Ngoài là đất nước có nền bóng đá rất phát triển. Thì ẩm thực của nước Đức cũng không hề kém cạnh. Năm ở khu vực trung tâm Châu Âu, nên ẩm thực của nước Đức có sự giao thoa đa dạng từ các nước Châu Âu. Nhời vậy mà nền ẩm thực của nơi đây cực kì đa dạng. Các món ăn của Đức chủ yếu đều mang tiêu chí dễ nấu và thuận tiện. Nó không quá cầu kì hoa mĩ như người anh em Pháp. Và ở Đức cũng có những món ăn nổi tiếng thế giới mà cho đến nay, hầu như quốc gia nào cũng có nhập khẩu. Hãy cùng theo chân VFS để khám phá tinh hoa của ẩm thực Đức trong những món ăn đơn giản của vùng đất này.
Bất cứ ai từng đặt chân đến Đức cũng sẽ phải trầm trồ vì nền ẩm thực nơi đây. Họ không quá cầu kì tiểu tiết. Những món ăn của họ đều được gói gọn và mang đi rất dễ dàng. Thậm chí đến phong cách ăn uống của người Đức cũng rất đa dạng. Lối sống cũng như phong tục phương Tây đã thấm đẫn vào mỗi người dân nước Đức
Eisbein
Đây là món ăn được người Đức cực kì yêu thích đặc biệt là dành cho những người thích ăn thịt. Đầu tiên, đùi lợn sẽ được đem hầm trong bia Đức, sau đó nướng kèm với các loại hương vị tỏi, hành tây, quả bách xù và gia vị. Một suất ăn Eisbein thường khá nhiều, thông thường phải 3 người lớn mới có thể ăn hết. Bên cạnh đó, Eisbein thường được dùng kèm cùng dưa cả hầm và đậu nghiền xay nhuyễn.
Spatzle
Spatzle là món ăn quyến rũ dành cho những người ăn chay. Đây là một loại mì pasta, nhưng bột mì chỉ bao gồm trứng, bột, muối và một chút rượu. Món Spatzle thường được phục vụ kèm với món thịt bê. Tuy nhiên, đây cũng là món ăn chính. Món ăn này sẽ trở nên ngon hơn nếu du khách rắc thêm phô mai lên trên. Spatzle ban đầu có nguồn gốc từ khu vực xung quanh Stuttgart. Đây là món ăn nổi tiếng nhất của người dân Swabian.
Maultaschen
Đây là một món ăn truyền thống của người Đức. Nó có nguồn gốc ở vùng Swabia. Món ăn bao gồm một lớp bột mì bên ngoài, nhân bên trong được chế biến từ thịt băm, vụn bánh mì, hành tây, rau chân vịt, nêm muối, hạt tiêu và rau mùi tây. Maultaschen thường được nấu nhừ và ăn kèm với nước dùng thay vì nước sốt. Du khách có thể tìm thưởng thức maultaschen trên khắp nước Đức. Thậm chí, maultaschen còn được bán đông lạnh trong các khu siêu thị để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.
Xúc xích Đức
Khi đặt chân đến Đức, món đầu tiên du khách không thể bỏ qua là món xúc xích Đức. Vẫn theo cách làm xúc xích truyền thống là nhồi thịt vào ruột non của heo. Tuy nhiên điểm đặc biệt là xúc xích Đức được làm từ nhiều loại thịt khác nhau: thịt lợn, thịt bê, thịt gà, thịt cừu, óc heo … Nổi bật là loại xúc xích trắng (Weisswurst) được làm từ thịt heo sữa, thịt bê và một ít gia vị được xem là loại xúc xích ngon nhất.
Người Đức thường chế biến xúc xích theo phương pháp hun khói, nướng trên than hồng hoặc chiên sơ. Sau đó, thực khách có thể ăn kèm xúc xích Đức với các loại nước sốt hoặc ăn kèm với bánh mì rất ngon miệng.
Currywursr
Đây cũng là một món ăn với xúc xích nhưng currywursr đưa đến cho thực khách cảm giác đậm đà hương vị với nước sốt là hỗn hợp của bột cà ri, nước sốt thịt, ớt bột, sốt cà chua. Đây là món ăn quen thuộc của người Đức. Họ ăn nó không chỉ trong các bữa ăn hằng ngày mà còn trong các cuộc vui. Khi xem các trận đấu thể thao người dân thường ăn kèm với khoai tây chiên. Thêm vào đó là nhâm nhi với bia và thưởng thức trận đấu hấp dẫn.
Giò heo muối
Giò heo kèm bắp cải muối dưa là một trong những món ăn truyền thống lâu đời nhất của ẩm thực Đức . Đúng như tên gọi, món ăn này gồm giò heo được cắt lát ăn kèm với cải thảo. Chúng đều đã được xắt ra thành sợi và ngâm muối để lên men. Cải thảo muối đạt yêu cầu phải đảm bảo các tiêu chí sau: màu của cải thảo phải vàng, vị hơi chua và có mùi thơm nhẹ. Vị béo ngậy của giò heo kết hợp với vị chua của cải muối sẽ tạo nên hương vị hấp dẫn cho món ăn.
Bánh mì Đức
Đây là món ăn thường xuất hiện trên bàn ăn của người dân Đức. Bánh mì Đức cũng khá đa dạng với đủ loại hình thù cho đến tên gọi và được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Phổ biến nhất là loại bánh mì Brezel với hình nút tròn tượng trưng cho hành động hai tay chắp trước ngực cầu nguyện. Bánh có độ xốp và mềm vừa phải. Người dân Đức thường kết hợp bánh mì với salad, bơ, xúc xích, mứt, … trong các bữa ăn
Bia Đức
Không phải ngẫu nhiên mà khi nhắc đến Đức, các cánh mày râu đều sẽ đồng loạt nghĩ tới thức uống này. Bia là một phần không thể thiếu trong nền ẩm thực Đức. Hương vị bia Đức được đánh giá cao bởi quá trình sản xuất nghiêm ngặt và kĩ lưỡng. Những ai đã từng thử bia Đức hẳn không thể nào quên vị đắng hòa quyện cùng một chút vị béo và hương thơm tự nhiên của men. Hằng năm, người dân Đức thường tổ chức hai lễ hội bia lớn là lễ hội bia Oktoberfest và Canstatter Volkfest. Hai lễ hội này đều được du khách mong chờ và ghé thăm mỗi khi đến tham quan nước Đức
Berliner Weisse
Berliner Weisse cũng là một loại bia nhưng lại được pha với trộn với siro và hương vị các loại trái cây khác. Bia uống khá nhẹ nhàng, thích hợp cho phái nữ hoặc những người có tửu lượng thấp.
Các món từ khoai tây
Dường như đã từ lâu, khoai tây là một nguyên liệu không thể thiếu trong ẩm thực Đức. Hầu hết, các món ăn làm từ khoai tây đều được chế biến rất đơn giản. Với món Salad khoai tây, khoai tây sẽ được cắt thành những viên vừa ăn và được xào nấu với gia vị như tiêu, đường, rau thơm và có thể kèm với thịt lợn muối. Đây là món ăn luôn được ưa thích trong các bữa tiệc ngoài trời.
Tiếp đến là món Bratkartoffeln. Tên gọi của món này nghe có vẻ phức tạp. Nhưng thực chất đây là một phiên bản mới của món khoai tây chiên. Chúng được nấu kèm với thịt xông khói và đi kèm với các loại gia vị như hành, tiêu. Như vậy sẽ tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn.
Thịt viên (Frikadellen)
Thịt viên là một món ăn quá đỗi quen thuộc không chỉ với ẩm thực Đức mà còn trong các nền ẩm thực khác trên thế giới. Thịt viên chiên ở Đức cũng được làm theo công thức chung là thịt bò hoặc thịt heo được xay nhuyễn, tuy nhiên người Đức sẽ xay thịt cùng với hành tây để tạo điểm nhấn trong hương vị. Sau đó thịt sẽ được vo thành viên lớn và chiên vàng. Thịt viên sẽ được kết hợp với bánh mì. Hoặc thực khách có thể ăn riêng với các loại nước sốt. Người dân Đức đặc biệt là dân văn phòng rất ưa chuộng món ăn này. Họ dùng trong bữa trưa vì chúng bổ dưỡng và dễ dàng nấu, đóng gói mang đi.
Qua những món ăn trên ta có thể thấy rằng ẩm thực Đức rất đa dạng nhưng lại rất giản dị, không hề cầu kì và dễ nấu. Các nguyên vật liệu cũng thường là những thứ có sẵn và dễ tìm tuy nhiên với sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các loại nguyên liệu và gia vị đã khiến những món ăn nơi đây thực sự ngon miệng,hấp dẫn và tạo được nét riêng biệt với tất cả các nước trên thế giới
Nguồn: Dulichtoday.vn