châu Âu bao gồm mang tất cả các món ra cùng lúc hoặc mang lần lượt từng món. Thông thường các món lạnh, nóng và mặn, ngọt được phục vụ riêng biệt nghiêm ngặt theo thứ tự: khai vị hoặc súp, món chính và tráng miệng. Món ăn vừa ngọt vừa mặt phổ biến trong ẩm thực La Mã cổ đại, nhưng ngày nay không phổ biến, với các món ngọt chỉ được phục vụ là món tráng miệng. Một dịch vụ mà các hành khách có thể tự do lấy thức ăn mình muốn được gọi là buffet, và thường là trong những bữa tiệc hoặc kỳ nghỉ.

Cách phục vụ trong nhà hàng

Trong lịch sử, ẩm thực châu Âu đã được phát triển trong hoàng tộc và cung điện. Quý tộc châu Âu thường có các cử chỉ khác với ở vùng quê. Dao là dụng cụ cơ bản để ăn bist tết và các món khác. Ngược lại ở phương Đông, đồ ăn được cắt sẵn từ bếp và ăn bằng đũa. Dao được thay thế bằng thìa cho súp, trong khi dĩa đã được giới thiệu muộn hơn trong thời kỳ cận đại, thế kỷ 16. Ngày nay, ăn bốc bằng tay là không chấp nhận được.

Sự khác nhau trong khu vực, thời tiết

Với sự khác biệt về thời tiết và khu vực, mỗi quốc gia đều có lợi thế riêng của họ trong việc phát triển và sản xuất các thành phần khác nhau. Ví dụ: lúa mạch, lúa mì, các loại hạt, các loại đậu, rau và hải sản …, dẫn đến các phương pháp khác nhau và phong cách nấu ăn thực phẩm.

Văn hóa khác nhau

Ở châu Á, đặc biệt là Việt Nam, một bữa ăn truyền thống bao gồm cơm – rau – cá. Người châu Á không tiêu thụ thịt như món chính nhưng tập trung vào rau quả tự nhiên.

Ngược lại, trong ẩm thực châu Âu, thịt là phần quan trọng nhất của bữa ăn. Các loại phổ biến nhất của thịt là thịt bò và thịt cừu. Đầu bếp châu u cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của nước sốt miễn phí để nâng cao hương vị của thịt. Sản phẩm sữa thường được sử dụng trong quá trình nấu. Ngũ cốc và bánh mì từ lâu đã là món ăn ngon quen thuộc bên ngoài ăn với những món ăn chính cũng như mì và bánh ngọt. Đó là những khác biệt đã tạo ẩm thực châu Á luôn luôn hấp dẫn đối với những người châu Âu và ngược lại.

Sự khác nhau về văn hóa món ăn

Nếu bạn tò mò về những hương vị của các món ăn ngon châu Âu. Hãy bỏ vài phút lên mạng để tìm hiểu và lựa chọn hương vị tinh tế cho bạn. Với danh sách rất nhiều nhà hàng sang trọng ở hà nội với các phong cách và hương vị khác nhau.

Chúng tôi cung cấp những thông tin tốt nhất về các món ăn ngon tại Việt Nam.  Các chương trình khuyến mại, sự kiện hấp dẫn nhất cho người dùng. Với hi vọng đem cả thế giới ẩm thực cao cấp vào trong nhà bạn.

Nguồn: Amthucphuongtay.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội