Chuẩn vị của xứ chùa Vàng với cách hai nấu bún Thái đơn giản

Chuẩn vị của xứ chùa Vàng với cách hai nấu bún Thái đơn giản

Ẩm thực Thái Lan luôn được giới trẻ Việt Nam yêu thích. Những món ăn của Thái Lan mang nhiều hương vị khác nhau nhưng luôn có 3 vị chính đấy chính là chua, cay và ngọt. Khi chế biến món Thái được cho vào rất nhiều loại gia vị và hương liệu khác nhau. Từ đó làm cho món ăn có mùi vị đa dạng, độc đáo. Thái Lan luôn có những món ăn hấp dẫn và nổi tiếng. Thế nhưng, nhắc đến Thái Lan không thể không nhắc đến bún Thái. Món ăn này rất dễ chế biến nhưng lại có hương vị rất độc đáo. Gây ấn tượng cho những người lần đầu tiên thưởng thức và hấp dẫn những người đã từng thử qua. Sau đây là công thức nấu bún Thái với 2 cách rất đơn giản. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Giới thiệu về Thái Lan – “Đất nước chùa Vàng”

Thái Lan còn được mọi người biết đến với những cái tên khác. Như “đất nước chùa Vàng”, “Thiên đường du lịch”, “Xứ sở của những nụ cười thân thiện”,… Thái Lan là quốc gia ở Đông Nam Á có lượng du khách đến nơi này rất đông. Khi đến đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp kì diệu của thiên nhiên. Với những cánh rừng đầy màu xanh, nước biển có màu xanh trong suốt đem lại cho bạn như đang ở bồn tắm nước ấm. Thêm vào đó Thái Lan còn có một nền văn hóa và lịch sử riêng của mình. Là một đất chịu ảnh hưởng sâu sắc bởi các tư tưởng Phật giáo. Nơi này có rất nhiều chùa chiền có những kiến trúc vô cùng độc đáo, bạn sẽ vô cùng kinh ngạc khi đến thăm những ngôi chùa tại Thái Lan.

Thái Lan là một nơi thích hợp để du lịch

Thái Lan cũng là một miền đất dành cho lễ hội. Từ những lễ hội quốc gia như lễ hội năm mới Songkran đến lễ hội hoa đăng Thái Lan. Nhiều địa phương ở đất nước này cũng có những lễ hội riêng. Vì vậy, đừng chần chờ khi đến Thái Lan, bạn sẽ khám phá thêm nhiều điều thú vị mà bạn chưa biết đến.

Giới thiệu về món bún Thái

Bún Thái mặc dù là món ăn bắt nguồn từ xứ chùa Vàng, thế nhưng rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Không chỉ đơn giản, dễ làm. Món ăn này rất dễ biến tấu để làm đa dạng thêm cho bữa ăn hằng này của bạn.

Bún Thái có nước bún vị chua ngọt thanh thanh, hơi cay. Nhưng bún tôm thịt hải sản đậm đà, các loại rau, nấm ăn kèm tăng thêm hương vị và chống ngấy cho món ăn, rất thơm ngon và hấp dẫn đúng theo phong cách ẩm thực đặc trưng của đất nước Thái Lan. Cách chế biến cũng rất đơn giản, bạn có thể tham khảo dưới đây.

Cách nấu bún Thái hải sản chua cay đậm vị

Trước tiên, để món bún Thái hải sản thơm ngon đúng vị xứ chùa Vàng thì cần chọn nguyên liệu đầu vào tươi ngon để đảm bảo chất lượng và hương vị. Tôm mực tươi sống, nghêu ngâm xả bỏ bẩn không có con chết, xương ống lợn sạch không hôi.

Nguyên liệu làm bún Thái hải sản

1kg bún tươi, 300g tôm sú, 300g mực ống, 700g nghêu, 1kg xương ống, 300g thịt bò, 200g nấm rơm, 5 quả cà chua, 3 trái ớt, 5 cây sả, 1 củ gừng, riềng, 5 lá chanh, 3 của hàn tím, tỏi, 200ml nước cốt me, các gia vị (đường, muối, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, sa tế), rau sống ăn kèm (rau chuối, rá đỗ, rau muống chẻ).

Nguyên liệu chuẩn bị

Các bước nấu bún Thái hải sản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Nghêu về đem ngâm với nước vo gạo cùng với 2 lát ớt trong 3 tiếng để nhả hết cặn bẩn và bùn đất. Rửa sạch lại với nước rồi để cho ráo.

– Tôm cắt phần râu, bỏ vỏ, lọc chỉ đen sau lưng, phần đầu để riêng. Sau đó rửa sạch với nước rồi để cho ráo. Mực loại bỏ túi mực, rửa sạch với rượu trắng và nước để khử tanh, sau đó cắt thành khúc ngắn vừa miệng.

– Xếp tôm, mực, nghêu vào nồi hấp chín tới. Để nguyên trong nồi cho nóng, lát nữa ăn kè bún.

– Thịt bò rửa sạch, thái miếng thật mỏng để vào tô

– Cà chua rửa sạch thái múi cau; nấm rơm cắt bỏ phần gốc dưới rồi rửa sạch, thái làm đôi; gừng, riềng gọt vỏ, thái sợi. Sả rửa sạch, cắt khúc rồi đập dập. Hành tím và tỏi băm nhỏ.

– Rau sống rửa nước muối rồi rửa lại nước sạch, để ráo nước.

Bước 2: Nấu nước dùng bún Thái

Cho phần đầu tôm và xương ống rửa sạch vào nồi. Cho thêm gừng thái sợi và 1 thìa cà phê muối rồi đổ 1 lít nước vào nồi, bật bếp ninh ở lửa nhỏ khoảng 40 phút. Khi nồi nước dùng sôi, mở vung dùng thìa hớt sạch bọt để nước dùng trong và không hôi. Đậy vung lại ninh tiếp.

Bước 3: Tạo màu và hương vị cho bún thái

Đây là công đoạn chính dể tạo nên hương vị đặc trưng của món bún Thái xứ chùa vàng:

– Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa dầu ăn vào rồi phi hành tím, tỏi băm, riềng, sả sau đó cho cà chua vào xào chín, cho thêm 2 thìa cà phê sa tế, nước cốt me, 1 thìa đường, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, một chút nước mắm rồi đảo đều, đun nhỏ lửa sôi thì tắt bếp.

– Đổ hỗn hợp vừa xào vào nồi nước dùng, cho thêm lá chanh vào rồi đậy vung, đun sôi thì hạ nhỏ lửa.

Bước 4: Hoàn thiện món ăn và thưởng thức

– Đun sôi một nồi nước, tiến hành chần bún và nấm rồi để ráo nước.

Bún Thái hải sản

– Cho một lượng bún vừa ăn vào bát, xếp tôm, mực, nghêu lên trên. Cho thịt bò vào nồi nước dùng trụng qua cho chín tái rồi cho vào tô bún. Cho thêm các loại rau sống như rá, rau muống chẻ, rau chuối vào rồi chan nước dùng vào tô bún và thưởng thức.

– Bạn có thể pha thêm nước chấm hải sản như muối ớt xanh, xì dầu mùi tạt, nước mắm ớt để ăn kèm.

Cách nấu bún Thái chay truyền thống hấp dẫn

Nguyên liệu làm bún Thái chay

500g bún tươi, 200g đậu hũ, 100ml nước cốt me, 1 quả cà chua, 1/4 quả dứa, 200g nấm rơm, 2 cây sả, 2 trái ớt, 2 củ hành tím, một ít lá chanh, rau sống ăn kèm, gia vị (muối, đường, tiêu, hạt nêm, dầu ăn).

Nguyên liệu chuẩn bị cho món ăn

Các bước nấu bún Thái chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Đậu hũ rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn sau đó đem chiên vàng đều

– Cà chua làm sạch, thái múi cau; sả ớt băm nhỏ; lá chanh cắt nhỏ; nấm rơm cắt bỏ phần gốc, rửa sạch; dứa thái miếng, hành tím đập dập.

– Rau sống ăn kèm ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại sau đó để cho ráo nước.

Bước 2: Nấu nước dùng bún Thái chay

– Cho nồi lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào tiến hành phi thơm hành tím, sả và ớt. sau đó cho cà chua và dứa vào để xào. Khi hỗn hợp chín và có mùi thơm, cho nước cốt me, lá chanh cắt nhỏ vào đả đều, đổ thêm khoảng 800ml nước đun sôi hớt bọt, hạ nhỏ lửa.

– Khi nước sôi, thả đậu hủ chiên cùng với nấm vào. Sau đó nêm thêm 1 thìa muối, 2 thìa đường, 2 thìa hạt nêm chay. Đun sôi với lửa nhỏ thêm 10 phút nữa thì tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thiện món ăn và thưởng thức

– Bún chần qua nước sôi, sau đó cho ra bát tô. Xếp rau sống ra xung quanh cùng với đậu hũ chiện và nấm

– Cuối cùng bạn chan nốt nước dùng bún Thái chay vào bát là đã hoàn thành món ăn rồi.

Bún Thái chay

Xem thêm nhiều bài viết tại đây.

Nguồn: eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội