Ghé thăm núi rừng Tây Bắc, tận hưởng hương vị tuyệt vời của hoa ban thanh khiết

Ghé thăm núi rừng Tây Bắc, tận hưởng hương vị tuyệt vời của hoa ban thanh khiết

Vùng đất núi rừng Tây Bắc có thể nói là một trong những điểm đến vô cùng nổi tiếng tại mảnh đất hình chữ S và bạn bè thế giới. Bởi cảnh sắc nơi đây phải nói là đẹp đến ngỡ ngàng, thu hút không biết bao nhiêu lữ khách đến thăm. Nhưng phải không chỉ có thiên nhiên mới làm nhiều người say đăm mà bên cạnh đó ẩm thực nơi này cũng là điều hấp dẫn du khách.

Đặc biệt tại Việt Nam có thể là một trong những quốc gia dẫn đầu về số lượng các món ăn làm từ hoa. Ở nhiều quốc gia / vùng lãnh thổ trên thế giới, hoa được coi là món ngon dành cho những vị khách đặc biệt. Nhưng ở Việt Nam, hoa rất phổ biến và quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Hoa là hiện thân của ẩm thực tao nhã, tạo nên những món ăn tinh tế và bổ dưỡng.

Thế nên cũng không có gì phải ngạc nhiên khi mà đến Tây Bắc tạ lại được thưởng thức những món ăn từ hoa ban mang hương vị không nơi nào có thể sánh bằng. Bởi qua bàn tay khéo của của người phụ nữ gia đình cũng như sự am hiểu sâu sắc về loại hoa này mà đã cho ra đời nhiều món ăn thú vị như xôi, gỏi,canh…

Xôi hoa ban – hương vị của núi rừng

Xôi hoa ban – hương vị của núi rừng

Với món xôi (thường được gọi là ban đồ) người ta thường chọn những bông hoa mới nở, rửa sạch. Sau đó cho vào chõ đồ xôi đã chín. Ban đồ khi ăn chấm kèm với chẩm chéo (một gia vị truyền thống của dân tộc Thái). Lá và hoa ban có vị bùi, ngọt, thoang thoảng mùi thơm dịu. Nó hòa quyện vào mùi nếp thơm quả là một trải nghiệm cực kì thú vị.

Hoa ban nộm giềng – ăn là nhớ mãi không quên

Hoa ban nộm giềng – ăn là nhớ mãi không quên

Và đây cũng là nguyên liệu chính để làm nên món nộm giềng độc đáo. Nộm giềng hoa ban không giống nộm vùng miền khác thường có lạc, chanh và vị chua mà gia vị trộn nộm hoa ban nhất thiết phải có một loại tương ủ lên men của dân tộc Thái và giềng giã nhỏ.

Hoa ban sau khi luộc kĩ cho hết chát để nguội. Sau đó, sẽ trộn với tương, giềng, các gia vị và thịt cá suối nướng, nêm cho vừa miệng. Với cách chế biến cầu kì nộm hoa ban thường được làm khi nhà có khách quý.

Khi thưởng thức nộm hoa ban, điểu đầu tiên thực khách cảm nhận được là mùi rất thơm. Đấy là mùi thơm trộn lẫn của riềng sau đó vị bùi ngậy của hoa ban, giòn ngon của măng. Cứ thế “gây thương nhớ” cho vị giác khiến thực khách ăn một lại muốn ăn hai. Đặc biệt cái vị bùi bùi cùng màu trắng tinh khôi, mỏng manh của những cánh hoa ban; cứ lưu lại trong trí nhớ khiến thực khách mãi không quên.

Măng nộm hoa ban – đặc sản miền núi Tây Bắc

Măng nộm hoa ban – đặc sản miền núi Tây Bắc

Hoa ban sau khi hái từ rừng về sẽ được người Thái rửa sạch sau đó luộc chín rồi để nguội. Măng rừng có thể chọn loại măng đắng hoặc măng ngọt, bóc sạch lớp vỏ ngoài, thái mỏng củ măng và luộc chín. Trong lúc đợi luộc hoa ban và măng thì lại tranh thủ nướng cá. Dưới lớp than hồng, những con cá suối dần chuyển màu đen xém và tỏa mùi thơm khó cưỡng. Bà con thường nướng cá vừa chín tới sau đó gỡ lấy phần thịt nạc trắng ngần để làm nộm. Có như vậy mới đảm bảo cá vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên.

Khi các nguyên liệu được sơ chế xong sẽ được người Thái cho vào một cái nồi lớn để trộn nộm. Hoa ban, măng, thịt cá suối sẽ được trộn cùng với muối, riềng giã nhỏ, tỏi, ớt và hạt mắc khén xay nhỏ. Sau đó sẽ để khoảng 15p cho ngấm đều gia vị là có thể thưởng thức.

Khác với các loại nộm chua ngọt của người miền xuôi, khi làm món nộm hoa ban người Thái ở rừng núi Tây Bắc chỉ cho thêm chút muối tạo vị mặn vừa phải. Đó cũng là một trong những nét văn hóa ẩm thực của người dân nơi đây khi muốn giữ lại tối đa mùi vị nguyên bản của các loại nguyên liệu trong chế biến món ăn.

Canh măng kết hợp với hoa ban

Ngoài nộm với măng đắng thì hoa ban còn được dùng để nấu canh. Sau khi nấu, cánh hoa ban mềm mà không hề bị nát, có vị ngọt thanh. Món ăn vừa có vị đắng của măng lại xen lẫn vị ngọt của hoa ban. Ngoài ra hoa ban còn có thể vò nát trộn thịt băm, nhồi cá, gà nướng, xào…

Qua những món ăn thấm đẫm hương vị núi rừng từ hoa ban; đã phần nào thể hiện được tinh hoa ẩm thực của dân tộc Thái trên mảnh đất xinh đẹp này. Qua đó, làm cho ta yêu thêm loài hoa được mệnh danh là linh hồn của núi rừng Tây Bắc.

Nguồn: amthuc365.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội