Nền ẩm thực độc đáo của Bulgaria: tinh hoa của sự giao thoa văn hóa

Nền ẩm thực độc đáo của Bulgaria: tinh hoa của sự giao thoa văn hóa

Bulgaria là một đất nước có lãnh thổ khá nhỏ bé. Nhưng không vì thế mà ẩm thực của Bulgaria kém cạnh với các quốc gia khác. Tồn tại với một nền văn minh lâu đời, đất nước Bulgaria nổi tiếng với nnững cảnh quan thiên nhiên xinh đẹp. Nói đến cảnh quan Bulgaria là ta có thể mượng tượng ra những thung lũng đầy hoa hồng thơm nức. Và ở Bulgaria cũng có những món ăn nổi tiếng trên toàn thế giới. Và đứng đầu không thể không kể đến đó là sữa chua. Nhưng bài viết hôm nay của VFS không liên quan gì đến sữa chua hết. Chủ đề của bài viết ngày hôm nay sẽ là: Nền ẩm thực độc đáo của Bulgaria: tinh hoa của sự giao thoa văn hóa.

Người Bulgaria thường ăn nhiều bữa nhỏ trong một ngày. Vậy nên ẩm thực của họ cũng khá nhẹ nhàng. Chủ yếu họ rất thích ăn salad và các loại bánh ngọt. Cùng theo dõi bài viết để biết thêm về ẩm thực và con người Bulgaria nhé!

Một số loại salad ngon miệng được người dân nơi đây ưu thích

Tarator

Một số loại salad ngon miệng được người dân nơi đây ưu thích

Đây là một loại súp lạnh bao gồm dưa chuột, tỏi, sữa chua và thì là được kết hợp lại với nhau. Tarator là một món ăn truyền thống đặc biệt phổ biến và có tác dụng “giải cứu” người dân qua những ngày mùa hè nóng bức do sự mát lạnh của chúng. Tarator chỉ đơn giản là món súp gồm sữa chua lạnh, dưa chuột và tỏi, đôi khi được thêm chút hạt hồ đào và thìa là. Món ăn này không cần đun nấu và những nguyên liệu đều có tính giải nhiệt trong mùa hè nóng bức.

Ovcharka salata

Là loại salad rau củ phổ biến ở Bulgaria, món ăn này kèm thêm trứng bào, nấm và thịt giăm bông. Ovcharka salata là món salad truyền thống của người Bulgaria với thành phần là các loại rau củ phổ biến ở Bulgaria như dưa chuột, cà rốt cho thêm nấm, thịt dăm bông và trứng bào.

Shopska salad

Shopska salad của Bulgaria

Đây là một trong những món ăn mang tính biểu tượng nhất của Bulgaria mà du khách nên thử khi đến thăm. Sự kết hợp của rau quả tươi và pho mát là một biểu tượng ẩm thực của đất nước mà người Bulgaria tự hào, cùng với sữa chua và rượu mùi rakia. Tuy nhiên, rất ít người – kể cả người Bulgari – biết rằng nó không thực sự truyền thống; nó thực sự là một phát minh của công ty du lịch nhà nước trong thời đại Cộng sản.

Các món ăn chính Bulgaria

Trong nền ẩm thực Bulgaria, món chính thường là các món hầm chay hoặc hầm với thịt cừu, thịt dê, thịt bê, thịt gà hay thịt lợn. Đồ rán thì thường không phổ biến tại nơi đây, nhưng riêng món nướng hun khói – đặc biệt là các loại xúc xích khác nhau lại là món rán rất được ưa chuộng tại nơi này.

Khi chế biến thức ăn, người dân thường sẽ lấy thịt lợn trộn với thịt bê hoặc thịt cừu, chứ không có dùng một loại. Thịt bê được dùng phổ biến để làm món nướng khai vị và trong một số món chính. Ngoài ra, thịt cá hay thịt gà cũng được sử dụng rộng rãi.

Một vài món chính ưu thích của Bulgaria

Gyuvetch: Đây là một thịt nướng kết hợp với rau hầm tương tự như ratatouille. Với nguyên liệu chính là cà chua được trộn đều với ô liu, nấm, hành tây và các loại thảo mộc khác.

Món Sarma Bulgaria

Sarma: Thực chất đây là món bắp cải cuộn với thịt lợn. Sau đó được xay hoặc băm nhỏ hoặc xay. Món này ăn kèm nước sốt cà chua hay các loại sốt đặc khác để thưởng thức.

Yahniya: Món ăn này được làm từ khoai tây Bulgaria ninh nhừ cùng gà chua. Sau đó được ăn kèm với các loại rau củ xào.

Các món ăn tráng miệng Bulgaria

Baklava là một món tráng miệng nướng ngọt. Nó bắt nguồn từ Phương Đông. Nhưng sau đó lại trở nên phổ biến tại Bulgaria cũng như hầu hết các nước Balkan. Món ăn này được làm từ những quả óc chó nhỏ có vị ngọt ngào và hương thơm hấp dẫn. Bạn nên thưởng thức món ăn này cùng cà phê đen. Như vậy bạn sẽ được tận hưởng được hương vị trọn vẹn nhất.

Món tráng miệng tiếp theo phải kể đến là Banitsa. Là một món bánh truyền thống lâu đời nhất trong số các loại bánh ngọt truyền thống Bulgaria. Chúng được đánh giá là món bánh đủ tiêu chuẩn cho bữa ăn sáng của người dân Bulgaria.

Thông thường, du khách sẽ được thưởng thức món bánh này với phô mai feta Bungarie. Nhưng đôi khi thì không cần vì bánh banitsa cũng có thể ngọt. Nếu bánh làm với nguyên liệu chủ yếu là bí ngô. Nó được gọi với một tên khác là tikvenik.

Hãy một lần đặt chân đến “xứ sở hoa hồng” thơ mộng và tự mình trải nghiệm nền ẩm thực Bulgaria đầy mê hoặc với cá món ăn vô cùng phong phú và đa dạng. Chắc hẳn những món ăn nơi đây sẽ đem lại sự mới lạ, khiến du khách dù khó tính đến đâu cũng phải hài lòng. Nhớ theo dõi VisaPM để có thêm nhiều khám phá thú vị về đất nước Bulgaria xinh đẹp này nhé!

Nguồn: Visapm.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Sự kiện - Lễ hội