Đối với người dân Chile, bánh ngô là niềm tự hào về nền ẩm thực đa dạng và phong phú

Đối với người dân Chile, bánh ngô là niềm tự hào về nền ẩm thực đa dạng và phong phú

Trong nền ẩm thực của Chile có thế dễ dàng nhận ra, ngô là thành phần không thể thiếu trong những bữa ăn hàng ngày. Trong đó bánh ngô là một trong những món ngon nhất và đặc biệt nhất.

Mùi thơm thoang thoảng của ngô, vị béo ngậy từ sữa và vị ngon ngọt của thịt bò tất cả hòa quyện trong món bánh ngô Chile, món ăn này vô cùng hấp dẫn. Ẩm thực Nam Mỹ nói chung và nền ẩm thực của Chile nói riêng vẫn còn là điều xa lạ với người Việt Nam. Những năm gần đây có lượng lớn khách du lịch châu Mỹ đến với Việt Nam, cùng nhờ đó mà các món ăn từ châu Mỹ được du nhập vào Việt Nam. Các món ăn của Chile là sự kết hợp của nền ẩm thực châu Âu, trong đó các món ăn Tây Ban Nha chiếm chủ đạo, mùi hương truyền thống của người da đỏ.

Hầu hết các món ăn chính của gia đình ở Chile đều có ngô. Nó có thể được thành nhiều món ăn khác nhau, nhưng món ăn phổ biến và cùng là món ăn truyền thống thậm chí là còn xuất hiện tại tất cả các nhà hàng của Chile trên thế giới đó là bánh ngô Chile. Ngô được lựa chọn cẩn thận, nó được xay và trộn với kem đặc và sữa tươi, sau đó sẽ được bỏ vào lò nướng. Điều đặc biệt là bánh ngô có thể kết hợp được nhiều loại nhân như hải sản, thị gà, thị bò thậm chí là tôm, nó phụ thuộc vào khẩu vị của mỗi người.

Những chiếc bánh ngô vô cùng thơm ngon

Nét đặc trưng về ẩm thực Chile

Sau khi nướng vừa đủ nhiệt độ, bánh có màu vàng ruộm và dậy mùi thơm của sữa và ngô tươi. Vị ngọt tự nhiên của thịt bò, quyện với chút béo ngậy của kem đặc và sữa tươi dễ ăn, sẽ khiến thực khách khó có thể nhầm lẫn với bất kỳ món ăn nào khác.

Đa số các món ăn Chile hơi nhạt hơn so với khẩu vị của người dân Việt Nam. Do đó, nếu lần đầu thưởng thức, nhiều thực khách sẽ cảm thấy không thực sự thích thú. Tuy nhiên, thói quen ăn uống này của người dân Chile dường như rất có lợi cho sức khỏe.

Chile còn nhiều món ăn đặc biệt khác. Món bánh Empanada được coi là linh hồn của những bữa tiệc truyền thống. Mỗi dịp lễ hội, các gia đình Chile đều tự làm loại bánh này hoặc mua về để dùng trong các bữa ăn. Bánh có hình dáng bên ngoài gần giống với bánh gối của Việt Nam; với lớp vỏ thơm ngậy làm từ bột mỳ, gói khéo léo thành từng chiếc nhỏ trong lòng bàn tay. Nhân bánh truyền thống thường bao gồm thịt bò hoặc hải sản; oliu thái nhỏ và trứng gà. Các loại bánh của Chile được dùng chung với một loại nước sốt đặc trưng làm từ rau ngò tây; tỏi băm nhỏ, oliu trộn cùng dầu ăn.

Những món ngon khác

Nổi tiếng với nhiều loại rượu vang nên trong công thức chế biến các món ăn Chile; thành phần rượu vang chiếm một phần quan trọng để tạo ra nhiều loại nước sốt mang hương vị độc đáo. Đặc biệt, mỗi loại rượu vang lại được sử dụng rất cầu kỳ cho một món ăn khác nhau như bò sốt rượu vang Merlot; dê sốt vang Syrah, đà điểu Pebre, đùi dê nấu vang Chardonay…

Ngoài ra, ẩm thực đất nước Chile còn có súp Cazuela ngọt dịu làm từ các loại rau củ tự nhiên; các món cuộn truyền thống như bò cuộn đút lò Chile; thân heo đút lò cuộn pate…và các món được chế biến từ hải sản như sò điệp tái chanh, tôm nướng basil; cá chẽm sốt kem Chile, cá hồi đút lò… Ở Hà Nội, bạn có thể thưởng thức các món ăn độc đáo này ngay giữa không gian phố cổ; tại nhà hàng Chile House, 14 Nhà Chung, Hà Nội. Các món ăn ở đây dao động với mức giá từ 50.000 đồng đến 320.000 đồng.

Ẩm thực của Chile vô cùng hấp dẫn

Hướng dẫn cách làm bánh ngô

Nguyên liệu làm bánh

– 80 gram bột mì

– 30 gram bột năng

– 2 trái ngô, có thể dùng ngô ngọt, ngô nếp đều được.

– 20 gram vừng

– 150 ml sữa tươi

– Bột nghệ: 1 thìa cà phê

– 60gram đường

– 1 chén bia

Cách làm bánh ngô chiên giòn ngon:

Bạn lấy một cái âu lớn và sạch, trộn chung các nguyên liệu: bột mì; bột năng, tiếp tục cho đường; vừng, bột nghệ, sau đó cho sữa vào (chính hai nguyên liệu vừng và sữa tươi sẽ là mẹo nhỏ để bánh ngô thành phẩm trở nên thơm ngậy hơn rất nhiều). Trong quá trình vừa cho sữa vào bột; bạn vừa dùng đũa khuấy để tạo thành một hỗn hợp sánh, hòa quyện cùng nhau. Cuối cùng, bạn cho thêm bia vào quấy đều lần nữa (bia là nguyên liệu giúp cho món bánh ngô có độ giòn tốt hơn).

Lấy ngô đem bóc bỏ vỏ; loại bỏ phần râu ngô rồi dùng dao cắt lõi lấy hạt ngô. Bạn đem hạt ngô trộn chung với hỗn hợp bột; dùng muỗng đảo đều. Lấy một cái chảo sạch, làm nóng già, cho thêm nhiều dầu ăn vào nấu sôi dầu, sau đó vặn nhỏ lửa lại. Tiếp đó, bạn dùng một cái muôi lớn múc từng muôi bột cho vào chảo dầu. Bạn rán bánh trong khoảng 6 phút để hạt ngô được chín đều.

Nguồn: Ngoisao.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội