Những món ăn đặc sản nhất định bạn phải thử khi tới phố núi Gia Lai

Những món ăn đặc sản nhất định bạn phải thử khi tới phố núi Gia Lai

Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu tới quý vị một số món ăn được coi là đặc sản ở phố núi Gia Lai mà chúng ta không nên bỏ lỡ.

Nhắc tới Gia Lai nhiều người sẽ nghĩ đến CLB Hoàng Anh Gia Lai với không khí vô cùng trong trẻo dễ chịu nơi mảnh đất cao nguyên. Nhưng ít ai nghĩ rằng trên mảnh đất này chúng ta có nhiều món ngon đáng để thử một lần khi đặt chân tới vùng đất xinh đẹp này. Và trong bài viết sau đây, chắc hẳn quý vị sẽ ngạc nhiên với món ăn mà Gia Lai sở hữu.

Lẩu xìn cái tên lạ mà quen

Món ăn nghe có vẻ lạ, và chúng ta nghĩ chỉ có ở vùng cao Tây Bắc nhưng thực chất là ở vùng núi cao nguyên này. Đặc điểm của món ăn này là bạn có thể vừa ăn nướng vừa ăn lẩu cùng lúc mà chẳng cần chia thành hai bến. Chúng ta có thể nước thịt bên trên còn bên dưới nồi lẩu chúng ta vẫn thưởng thức bình thường. Sự đậm vị của đồ nước khi chảy xuống phần nước lẩu càng tăng thêm vị ngon của nồi lẩu nghi ngút khói. Thậm chí, chúng ta có thể nhúng rau trần qua cũng cảm nhận được vị khác lạ mà nồi lẩu này mang lại.

Lẩu xìn

Bò một nắng: Mang hương vị mộc mạc, thuần túy của núi rừng Tây Nguyên, món ăn được chế biến khá cầu kỳ, thịt bò tươi ngon, săn chắc được tẩm ướp gia vị rồi đem phơi nắng trong vòng một ngày để các thớ thịt se lại, tạo thành màu nâu đỏ hấp dẫn. Bò một nắng có vị đậm đà, không bị khô cứng, ăn cùng rau thơm, thường được chấm với nước tương hay muối kiến vàng.

Bún cua thối

Một đặc sản ở Gia Lai, có mùi vị khá đặc biệt. Với những ai chưa từng thấy, ngửi hoặc chưa ăn thì khó có thể chấp nhận món ăn này. Chính mùi vị lạ; của mắm cua mà món ăn này kén người ăn hơn; rất nhiều so với các loại đồ ăn khác. Khi thưởng thức, du khách ăn kèm với các loại rau sống tươi ngon như xà lách; bắp chuối, giá đỗ, rau kinh giới, rau thơm, rau ngổ…

Bún cua thối

Gà nướng cơm lam

Ở Gia Lai, món ăn này thường được ăn với gà nướng, thay vì muối vừng như ở vùng Tây Bắc. Cơm lam ở Gia Lai mang hương vị thơm ngọt, mùi nứa thiên nhiên thơm mát, ăn kèm với miếng gà nướng thơm giòn, tạo nét đặc trưng cuốn hút du khách khi đến đây.

Cơm Lam một món ăn khá quen thuộc ở các vùng miền núi. Nhưng ở mỗi một địa điểm lại có hương vị và cách nấu khác nhau. Đây là một món đặc sản không thể thiếu của Gia Lai. Cơm lam rất dễ chế biến không cần quá cầu kì; nhưng nó đòi hỏi độ tỉ mỉ và chăm chút cho món ăn cũng chính. Vì vậy mà không phải ai cũng nấu được món cơm lam.

Phở khô Gia Lai

Đây là một món đặc sản Gia Lai không thể không nhắc tới khi đến. Phở khô là môt món ăn đứng đâu trong danh sách đặc sản ngon gây thương nhớ cho du khách. Nó rất phổ biến, lạ miệng và độc đáo. Phở khô hay còn gọi là phở hai tô, cũng bởi độ ngon của nó mà nhiều người nói rằng ăn phở khô Gia Lai phải “hai tô mới đủ đô”. Khác với những loại phở thông thường là nước lèo sẽ được bỏ chung dùng với phở. Phở khô khi ăn gồm có 2 tô, một tô đựng phở và tô nước lèo, được để riêng.

Bánh phở phải được làm từ bột gạo cay, sợi nhỏ, dẻo dai. Khi ăn sẽ được trụng qua nước sôi để sợi phở thêm dai và thơm ngon; sợi phở không được dính; hay vón cục sẽ làm khó chịu cho người thưởng thức. Trong một tô phở khô không thể thiếu thịt gà xé nhỏ; thịt heo băm xào hành và những lát hành phi thơm lừng.

Cách chế biến

Điểm đặc sắc không thể thiếu của Phở khô đó là ở tô thứ 2. Tô nước lèo, phải được ninh kĩ với xương để có độ thơm và ngọt, trong nước lèo; không thể thiếu thịt bò, gân bò, thịt gà; tùy theo khẩu vị của mỗi người có thể chọn loại thịt trong nước lèo.

Khi ăn, ăn kèm với rau sống và một bát tương đen để cảm nhận được hết vị ngon ngọt của món phở khô.

Nếu có cơ hội ghé mảnh đất phố núi Gia Lai xinh đẹp; đừng quên nếm thử những món đặc sản này nhé. Chắc chắn những món ăn này sẽ khiến bạn nhớ đến vùng núi Cao Nguyên thân thương này; và muốn quay lại lần nữa đấy!

Nguồn: ivuvu.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội