Tìm hiểu về phong tục tập quán văn hóa con người Nhật Bản

Tìm hiểu về phong tục tập quán văn hóa con người Nhật Bản

Nhắc đến Nhật Bản ai cũng biết người dân đất nước này đang lao động. Cá nhân và gia đình, cả đất nước là những người có tâm hồn, lý trí và tinh thần trách nhiệm. Văn hóa, phong tục tập quán của Nhật Bản cũng vậy, mang đến cho người đi du lịch hay đến du học đều để lại ấn tượng khó quên.

Có thể nói, không có quốc gia nào nhạy cảm về văn hóa như Nhật Bản. Họ liên tục theo dõi những thay đổi bên ngoài, đánh giá và xem xét các xu hướng chính và tác động của xu hướng đến đất nước của họ, nếu họ nhận thấy xu hướng nào đang thịnh hành, họ chắc chắn sẽ tìm hiểu để bắt kịp xu hướng đó.

Tính thực dụng, tính tò mò và bộ não luôn muốn cầu tiến chính là điều thúc đẩy họ phát triển để bắt kịp với những thế lực phát triển nhất trên thế giới. Họ không câu nệ hay chọn lọc khi học mà thông qua tất cả học cho đến cùng, rồi suy ngẫm và học hỏi, phát minh ra những điểm có thể cải thiện được. Vì vậy, người Nhật đã và đang nâng cao lợi thế của mình, đó là sự sáng tạo, tỉ mỉ và phức tạp vốn có của văn hóa dân tộc.

Tận hưởng thư giãn cơ thể ngâm trong bồn tắm

Tắm bồn là 1 thói quen hàng ngày không thể thiếu được để xua tan mệt mỏi của một ngày. Ở các nước khác thì tắm vòi hoa sen hay tắm rửa trông bồn tắm là phổ biến. Còn ở Nhật thì họ sẽ ngâm người trong nước nóng trong bồn tắm. Phần lớn người Nhật sẽ ngâm người hàng ngày để giữ cho cơ thể sạch sẽ.

Ngâm trong bồn tắm

Mùi toát ra từ cơ thể được cho là không sạch sẽ và không chuẩn mực. Vào thời điểm mà từng hộ gia đình chưa lắp đặt bồn tắm thì người dân sử dụng dịch vụ nhà tắm công cộng. Chính vì thế nhà tắm này đã trở thành nơi giao lưu của người cùng khu. Cũng có nhà tắm lớn, hiện đại với đầy đủ phòng xông hơi, mát xa, làm đẹp. Ngoài ra ở Nhật còn nổi tiếng với du khách nước ngoài bởi những suối nước nóng tự nhiên.

Rất đề cao việc đúng giờ

Người Nhật có thói quen đúng giờ. Đặc biệt thói quen này đã được hình thành và ngấm vào máu ngay từ lúc còn nhỏ. Ví dụ như đi gặp gỡ đối tác, cơ quan hành chính hay là người khác thì phải tuân thủ tuyệt đối quy tắc đúng giờ, nó đã trở thành 1 thông lệ bất di bất dịch.

Ở các ga tàu ở Nhật, dù tàu chậm 1 phút thôi cũng có loa thông báo phát lời xin lỗi. Trường hợp là tàu cao tốc thì thời gian tàu đến và tàu xuất phát được định vị với đơn vị là mỗi 15 giây.

Văn hóa năm mới bằng thiệp mời

Nhân dịp năm mới, người gửi sẽ gửi thiệp chào năm mới; để cảm ơn tới những người đã tạo điều kiện, giúp đỡ trong thời gian qua. Thiệp cũng có thể gửi tới những người đã giúp trong quá khứ dù không liên lạc hàng ngày nữa, hay gửi cho người thân, bạn bè, để thống báo về tình hình trong năm qua và cũng là cơ hội để tăng cường giao lưu. Lượng thiệp được phát hành trong năm 2017 đã vượt 3,100,000,000 tấm thiệp. Đây có thể nói là phong tục đã được thấm sâu vào đời sống người Nhật. Gần đây cũng có nhiều người gửi thiệp điện tử qua thư điện tử, hay mạng xã hội, tuy nhiên về mặt xã hội thì việc gửi thiệp qua bưu điện mới là cách làm chính thống.

Thiệp năm mới

Thiệp chào năm mới sẽ được phát vào ngày mùng 1 đầu năm. Chính vì thế thời gian để bỏ thiệp vào thùng thư bưu điện là tầm khoảng từ 15~25/12.

Nếu nhận được thiệp từ người mà mình không gửi thiệp cho họ; thì người nhận ngay lập tức sẽ viết thiệp trả lời. Tuy nhiên nếu gửi thiệp quá ngày mùng 1 thì sẽ bỏ chữ ‘Mùng 1 đầu năm’ đi, thay vào đó sẽ viết ngày gửi. Thông thường việc gửi thiệp sẽ diễn ra đến ngày 7/1. Nếu quá thời gian đó thì gọi là ‘Thiệp hỏi thăm mùa lạnh’. Nếu quá ngày lập xuân thì sẽ gọi là ‘Thiệp hỏi thăm ngày lạnh kéo dài’.

Quà giữa năm và cuối năm ở Nhật Bản

Đây là phong tục gửi quà tới người thân thiết hay là để cảm ơn người khác đã giúp đỡ. Gửi quà giữa năm bắt đầu từ đầu tháng 7 tới khoảng giữa tháng 7; tùy vào từng vùng (Gửi trước khi lập thu). Quà được bọc giấy bọc quà; và được phủ lên trên cùng bởi 1 tờ giấy gọi là Noshi. Giấy này có màu trắng và ở chính giữa sẽ có 1 dải nơ hoa được in ở giữa; (gồm có màu đỏ và màu vàng ). Đây là nghi thức thông thường khi gửi quà tặng.

Nhật Bản

Quà cuối năm thường được gọi với tên là Saibo, là nghi thức được truyền vào từ Trung Quốc. Bởi Trung Quốc thường gọi thời điểm cuối năm là Saibo. Quà cuối năm được gửi từ đầu tháng 12 cho tới 25 tháng 12. Ở các vùng phía Đông nước Nhật; người dân thường gửi quà sao cho người nhận sẽ nhận được trước ngày 15 tháng 12. Còn các Vùng ở phía Tây nước Nhật sẽ gửi quà vào khoảng từ 15 tháng 12 đến 25 tháng 12.

Nguồn: dbcjpn.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội