Tìm hiểu văn hóa, lễ hội “Sắc hoa” vùng cao tại Hà Nội

Tìm hiểu văn hóa, lễ hội “Sắc hoa” vùng cao tại Hà Nội

Nằm trong kế hoạch tổ chức sự kiện “Sắc hoa” được tổ chức tại làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) vào tháng 12, sự kiện “Sắc hoa” chào đón đồng bào dân tộc thiểu số sẽ được thiết kế lại. Khoảng 150 người thuộc các dân tộc, nghệ sĩ, diễn viên tham gia: Mông (Hà Giang), Khơ Mú (Nghệ An), Thái (Sơn La), Thái (Thái Nguyên), Mường (Hòa Bình); Ơ Đu (Nghệ An ), Dao (Hà Nội), Tà Ôi, Cơ Tu (Thừa Thiên-Huế), Cống (Điện Biên) … và các nghệ sĩ của nhạc viện quốc gia Việt Nam. Trong tháng 12 năm nay, nhiều hoạt động sẽ được tổ chức tại làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam nhằm định hình lại phiên chợ vùng cao và chào đón năm mới.

Điểm nhấn của dự án “Sắc hoa” là không gian “Chợ vùng cao đón năm mới 2021” là tái hiện không gian chợ mang đậm màu sắc văn hóa vùng cao phía Bắc; giới thiệu nghề thủ công truyền thống của dân tộc Mông, Cống ở tỉnh Điện Biên; giới thiệu nghệ thuật thủ công truyền thống của tỉnh Thái Nguyên văn hóa thưởng thức trà. Đặc biệt là phong tục Tết Nguyên đán của dân tộc Cống ở tỉnh Điện Biên đã được cải tiến.

Lễ hội "Sắc hoa" tại Hà Nội

Phong tục mang đậm bản chất văn hóa Việt Nam

Tết Hoa được đồng bào dân tộc Cống tổ chức sau những công việc cuối cùng của mùa vụ. Đây là dịp cộng đồng dân tộc Cống hướng về cội nguồn tổ tiên, cùng tôn vinh bản sắc; nét đẹp truyền thống văn hóa tín ngưỡng của đồng bào dân tộc mình; đánh dấu một năm cũ khép lại với mùa màng bội thu, chuẩn bị cho một năm mới an lành, nhiều may mắn.

Ngoài ra, chương trình còn có hoạt động dân ca; dân vũ mừng đất nước đổi mới và các trò chơi dân gian. Tạo không khí vui tươi, đầm ấm, thể hiện sự đa dạng, độc đáo của văn hóa các vùng, miền cùng chào đón năm mới.

Vào cuối tuần, tại Làng còn có nhiều hoạt động du lịch hấp dẫn; giới thiệu nét văn hóa, phong tục; tập quán của 15 đồng bào dân tộc cùng các hoạt động trải nghiệm thú vị.

Ban Tổ chức sẽ tái hiện không gian văn hóa trong khuôn khổ

Ban Tổ chức sẽ tái hiện không gian văn hóa đậm sắc màu; các dân tộc vùng cao cùng gặp gỡ nhìn lại một năm đã qua; và niềm vui hân hoan đón chào năm mới 2021. Không gian chợ là sự kết hợp giữa không gian hội xuống chợ; không gian vui chơi gắn với các hoạt động dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian; không gian ẩm thực, sản vật với sắc màu của các dân tộc Mông, Hà Nhì, Lự,…

Chợ phiên vùng cao chào xuân 2021 giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc Việt Nam

Bên cạnh đó, còn có hoạt động giới thiệu nghệ thuật; trình diễn dân gian nghệ thuật múa Khèn – Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của dân tộc Mông tỉnh Bắc Kạn. Giới thiệu, trình diễn nghề thủ công truyền thống của các nhóm đồng bào dân tộc vùng cao. Chẳng hạn như nghề thêu và trang trí hoa văn trên vải của nhóm Dao đỏ tỉnh Bắc Kạn; thêu khăn của các thiếu nữ dân tộc Thái tỉnh Sơn La. Đây là nét đẹp của các nghề đan lát truyền thống của các dân tộc đến từ Lai Châu, Bắc Kạn, Điện Biên…

Ngoài ra, các hoạt động hằng ngày, cuối tuần của 16 cộng đồng dân tộc tại Làng vẫn được diễn ra với các chương trình du lịch trải nghiệm. Chẳng hạn như giới thiệu làm bánh, gói bánh phục vụ du khách, trò chơi dân gian; hoạt động cầu an; chúc phúc tại các không gian tâm linh chùa Khmer, tháp Chăm.

Nguồn: thanglong.chinhphu.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Sự kiện - Lễ hội