Những đặc sản được coi là may mắn của người dân Uzbekistan

Những đặc sản được coi là may mắn của người dân Uzbekistan

Uzbekistan là quốc gia đông dân nhất Trung Á và có tốc độ tăng trưởng kinh tế đứng thứ hai thế. Sở hữu trữ lượng vàng lớn thứ 4 toàn cầu. Bên cạnh những nổi bật về kinh tế của đất nước này. Uzbekistan cũng là một điểm đến hấp dẫn khách du lịch. Với những công trình Hồi giáo đồ sộ cùng nét văn hóa, truyền thống đặc sắc,  khác lạ. Ẩm thực Uzbekistan không hề đắt đỏ, nó có đủ hương, đủ vị. Và đủ để mang đậm nét văn hóa ở nơi này. Khi đến Uzbekistan bạn không chỉ bị hấp dẫn bởi những kiến trúc, công trình ở đây. Những món ăn ở đây sẽ gây ấn tượng, cuốn hút bạn với những lần đầu thưởng thức.

Cộng hòa Uzbekistan có nền ẩm thực đặc sắc với sự hòa trộn giữa phương Đông và phương Tây. Cũng nhờ vậy, người dân ở đây có những món ăn được cho là khi ăn chúng sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về một số đặc sản của người dân Uzbekistan được coi là may mắn.

Những đặc sản mang lại nhiều may mắn

Quả dưa

Uzbekistan được mênh danh là thánh địa dưa. Với hơn 150 loại dưa khác nhau và có thể khai thác tất cả các mùa. Do vậy, người dân Uzbekistan tin rằng vào dịp đầu năm hay những dịp trọng đại nếu có thể ăn được một quả dưa ngọt, vỏ giòn thì họ sẽ có một năm may mắn, làm gì cũng thành công. Chính vì thế trong các bữa ăn của mọi gia đình thường có tráng miệng bằng dưa để mong mọi sự tốt đẹp sẽ đến.

Bánh mì Lepioshka

Đây là loại bánh mà không bao giờ người dân nước này được đặt xuống đất dù đã gói kín. Bởi theo truyền thống họ coi chiếc bánh mì này là món ăn mang lại may mắn. Nên họ đặc biệt trân trọng.

Người dân ở đây đặc biệt trân trọng món ăn này

Bánh Samsa

Samsa là một trong những món ăn đường phố nổi tiếng ở Uzbekistan. Món bánh hình tam giác này được nướng trong lò nhưng phải đảm bảo bên ngoài giòn, bên trong mềm. Giống như manty, món bánh samsa có thể nhồi nhân bằng nhiều thứ như thịt cừu, thảo mộc hay cả bí ngô. Người Uzbekistan cho rằng khi ăn món bánh này sẽ đem tới một sức khỏe dồi dào, thể lực tốt.

Ngoài ra,, người dân Uzbekistan còn có mộ số món ăn truyền thống mà theo họ có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể để được khỏe mạnh. Dưới đây là một số đặc sản khác của quốc gia này.

khi ăn món bánh này sẽ đem tới một sức khỏe dồi dào, thể lực tốt.

Các đặc sản nổi tiếng khách tại Uzbekistan

Súp Lagman

Món súp lagman đậm chất Trung Á với một bát đầy ắp thịt cừu, rau cải và mì cùng hương vị nước dùng thơm ngon khó cưỡng. Món súp này còn có phiên bản không dùng nước dùng cho những ai thích ăn khô.

Salad cà tím (Bademjan)

Theo truyền thống của người Uzbekistan, họ thường có một món salad khai vị trước bữa ăn. Và món ăn được dùng nhiều nhất là cà tím thái lát trộn cùng với củ cải, ớt và rắc thêm chút rau mùi tây để tăng thêm màu sắc hấp dẫn.

Súp Chuachvara

Một bát súp nhỏ ú ụ há cảo được đun sôi trong nước muối và thường ăn kèm với sữa chua suzma, nêm nếm thêm các gia vị như hạt tiêu, hành tây, cà chua, tiêu đen và kem chua để khiến món ăn thêm đậm đà hương vị.

Món ăn thường được ăn kèm với sữa chua

Wedding Pilaf

Wedding Pilaf là một trong các món ăn trứ danh tại Uzbekistan được phục vụ trong các dịp đặc biệt. Món ăn này nhìn khá giống cơm rang của Việt Nam với cơm ăn kèm thịt, cà rốt, hành lá và nho khô. Đặc biệt, phía trên cùng còn có để một củ tỏi nướng và thơm phức. Vì món cơm này thường được nấu trong các đám cưới và một số dịp đặc biệt nên mới có tên “Wedding”.

Món ăn này khá giống cơm rang của Việt Nam

Salad Tashkent

Được đặt theo tên thủ đô của Uzbekistan, salad Tashkent được làm từ lưỡi bò, củ cải đường và rau xanh. Sau đó tất cả sẽ được phủ một lớp sữa chua thơm ngon cùng với hành tay chiên vàng giòn.

Manty

Manty là một loại sủi cảo hấp được rắc thêm rau thì là và ăn kèm kem chua. Phần nhân có thể là đa dạng các loại thịt, gia vị và rau củ mà không có quy luật nào nên chỉ khi căn Manty trong miệng thì bạn mới biết được mình đang ăn loại nhân gì.

Salad achichuk

Không có nhiều món ăn dành cho người ăn chay. Tuy nhiên, họ vẫn có một số móm phù hợp. Điển hình như là salad achichuk với cà chua mỏng, thêm hành và một số gia vị tạo màu sắc tưới sáng nhưng vẫn có hương vị thơm ngon.

Naryn

Đây là món ăn ưa thích của người dân phương Đông được chế biến từ mì sợi làm bằng tay ăn kèm với thịt đã luộc chín cùng với hành tây thái nhỏ, tiêu đen. Nếu theo truyền thống thì món thịt ăn kèm thường là thịt ngựa.

Shurpa

Món súp này được làm từ phần thịt mỡ (chủ yếu là thịt cừu) nấu cùng với cà chua, cà rốt, hành tây thái lát. Có hai phiên bản của món ăn này: kaytnama (làm từ thịt tươi) và Kovurma (làm từ thịt chiên).

Xem thêm nhiều bài viết tại đây.

Nguồn: eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội