Lễ hội tôn vinh văn hóa “Tinh hoa áo dài Việt Nam”

Lễ hội tôn vinh văn hóa “Tinh hoa áo dài Việt Nam”

Festival Áo dài Hà Nội năm 2021 với chủ đề “Tinh hoa áo dài Việt Nam” sẽ diễn ra từ ngày 14-16/10 tại Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội. Sở Du lịch Hà Nội tổ chức họp báo về Lễ hội Áo dài- “Tinh hoa áo dài Việt Nam” Hà Nội 2021. Theo Sở Du lịch Hà Nội, Lễ hội Áo dài Hà Nội 2021 nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống Việt Nam.

Lễ hội đã thu hút nhiều nhà thiết kế thời trang, nghệ nhân, nghệ sĩ trên cả nước và những người yêu Thủ đô, yêu Hà Nội tham gia. Ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho biết, lễ hội đã giới thiệu nét đẹp truyền thống và tài năng của người dân Đôn Long, Hà Nội đến với người dân cả nước và bạn bè quốc tế thông qua trang phục áo dài con người Việt Nam. Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp giao lưu, giới thiệu, hợp tác và ký kết các thỏa thuận phát triển sản phẩm du lịch trong lĩnh vực kinh doanh thời trang và du lịch của Hà Nội.

Trình diễn áo dài tại di sản thế giới Hoàng Thành Thăng Long

Trong ba ngày diễn ra sự kiện, người dân Hà Nội; du khách trong và ngoài nước sẽ được tham gia, trải nghiệm, đắm mình trong không gian thiết kế nghệ thuật. Cảm nhận sự tinh tế, trau chuốt của nó.

Các sự kiện tổ chức trong chương trình

Chương trình bao gồm 3 phần: Hoạt động triển lãm, trưng bày, giới thiệu sản phẩm. Hoạt động trang trí mỹ thuật, nghệ thuật sắp đặt; hoạt động văn hoá nghệ thuật và chuyên đề về áo dài.

Không gian “Festival Áo dài Hà Nội” được Ban Tổ chức tái hiện thông qua các hoạt động; trưng bày bộ sưu tập trang phục áo dài xưa độc đáo; trưng bày nguyên vật liệu, khung dệt, vải của làng lụa Vạn Phúc (Hà Nội), làng lụa Hội An (Quảng Nam), dệt lanh của người H’Mong (Hà Giang), dệt Zèng của người Tà Ôi – A Lưới (Thừa Thiên Huế) quá trình phát triển của áo dài Việt Nam.

Tại khu gian hàng của các nhà thiết kế 3 miền sẽ trưng bày; giới thiệu tới du khách các mẫu thiết kế; đồng thời du khách tham quan có thể được trải nghiệm trình diễn thiết kế; và sản xuất theo yêu cầu của khách tại các gian hàng. Các nhà thiết kế thời trang cũng sẽ trình diễn thiết kế và thao diễn may áo dài.

Các sự kiện được tổ chức diễn ra trong khuôn khổ

Tổ chức cuộc thi vẽ tranh trên áo dài cho thiếu nhi; với chủ đề Hà Nội trong mắt em dạy nấu ăn tại khu gian hàng ẩm thực. Tổ chức thi cắm hoa tạo hình cùng áo dài tại các gian hàng của các nhà thiết kế; khu trưng bày; hội thảo về bảo tồn và phát huy giá trị áo dài truyền thống trong phát triển du lịch.

Chương trình biểu diễn áo dài sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh H1 Đài Phát thanh và truyền hình Hà Nội. Vào 20h30 ngày 15/10 tại Quảng trường Đoan Môn khu di tích Hoàng thành Thăng Long.

Phần trình diễn áo dài

Festival còn diễn ra hoạt động diễu hành bằng xe xích lô và xe đạp vào ngày 16/10 qua các tuyến phố: Hoàng Diệu – Điện Biên Phủ – Độc Lập – Hùng Vương – Thanh Niên – Phan Đình Phùng – Hoàng Diệu – Sân khấu chính khu vực Hoàng thành Thăng Long.

Theo ông Đỗ Đình Hồng, Festival Áo dài Hà Nội là sự kiện hứa hẹn thu hút khách du lịch đến Hà Nội. Là sự khởi đầu cho hoạt động gắn kết thời trang và du lịch; đồng thời tiến tới gần hơn mục tiêu xây dựng Hà Nội là trung tâm thời trang của cả nước và khu vực.

Phát biểu của ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP

Phát biểu khai mạc Festival, ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội khẳng định thông qua những hoạt động phong phú tại Festival; Hà Nội sẽ có thêm sản phẩm du lịch mới, góp phần bảo tồn. Phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Bên cạnh đó, Festival còn là dịp để các doanh nghiệp thời trang du lịch trong và ngoài nước tìm kiếm cơ hội hợp tác, qua đó thúc đẩy sự phát triển của du lịch Thủ đô.

Trong suốt ba ngày diễn ra Festival áo dài Hà Nội; người dân và du khách được thưởng lãm nhiều hình ảnh về lịch sử áo dài Việt Nam. Được xem các trang phục truyền thống của dân tộc thiểu số; được nhìn ngắm nhiều mẫu áo dài và có thể được thiết kế, may áo dài ngay tại chỗ.

Nguồn: thanglong.chinhphu.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội