Tìm hiểu về Ceviche – món ăn quốc túy quốc hồn của châu Mỹ Latin

Tìm hiểu về Ceviche – món ăn quốc túy quốc hồn của châu Mỹ Latin

Ceviche làm món hải sản tươi mát rất được lòng du khách, bởi sự tươi ngon cùng với đó là sự hòa trộn của nhiều loại hải sản kêt hợp cùng với nhiều loại gia vị khác nhau, tạo nên đặc trưng của món này.

Hải sản là một món ăn ngon được mọi người trên thế giới ưa chuộng, bởi chúng rất giàu chất dinh dưỡng và vô cùng thơm ngon. Nhiều loại có thể ăn sống được tuy nhiên thì chúng ta vẫn nên nấu chín trước khí ăn. Hôm nay, chúng ta sẽ đến với khu vực Mỹ Latinh và khám phá món ăn được chế biến từ hải sản có tên là Ceviche. Đây được xem như mà món ăn quốc túy quốc hồn của khu vực này.

Hiện tại, có rất là nhiều cách để chế biến các loại hải sản trên thế giới; có những nơi họ chọn ăn trực tiếp để không bị giảm hương vị tươi ngon của những loại hải sản này. Trong khi đó, các nước Mỹ Latinh lại trồn nhiều loại hải sản lên giống như chúng ta vẫn hay làm gỏi để tạo nên Ceviche thơm ngon bậc nhất. Cũng như sự thu hút về tổng thể.

Ceviche có nguồn gốc từ khu vực Mỹ Latin, đó là những nơi có bờ biển của Thái Bình Dương, đặc. Người ta trộn các loại hải sản với nhau như : Tôm, bạch tuôc, ngao, cá , mực … pha thêm chút gia vị của ớt, hành tây, rau mùi, muối và đặc biết là nước cột chanh.

Ceviche được kết hợp từ rất nhiều nguyên liệu

Giới thiệu về Ceviche

Dù không hề trải qua bước nấu bằng nhiệt nào, nhưng hải sản vẫn có thể chín nhờ acid có trong nước cốt chanh cùng hỗn hợp gia vị. Thực khách thưởng thức Ceviche bằng cách sử dụng bánh quy giòn hoặc khoai lang chiên để ăn kèm cùng các loại hải sản.

Dù Ceviche có nhiều thông tin về nguồn gốc, nhưng mọi người quyết định chấp nhận giả thiết món ăn này có thâm niên 2.000 năm tuổi, bắt nguồn từ nền văn minh Moche của người Peru. Khi đó, người Moche đã ngâm cá trong một loại nước chuối lên men và ăn chúng trong một thời gian rất dài. Ngày nay, Ceviche không chỉ có ở Peru mà còn xuất hiện rộng rãi ở khắp các nước Mỹ Latin và nhiều nước khác trên thế giới. Ceviche là món khai vị lý tưởng.

Mặc dù khá nổi tiếng và còn nằm trong thực đơn ở nhiều nhà hàng lớn; thế nhưng Ceviche lại có giá khá mềm khi trở thành món ăn nhẹ. Ceviche thường được ăn vào buổi chiều và độ tươi ngon của chúng cũng tùy thuộc vào hàng quán mà bạn lựa chọn. Ceviche được ăn trong những cốc giấy khi bạn đang ngồi cạnh bờ biển, chiêm ngưỡng cơn sóng vỗ và thưởng thức hải sản tươi mát mới thật sự là tuyệt vời.

Có nhiều cách chế biến Cevice

Sự nổi tiếng của Ceviche đã lan rộng ra nhiều khu vực trên thế giới và ở mỗi nơi; món Ceviche lại được chế biến khác đi một chút để phù hợp với khẩu vị của người dân ở đây. Ở Chile, các Đầu bếp phi lê cá patagonia hoặc halibut để thực hiện món Ceviche. Hay ở Sarawak, Malaysia, ngư dân cũng có một món ăn tương tự Ceviche nhưng lại có tên Umai, họ xắt cá sống thành các lát mỏng rồi ướp với Paya Assam (một loại quả rất chua), thêm chút hành, ớt và muối.

Trong khi đó, ở nhiều nước Trung Mỹ; bạn sẽ được phục vụ Ceviche trong ly cocktail với thành phần chủ yếu là tôm; bạch tuộc; cá ngừ, mực, cá thu. Đặc biệt, ở miền Nam Florida, các Đầu bếp còn sáng tạo nên món Ceviche từ ốc xà cừ bằng cách cắt nhỏ và ướp ốc xà cừ trong vôi; thêm hành tây xắt nhỏ; ớt, cần tây, Pequin cắt nhỏ và hạt tiêu dại. Còn đối với Fiji, một hình thức mới của Ceviche được tạo nên nhờ nước chanh hoặc vôi trộn cùng cà chua; nước cốt dừa; hành tây, ớt xanh và tất cả được đặt trong vỏ dừa rất độc đáo. Người Fiji gọi đó là món Kokoda.

Đúng như ngôi vị “di sản quốc gia” về Ẩm thực ở các nước Mỹ Latin; Ceviche còn có riêng một ngày đặc biệt được tôn vinh tại Peru. Du khách các nước còn ví Ceviche như “cocktail” gỏi hải sản vì chúng thường được ăn trong những ly giấy hoặc ly thủy tinh. Sắc màu tươi mát, cùng sự tràn đầy về hương vị của Ceviche rất đáng để bạn thưởng thức đấy.

Món ăn này vô cùng tươi ngon

Hướng dẫn cách làm Ceviche

Gỏi Ceviche tôm là một món ăn hải sản phổ biến ở các vùng ven biển của Mỹ; đặc biệt là miền Trung và Nam Mỹ. Món này thường được làm từ cá (tôm) sống tươi ướp cùng các loại nước ép như cam; chanh; trộn thêm gia vị, ớt bột; thêm vào đó là hành tây; muối, và ít hạt tiêu rất tuyệt vời. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn làm món gỏi Ceviche tôm thơm ngon lạ miệng khai vị cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn cho các bạn!

Nguyên liệu Ceviche tôm:

– 250g tôm, rửa sạch, bóc vỏ

– Nước 1 quả chanh

– Nước 1 quả cam

– 2 tép tỏi, thái nhỏ

– 1 quả xoài, thái miếng cube

– 1/3 chén hành tây đỏ thái nhỏ

– 1 quả ớt jalapeno, thái nhỏ

– 2 muỗng cà phê lá bạc hà thái nhỏ

– Muối và hạt tiêu

Trong một chảo nhỏ, đun sôi ½ chén nước. Thêm muối và nước rồi tắt bếp. Ngay lúc đó, cho tôm vào rồi để đó cho đến khi tôm chín; trong khoảng 3 phút. Vớt tôm ra, thái thành các miếng nhỏ rồi để lạnh Trong một bát thủy tinh cỡ trung bình; trộn nước chanh, nước cam, tỏi vào với nhau.. Thêm xoài, hành đỏ, ớt; bạc bà, tôm thái nhỏ; muối, hạt tiêu vào; trộn tiếp. Bọc bát ceviche tôm lại và cho vào tủ lạnh 1 giờ trước khi thưởng thức.

Nguồn: Chefjob.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội