Đặc sản độc đáo của người dân tộc Thái – Nộm da trâu

Đặc sản độc đáo của người dân tộc Thái – Nộm da trâu

Tây Bắc có rất nhiều món ăn đặc sản độc đáo. Từ nguyên liệu cho đến cách chế biến món ăn. Trong những đặc sản nổi tiếng ấy có món nộm da trâu của người dân tộc Thái khiến ai cũng mê. Mặc dù món ăn này có mùi không phải ai cũng thích. Nhưng khi ăn vào thì lại không thể nào từ chối được. Bởi không chỉ độ dai giòn của nó. Mà còn hương vị thanh thanh, cay nồng, đậm đà nơi cuống họng. Món ăn này rất thích hợp ăn vào mùa hè và nhâm nhi cùng với cốc bia lạnh. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu quá trình làm ra món ăn này nhé.

Xuất xứ của món ăn nộm da trâu

Vì da trâu thường rất dai và cứng. Lớp lông lại dày nên ít có ai sử dụng chúng để chế biến thành các mon ăn cả. Người ta thường dùng da trâu để bưng trống. Nhưng với bà con người Mường, người thái ở Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu thì lại khác. Họ dùng da trâu để làm ra một ăn rất độc đáo ai ai cũng mê. Đây chính là món nộm da trâu, đây được coi là món ăn đặc sản. Mỗi công đoạn chế biến đều đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận của người làm.

Món ăn này qua nhiều công đoạn tỉ mỉ

Người Thái là hậu duệ của những người Thái đã di cư từ vùng đất thuộc tỉnh Vân Nam, Trung Quốc bây giờ. Từ bao đời nay, bà con người Thái ở đất Lai Châu vẫn luôn coi món da trâu nộm là món ăn khoái khẩu. Ngày trước, mỗi khi bản mổ trâu, mỗi gia đình lại lấy một miếng da trâu về ngâm rồi dùng dần. Ngày nay, da trâu đã trở thành món ăn bán chạy tại các quán ăn của vùng Tây Bắc.

Cách sơ chế nguyên liệu

Bà Lò Thị Tỉnh một người dân ở thị trấn Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Là người hay nấu các món ăn của người dân tộc Thái. Trong các đặc sản của miền Tây Bắc, bà Tỉnh cho rằng món da trâu là độc đáo nhất, ít nơi có. Cách chế biến da trâu rất đơn giản. Da trâu được cắt thành từng miếng, mang phơi nắng nửa buổi cho se lại, rồi đào hố sâu 2m chôn xuống lòng đất.

Da trâu sau khi đã chôn

Da trâu chôn cuống đất được một tuần rồi đào lên. Miếng da đã bốc mùi thum thủm, tiếp đó, bà con bới da trâu lên rồi dội nước sôi, cạo sạch lớp lông trâu bám ở ngoài, cạo lớp thịt và mỡ mặt trong, đến khi da trâu trắng ngà.

Cách để làm món nộm da trâu

Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu, đun nước sôi nhúng da trâu vào một lát, rồi vớt ra thái, bốp nộm. Món nộp gồm có lạc rang, rau húng và rau ram. Mang các thứ này trộn đều với da trâu thái nát. Sau đó vắt chanh vào là xong.

Để thái được miếng da trâu cũng phải rất cầu kỳ, dao phải bén ngọt, thớt gỗ phải dày. Miến da được thái thành vát chéo, mỏng và đều tay. Nếu đạt được đến độ mỏng vừa phải, miếng da trông sẽ trong như phổ phách, giòn lật sật khi nhau, rất sướng miệng.

Cần tỉ mỉ khi thái da trâu

Để món ăn ngon miệng hơn bạn có thể sử dụng nước măng chua. Nước măng chua làm cho món ăn có vị chua dịu nhẹ, thanh mát. Đấy là sự kết hợp vô cùng tuyệt vời khi ăn kèm cùng với da trâu dai giòn. Để ăn kèm với món ăn này người ta thường kết hợp với nhiều gia vị khác nhau. Như lạc, ớt, rau mùi, gừng, hoặc những thứ chỉ có được ở vùng cao Tây Bắc như rau dớn, hoa chuối, hạt mắc khén.

Ai đã một lần được thưởng thức món da trâu nộm hẳn không thể quên cảm giác ngọt ngào. Da trâu giòn sần sật, các loại gia vị cùng tạo nên hương thơm đặc trưng của món ăn dân dã mà khó quên này. Khi thưởng thức món ăn này cùng với cốc bia trên tay. Bên cạnh là những người bạn lâu năm ngồi xuống chuyện trò. Bên cạnh là rừng núi hùng vĩ, cảnh đẹp nên thơ. Khiến cho con người ta khó mà quê được hương vị mà món ăn đem lại.

Quan tâm nhiều bài viết tại đây.

Nguồn: eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội