Bourse de commerce – Bảo tàng Paris, nơi nghệ thuật được lan tỏa

Bourse de commerce – Bảo tàng Paris, nơi nghệ thuật được lan tỏa

Trước những diễn biến phức tạp của đại dịch thế giới Covid-19 trên khắp các nước Châu Âu, bảo tàng nghệ thuật danh giá với tên gọi Bourse de Commerce thuộc quyền sở hữu của tỷ phú François Pinault dự kiến sẽ ra mắt công chúng vào ngày 23/01/2021. Công trình kiến trúc độc đáo này do một kiến ​​trúc sư nổi tiếng người Nhật – Tadao Ando chịu trách nhiệm phục dựng và sửa đổi từ một tòa nhà mang tính lịch sử của thị trường chứng khoán nằm giữa trung tâm thủ đô Paris.

Được biết, kiến trúc sư người Nhật – Tadao Ando đã trình làng dự án đầy mong đợi để biến toà nhà Bourse de Commerce, một công trình kiến trúc mang tính lịch sử của thị trường chứng khoán Paris thành một bảo tàng độc đáo dành cho các doanh nhân và nhà sưu tầm nghệ thuật François Pinault.

Ando, người mà trước đây Pinault đã tín nhiệm giao cho nhiệm vụ khôi phục bảo tàng Punta Della Dogana của Venice, đã thiết kế một trung tâm hình trụ và đưa vào cấu trúc hiện có, tạo nên một không gian triển lãm hoàn toàn mới lạ và độc đáo. 

bảo tàng Bourse de Commerce 

Giới thiệu bảo tàng Bourse de Commerce 

Bảo tàng Bourse de Commerce  ở Paris mở cửa đón công chúng vào tháng 1/2021. Nơi đây từng là sàn giao dịch chứng khoán và được KTS Nhật Bản Tadao Ando chuyển đổi thành nơi trưng bày các tác phẩm nghệ thuật dành cho doanh nhân và nhà sưu tập nghệ thuật françois pinault. Dự án Bourse de Commerce được khởi xướng vào năm 2017, dự kiến mở cửa vào tháng 9/2020 nhưng vì lý do dịch bệnh nên đã phải hoãn lại.

Giới thiệu bảo tàng Bourse de Commerce 

“Tôi rất vui mừng khi bourse de commerce được mở cửa đón công chúng“, ông françois pinault chia sẻ. “Không chỉ là thêm một bảo tàng ở châu Âu để trưng bày các tác phẩm nghệ thuật, nó còn góp phần vào sự phục hưng của văn hoá giáo xứ sau một năm đầy thử thách với nước Pháp“.

KTS Tadao Ando đã thiết kế một khối bê tông hình trụ được đặt vào hiện trạng cũ để tạo nên không gian trưng bày. Phần còn lại của tòa nhà, bao gồm cả mái vòm, được xếp vào danh sách công trình lịch sử và đã được trùng tu, sửa chữa.

Được biết, bảo tàng Bourse de Commerce là nơi trưng bày bộ sưu tập nghệ thuật đương đại; của nhà tỷ phú François Pinault bao gồm các triển lãm theo chủ đề; tác phẩm nổi bật cùng nhiều chương trình sự kiện và dự án mới thuộc tất cả lĩnh vực nghệ thuật từ nhiếp ảnh đến nghệ thuật sắp đặt; hội họa, điêu khắc và quay video. Bên cạnh đó; Bourse de Commerce còn tổ chức hàng loạt chương trình giáo dục; hội nghị, diễn thuyết, các buổi biểu diễn hòa nhạc để phục vụ công chúng tham quan.

Nét độc đáo trong thiết kế 

Trải rộng trên diện tích rộng 6.800m2 với không gian triển lãm; được chia nhỏ thành nhiều phòng từ 100-600m2 hoặc sử dụng để tổ chức các dự án quy mô lớn; khu vực hành lang và lối đi mới trong khuôn viên bảo tàng đảm bảo du khách có thể tham quan toàn bộ công trình.

Nét độc đáo trong thiết kế 

Ngoài ra, Bourse de Commerce còn sở hữu khán phòng 284 chỗ ngồi; thuận lợi cho quá trình bố trí sắp xếp buổi trình diễn; hội nghị và hòa nhạc trong khi nhà hát hộp đen sẽ phụ trách; việc sắp đặt video và tập duyệt cho màn trình diễn. Đây cũng được xem là thiên đường của những buổi biểu diễn lớn. Với sự sang trọng của kiến trúc cũng như sự hoàng tráng về quy mô; nơi đây cũng đã thu hút rất nhiêu sự quan tâm của đông đảo khách du lịch tới thăm quan.

Bourse de Commerce còn sở hữu khán phòng 284 chỗ ngồi

Khi hoàn thành, bảo tàng có 3000m2 để trưng bày các tác phẩm nghệ thuật; có thể được chia nhỏ hoặc sử dụng để tổ chức các cuộc triển lãm quy mô lớn. Khách tham quan sẽ tiếp cận khu vực lễ tân trước khi vào khu trưng bày 2 tầng. Khu trưng bày đặt ngay khu trung tâm; bao quanh là những bức tường cổ kính, hình thành sự giao thoa giữa lịch sử và hiện tại. Cầu thang bằng bê tông bao quanh khối hình trụ để dẫn lên tầng 2; nơi có thể ngắm cảnh quan thành phố và bức bích họa khổng lồ.

Mời bạn đọc tìm hiểu thêm các thông tin thú vị về Kiến Trúc tại VFS.VN nhé!

Nguồn: kienviet.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội