Hoàng thành Thăng Long tổ chức lễ dâng hương khai Xuân 2021

Hoàng thành Thăng Long tổ chức lễ dâng hương khai Xuân 2021

Ngày 13/2 (tức mùng 9 tháng Giêng năm mở biển), tại Hà Nội. Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội phối hợp với Hội di sản văn hóa Thăng Long – Hà Nội tiến hành tổ chức lễ dâng hương được tổ chức để tưởng nhớ công ơn thành hoàng và những người có công với đất nước.

Đây là sự kiện văn hóa truyền thống nằm trong khuôn khổ kế hoạch Tết Việt mừng tiệc và mừng xuân năm 2021, bao gồm nhiều hoạt động trưng bày, triển lãm, giáo dục di sản, văn hóa truyền thống được tổ chức tại Di sản Hoàng thành Thăng Long. Lễ đón Tết Nguyên đán là điểm nhấn trong chuỗi các hoạt động phục vụ người dân từ 23 tháng Chạp năm 2020 đến Rằm tháng Giêng 2021, đón xuân, vui tết.

Trước đó, nhiều nghi lễ truyền thống cũng đã được nghiên cứu và tái hiện như nghi lễ cúng ông Công ông Táo, nghi lễ vẫy tay, đóng ấn, nghi lễ cấp tiến, nghi lễ lễ dựng cây Nêu và Lễ hạ cây Nêu. Kế hoạch bao gồm nhiều nghi lễ truyền thống như diễu hành, dâng hương, hành lễ và nhiều hoạt động văn hóa dân gian như múa rồng, trống hội. Các đội đến từ hơn 400 chi hội thuộc chi hội trực thuộc Hội Di sản văn hóa Thăng Long – Hà Nội đã tập trung tại Sân vận động Đoan Môn từ 7h, tiến vào Điện Kính Thiên, tổ chức lễ mừng thành Rồng điện Kính Thiên theo đúng nghi thức truyền thống.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cùng các đại biểu dâng hương khai xuân.

Lễ dâng hương tri ân bao gồm nhiều sự kiện được tổ chức

Chương trình được mở màn bằng màn múa Rồng của các nghệ nhân làng Triều Khúc (Tân Triều – Thanh Trì). Tái hiện hình ảnh con Rồng cháu Tiên, với mong ước mưa thuận gió hòa, nhân khang vật thịnh, quốc thái dân an, nêu cao tinh thần thượng võ và truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc. Tiếp đến là màn biểu diễn Trống hội Thăng Long của các nghệ nhân làng Hạ Yên Quyết (Yên Hòa – quận Cầu Giấy). Thể hiện khí phách hào hùng của Thăng Long – Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Nghi lễ dâng hương được các đội tế nam đền Lảnh Giang vọng từ (quận Hoàn Kiếm). Đội dâng hương nữ Đình, đền Sở Thượng  (Yên Sở – Hoàng Mai) thực hiện trang trọng; đúng nghi thức, thể hiện lòng thành kính. Biết ơn các bậc vua sáng tôi hiền đã có công dựng nền văn hiến Thăng Long; khai sáng văn minh Đại Việt.

Sau phần nghi lễ, du khách đã được thưởng thức các chương trình văn nghệ dân gian đặc sắc. Do Trung tâm UNESCO phát triển Văn hóa và Thể thao biểu diễn.

Nhiều hoạt động được diễn ra

Trong không gian linh thiêng của Hoàng thành Thăng Long những ngày đầu Xuân mới. Lễ dâng hương khai Xuân là một hoạt động tâm linh thành kính; hướng về cội nguồn tiên tổ, tôn vinh các giá trị truyền thống của Thăng Long – Hà Nội.

Một vài chia sẻ của bà Nguyễn Thị Yến

Trưởng phòng hướng dẫn thuyết minh; Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội, đón Xuân năm nay; khu di sản Hoàng thành Thăng Long còn sắp đặt nhiều không gian hoa xuân, tiểu cảnh, vườn chong chóng; vườn hướng dương rực rỡ tại Quảng trường Đoan Môn để phục vụ khách tham quan. Cùng với nhiều hoạt động trưng bày triển lãm; biểu diễn múa rối nước, biểu diễn âm nhạc dân gian… đã tạo không khí vui tươi; phấn khởi của mùa xuân mới. Thu hút đông đảo khách tham quan du xuân, thưởng lãm.

Đây là nghi thức được tổ chức thường niên với ý nghĩa hướng về cội nguồn; tri ân công đức các bậc tiên đế, đồng thời tôn vinh các giá trị truyền thống của Thăng Long – Hà Nội. Năm nay, nghi lễ được tổ chức đơn giản. Với quy mô nhỏ nhưng vẫn bảo đảm trang trọng, thành kính trên tinh thần thực hiện nghiêm chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCov) gây ra. Cũng nhân dịp này; khu di sản Hoàng thành Thăng Long còn sắp đặt nhiều không gian hoa xuân; tiểu cảnh, vườn chong chóng… để phục vụ khách tham quan.

Đặc biệt, giúp du khách và các gia đình lưu lại những khoảnh khắc ấm áp của mùa xuân mới, Trung tâm thực hiện cụm trang trí “Cầu xuân như ý”, nổi bật với mô hình gia đình nhà Trâu vàng chào đón năm mới, hệ thống đèn lồng truyền thống, pano hoạt cảnh du xuân, cùng các tiểu cảnh hoa xuân rực rỡ…

Nguồn: thanglong.chinhphu.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội