Ẩm thực của Hà Lan: sự thơm ngon ngây ngất lòng người

Ẩm thực của Hà Lan: sự thơm ngon ngây ngất lòng người

Nhắc đến Hà Lan, chắc hẳn trong đầu bạn sẽ hiện ngay ra hình ảnh những chiếc cối xay gió “siêu to khổng lồ”. Hoặc mộng mơ đẹp đẽ hơn là cánh đồng hoa tulips bạt ngàn hương sắc. Nhưng đó không phải là vấn đề chính mà mình muốn nói về đất nước Hà Lan trong bài viết này. Lạc trôi theo thời gian, Hà Lan là một đất nước có đời sống tinh thần của người dân vô cùng cao so với các nước trên thế giới. Và một trong những điều góp phần tạo nên nó, đó chính là nền ẩm thực siêu tuyệt vời của Hà Lan. Ẩm thực Hà Lan có gì mà được ca ngợi đến vậy? Theo chân mình để khám phá nền ẩm thực của Hà Lan: sự thơm ngon ngây ngất lòng người.

Hà Lan là một quốc gia xinh đẹp. Ngoài đời sống tinh thần rất cao của người dân, thì đời sống vật chất của người dân nơi đây cũng không kém cạnh. Nền kinh tế phát triển, nên nền ẩm thực của Hà Lan được đầu tư rất nhiều. Ẩm thực của Hà Lan được biết đến là sự đa dạng, tiện lợi và đơn giản. Đọc kĩ bài viết để biết nhiều hơn về ẩm thực xứ hoa tulips này nhé!

Phô mai Hà Lan

Món ăn đầu tiên của âm thực Hà Lan mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc chính là phô mai. Một món ăn nổi tiếng và khá phổ biến ở Hà Lan, không chỉ được người dân bản địa yêu thích mà ngay cả khách du lịch cũng vô cùng ưa chuộng.

Phô mai Hà Lan thơm ngon nức tiếng

Ngày nay, Hà Lan trở thành quốc gia xuất khẩu phô mai lớn nhất trên thế giới. Nếu yêu thích món ăn này thì du khách không nên bỏ qua các chợ phô mai tại Alkmaar, Hoorn… tham gia vào lễ hội và thưởng thức hàng trăm loại phô mai khác nhau.

Phô mai từ lâu đã là ngành công nghiệp nổi tiếng của Hà Lan vì vậy đừng bao giờ trở về nhà sau những chuyến du lịch đến Amsterdam mà không nếm thử những loại phô mai nổi tiếng như Gouda, Geitenkaas hoặc Maasdammer. Tại nơi đây, bạn có thể tìm hiểu về những nhãn hiệu phô mai nổi tiếng nhất của Xứ sở hoa tulip như Cheese Musem, Henri Willig Cheese and More, Reypenaer Tasting Room. Đây chính là những cái tên danh tiếng, đã từng giành được nhiều giải thưởng danh giá về phô mai tại Hà Lan.

Cá herring

Cá mòi herring chủ yếu được sử dụng để làm gỏi cá sống. Ban đầu người ta sẽ lọc xương. Sau đó rửa sạch rồi ướp với gia vị muối tiêu. Để khoảng 1 – 2 ngày rồi thưởng thức. Bảo quản tốt, để càng lâu thì độ tươi ngon của cá càng hấp dẫn. Đây là một loại cá khá quen thuộc đối với người dân bản địa, chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và Omega-3…

Món cá herring Hà Lan

Cá mòi Herring là loại cá rất phổ biến tại Hà Lan. Nó được xem là món ăn đặc trưng của Hà Lan. Và đây cũng như một món ăn vặt yêu thích của người dân nước này. Nếu nhìn những người dân Hà Lan ăn món ăn này, bạn sẽ không khỏi kinh ngạc khi thấy họ chỉ cần ngửa cổ, tay cầm đuôi con cá và cho dần vào miệng. Cá Herring mềm, trơn và không có mùi tanh nên có thể ăn sống.

Bánh poffertjes

Bánh poffertjes là món bánh được làm từ nấm men và bột kiều mạch, đường, bơ xay nhuyễn. Sau khi trộn tất cả các nguyên liệu lại với nhau người ta viên thành các viên nhỏ rồi đem đi chiên phồng là được. Sau khi chiên xong mặt ngoài của bánh giòn tan, nhưng bên trong vẫn giữ được độ mềm, thơm của nguyên liệu. Thế nên loại bánh này càng được ưa chuộng hơn. Nếu yêu thích loại bánh này du khách có thể dễ dàng tìm thấy ở các tiệm bánh ngọt với giá cả rất phải chăng.

Bánh poffertjes Hà Lan

Đối với người Hà Lan, poffertjes không chỉ đơn giản là một món bánh ngon mà nó còn mang đậm nét văn hóa, truyền thống của người bản địa. Người ta thường sử dụng bánh vào các mùa lễ hội, cuối năm, dịp tết. Bánh poffertjes biểu tượng cho tình cảm yêu thương và sự ngọt ngào. Có lẽ vì vậy mà poffertjes càng được ưa chuộng hơn ở Hà Lan.

Bánh Poffertjes ăn ngon nhất là lúc còn nóng hổi. Quết tí bơ ăn kèm trong những ngày trời trở lạnh thì còn gì tuyệt bằng. Sau khi cho vào miệng, có lẽ bạn sẽ ngạc nhiên khi phát hiện ra lớp nhân hoa quả hoặc socola ẩn trong lớp bột kia đấy.

Stroopwaffle

Nếu bạn đang muốn thử một món ăn ngọt đậm chất Hà Lan thì đừng bao giờ bỏ qua Stroopwafel. Gồm hai miếng bánh quế mỏng được ghép lại với nhau. Thêm vào đó một lớp syrup ngọt ở giữa. Bánh này ngon nhất là ăn khi còn nóng, ngay lúc vừa qua khỏi lò bánh. Bạn sẽ cảm nhận được vị giòn tan. Cuốn theo mùi thơm quyện với vị ngọt đặc trưng của syrup trên đầu lưỡi. Và đó chính là những trải nghiệm khó quên!

Bánh Stroopwaffle

Món bánh mềm xốp Stroopwaffle đã có lịch sử rất lâu đời ở Hà Lan, xuất hiện từ năm 1870 và cực kỳ nổi tiếng ở thành phố Gouda. Bánh gồm hai lớp bột mỏng kẹp giữa là lớp nhân syrup truyền thống hoặc nhân trái cây ngọt lịm. Người Hà Lan thường thích thưởng thức món bánh này cũng ly trà nóng.

Bánh táo Hà Lan

Appeltarl là món bánh tương tự với Apple Pie nổi tiếng của nước Mỹ. Sau khi du nhập đến xứ hoa tulip đã được người Hà Lan cải biến lại phù hợp với sở thích của dân bản địa. Bánh táo nướng của Hà Lan có lớp bột ở phần đáy dày hơn nhiều so với Apple Pie.

Bánh táo Appeltarl Hà Lan

Phần nhân bánh vẫn là táo được thái thành những lát mỏng. Nhưng người Hà Lan sáng tạo hơn bằng cách trộn thêm đường, hương quế, vỏ chanh. Đến du lịch Hà Lan, nhất định du khách nên thử qua Appletart. Bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt thú vị của nó so với Apple Pie nơi đất Mỹ nhé.

Món tráng miệng Koffie Verkeerd

Món tráng miệng Koffie Verkeerd là một loại thức uống rất được người Hà Lan ưa chuộng. Thành phần của Koffie Verkeerd gồm coffe và sữa. Chúng được pha với tỷ lệ cân bằng nhau. Nên vừa có vị béo ngọt của sữa lại có hương vị đậm đà của cà phê.

Tuy không quá nổi trội trong nền ẩm thực Châu Âu. Nhưng những món ăn của Hà Lan lại chính là biểu tượng cho tinh thần giản dị, nồng hậu của người dân xứ hoa tuplip. Thưởng thức những món ăn mang đậm nét mộc mạc của ẩm thực Hà Lan sẽ làm cho chuyến du lịch của du khách thêm phần thú vị và đáng nhớ.

Du lịch đất nước Hà Lan còn vô số những trải nghiệm thú vị đang chờ bạn khám phá. Chúc các bạn có một hành trình du lịch đầy ý nghĩa.

Nguồn: Intertour.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội