Bạn phải biết những điều này để không gặp tai nạn đuối nước khi du lịch

Bạn phải biết những điều này để không gặp tai nạn đuối nước khi du lịch

Thời tiết mùa hè nóng nực là thời điểm thích hợp cho những chuyến du ngoạn trên biển. Tuy nhiên, du lịch trên biển cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Chẳng hạn như đuối nước. Để không gặp phải thảm cảnh này khi đi tắm biển, bạn cần lưu ý những điều sau. Có bao giờ bạn thắc mắc cần làm những gì để hạn chế đuối nước khi đi biển. Hoặc là nếu thấy người đuối nước khi đang du lịch thì bạn cần phải làm gì hay chưa? Hãy cùng tìm hiểu những điều đó qua bài viết mà VFS sưu tầm và gửi đến bạn. Mong rằng bạn sẽ thấy thích bài viết này.

Du lịch biển luôn là loại hình du lịch thu hút khách du lịch nhất mọi thời đại. Để hạn chế các tai nạn với nước thì bạn cần xác định các yếu tố nguy hiểm, nhận biết khả năng bơi lội của mình và trang bị những kỹ năng cơ bản khi gặp tai nạn.

Hè đến rồi với những kế hoạch đi du lịch biển. Vui chơi ở công viên nước, đến bể bơi để giải nhiệt. Tuy nhiên, những điểm nóng này tiềm ẩn nguy cơ đuối nước cho bất kỳ ai. Lưu ý dưới đây để phòng tránh những rủi ro này.

Lựa chọn nơi tắm cẩn thận

Lựa chọn nơi tắm cẩn thận

Trước khi xuống nước, hãy cân nhắc về khả năng bơi lội của bản thân, bởi tắm biển rất khác so với ở hồ bơi. Tốt nhất, bạn nên đến những bãi biển có nhân viên cứu hộ, và tuân thủ các quy định trước khi xuống nước. Biển thường xuyên biến động, vì vậy hãy đề cao cảnh giác và lắng nghe lời khuyên chuyên môn. Bơi đúng khu vực được quy định (từ bờ tới nơi gắn cờ) và không nên bơi một mình.

Đề phòng dòng chảy kéo ra xa bờ

Đây là nguyên nhân của hầu hết các trường hợp chết đuối khi tắm biển. Dòng chảy sẽ cuốn tất cả những gì rơi vào nó xa khỏi bờ, nó được hình thành khi nước biển được đưa liên tục vào bờ và tập hợp lại thành một dòng chảy đi thẳng ra biển. Trước khi xuống tắm biển, bạn hãy quan sát biển báo nguy hiểm và nhận dạng dòng chảy.

Để nhận biết được dòng chảy này, bằng mắt thường ta có thể nhìn thấy cát trên bờ biển giống với hình vỏ sò và dòng chảy ngược ra biển, thông thường chúng ta sẽ thấy sóng biển trắng xóa ở hai bên còn ở giữa thì không có sóng, nước xanh biếc. Nếu gặp phải dòng chảy này, tuyệt đối chúng ta không được xuống tắm. Bởi vì khi sa vào, chúng sẽ nhấn chìm và cuốn người bơi ra xa.

Tìm hiểu những yếu tố có thể khiến bạn rơi vào nguy hiểm

Tìm hiểu những yếu tố có thể khiến bạn rơi vào nguy hiểm

Có nhiều yếu tố tác động tới nguy cơ đuối nước, gồm không biết bơi, không biết giới hạn của bản thân, thiếu giám sát từ nhân viên cứu hộ và người lớn, sử dụng rượu bia, theo NBC Washington.

Tiếp theo là địa điểm. Những người ở độ tuổi khác nhau có nguy cơ đuối nước ở những nơi khác nhau: phần lớn trẻ em từ 1 đến 4 tuổi trong bể bơi, người từ 15 tuổi trở lên thường tử vong vì ngạt nước tại những vùng tự nhiên như ao, hồ, sông ngòi, biển…

Khi tham gia những môn thể thao dưới nước như chèo thuyền, lướt ván diều… mọi người nên mặc áo phao. Nhiều nạn nhân trong các vụ đuối nước do tàu bè chìm mất mạng vì không được trang bị áo phao.

Nên rào bốn phía xung quanh hồ nước tại nhà

Nếu có bể bơi tại nhà, bạn hãy làm hàng rào bốn phía để ngăn ngừa khả năng có người ngã xuống nước. Chuyên gia cho rằng loại hàng rào có cửa tự đóng và tự chốt với các chốt ngoài tầm với của trẻ là tối ưu. Bạn cần cất thuyền, phao, bóng và những loại đồ chơi khác khỏi khu vực bể bơi để trẻ không vui chơi quanh đó khi không có người lớn trông nom.

Những nguyên tắc an toàn khi tắm biển

Nhiều bãi biển không có nhân viên cứu hộ, do đó du khách cần tự bảo vệ chính mình. Khi tới một bãi tắm, bạn cần hiểu rõ ý nghĩa của những màu cờ khác nhau; nhận biết dòng chảy xa bờ và bơi song song với bờ nếu vào vùng nước này; luôn đi cùng ít nhất một người khác khi xuống biển; để mắt tới trẻ em và người bơi kém; tránh bơi gần những tảng đá và hãy biết lượng sức mình.

Khi luyện tập bất cứ bộ môn thể thao dưới nước nào, bạn cần báo cho người thân, bạn bè… lịch trình của mình trước khi lên đường. Đừng quên quan sát tình hình thời tiết trước khi xuống nước.

Chọn áo phao phù hợp với bản thân

Chọn áo phao phù hợp với bản thân

Những yếu tố cơ bản bạn cần nhớ là chọn áo phao có thiết kế giúp đầu nổi trên mặt nước, trẻ em không thể mặc áo phao dành cho người lớn. Bạn cần kiểm tra tình trạng áo phao, phao cứu hộ ít nhất một năm một lần, và loại áo phao có lớp giữ nhiệt sẽ giúp bạn chống chọi với thời tiết lạnh.

Sơ cứu trên cạn

Một người có thể chết vì đuối nước ngay cả khi đã được cứu lên bờ, do nước tràn vào phổi khiến cơ quan này co thắt, bị kích thích đến tràn dịch. Tình trạng này phần lớn xảy ra với trẻ em, do đó cha mẹ cần theo dõi con sau những buổi vui chơi dưới nước và đưa tới các cơ sở y tế ngay khi thấy dấu hiệu bất thường. Biểu hiện bao gồm ho, nôn mửa, sốt, thở khó khăn, đau ngực, chóng mặt, tâm trạng thay đổi.

Nhận biết và xử lý tình huống

Bạn không nên coi thường những dấu hiệu cho thấy một người đang gặp nạn dưới nước: Họ thường cố gắng bơi nhưng không hề tiến về phía trước, cố quạt tay xuống dưới để ngóc đầu khỏi mặt nước. Nếu không được giúp đỡ kịp thời, nạn nhân sẽ sớm mất sức và ngạt, chuyển sang trạng thái úp mặt dưới đáy hoặc gần mặt nước, nổi bất động.

Nếu ai đó biến mất, bạn luôn phải kiểm tra dưới nước đầu tiên. Nếu thấy một người đuối nước, bạn cần tiếp cận họ từ trên bờ. Bằng cách ném phao hoặc thứ gì đó giúp họ nổi. Điều này đáng lưu ý, bởi người bị nạn có thể hoảng sợ mà bám víu vào. Kéo bạn cùng chìm với họ nếu kỹ năng kiểm soát tình huống của bạn còn non.

Ngoài việc báo cho nhân viên cứu hộ, bạn hãy gọi 114 nếu có thể để được hỗ trợ. Trong thời gian chờ lực lượng cứu hộ đến. Điện thoại viên sẽ giúp tư vấn về cách xử lý tình huống cụ thể khi có người đuối nước.

Nguồn: ivivu.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội