Vạc Phổ Minh – Vật phẩm nhà Trần nổi tiếng tại chùa Tam Chúc

Vạc Phổ Minh – Vật phẩm nhà Trần nổi tiếng tại chùa Tam Chúc

Việt Nam có hàng trăm ngôi chùa lớn nhỏ chạy dọc dải đất hình chữ S. Với nhiều bức tượng cổ cùng nhiều kinh sách, bảo vật được cất giữ và lưu truyền hàng nghìn đời vẫn còn được lưu giữ. Có nhiều vật đã được công nhận là di sản văn hóa, có giá trị lịch sử quan trọng và trường tồn theo thời gian. Chùa Tam Chúc ở Hà Nam là một trong những nơi lưu giữ bảo vật trấn quốc quan trọng của thời nhà Trần. Vạc Phổ Minh là cái tên được nhiều du khách tham quan dừng lại ngắm nhìn mỗi khi có dịp đến đây du lịch.

Vạc Phổ Minh là bảo vật trấn quốc quan trọng thời nhà Trần. Được chùa cất giữ và lưu truyền cho đến hiện nay cũng đã được mấy trăm năm. Món vật phẩm quý này còn được Nhà nước và các cấp chính quyền xem trọng và lưu giữ cẩn thận. Vì không chỉ là vật phẩm quý giá mà còn mang giá trị lịch sử, sống cùng với thời gian. Nhắc nhở con cháu về lịch sử vẻ vang của dân tộc.

Chùa Tam Chúc nằm trong Top những ngôi chùa Phật giáo linh thiêng

Khu Du lịch Tâm linh Chùa Tam Chúc là Quần thể du lịch tâm linh trọng điểm nối liền 4 tỉnh. Bao gồm Hà Nội – Hà Nam – Hòa Bình – Ninh Bình.

Chùa Tam Chúc là một trong những ngôi chùa Phật giáo nổi tiếng nhất ở Việt Nam. Đây cũng là một trong những ngôi chùa lớn nhất thế giới. Ngôi chùa tọa lạc trong một khung cảnh thơ mộng, với trước mặt là hồ nước bát ngát. Bao quanh là những dãy núi đá vôi và những khu rừng tự nhiên. Mang đến bầu không khí thanh bình, tĩnh lặng cho mọi du khách ghé thăm.

Chùa Tam Chúc nằm trong Top những ngôi chùa Phật giáo linh thiêng

Quần thể chùa Tam Chúc Ba Sao Hà Nam thuộc thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Cách trung tâm Hà Nội khoảng 60km, cách thành phố Phủ Lý, Hà Nam khoảng 12km. Cách chùa Hương (Hà Nội) khoảng 4,5km và cách chùa Bái Đính (Ninh Bình) khoảng 30km. Hành trình từ Hà Nội đến chùa Tam Chúc theo đường bộ mất khoảng từ 1 đến 1,5 giờ.

Chùa Tam Chúc cổ được xây dựng từ thời nhà Đinh vào khoảng 1000 năm trước. Khu chùa mới được xây trên nền móng ngôi chùa cũ. Là sự kết hợp tuyệt vời của những công trình kiến trúc ấn tượng giữa bao la cảnh sắc thiên nhiên ngoạn mục.

Nguồn gốc của Vạc Phổ Minh tại chùa Tam Chúc

Vạc Phổ Minh – Hà Nam, một trong tứ đại khí An Nam thời Lý, Trần được phục dựng với 22 tấn đồng. Được đặt trước đại điện chùa Tam Chúc.

Vạc tại chùa Tam Chúc có khác biệt với phiên bản gốc. Bốn mặt của chiếc vạc được trang trí cầu kỳ hình ảnh của những công trình tâm linh nổi tiếng tại Việt Nam. Như các quần thể du lịch Tràng An, chùa Bái Đính và Tam Chúc, Hành cung Vũ Lâm nhà Trần, chùa Song Tử Tây trên quần đảo Trường Sa.

Nguồn gốc của Vạc Phổ Minh tại chùa Tam Chúc

Chính diện chiếc vạc là hình điêu khắc nổi vị thiền sư Nguyễn Minh Không (hiệu Lý Quốc Sư). Ông sinh năm 1066 tại thôn Điềm Giang (nay thuộc xã Gia Thắng, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình). Mất năm 1141. Sinh thời ông là vị sư tổ đầu tiên xây dựng chùa Bái Đính và là một danh y lẫy lừng. Ông được phong là quốc sư triều Lý khi chữa bệnh nhân gian gọi là “hóa hổ” cho vua Lý Thần Tông. Người dân suy tôn ông là ông tổ nghề đúc đồng. Góp công tạo nên tứ đại khí nổi tiếng của Việt Nam.

Vạc Phổ Minh được đúc vào tháng 2 năm Nhâm Tuất (1262). Là một trong bốn công trình nghệ thuật dưới thời Lý, Trần cùng với tháp Báo Thiên, chuông Quy Điền, tượng Di Lặc ở chùa Quỳnh Lâm.

Thiết kế độc đáo, có giá trị lịch sử lâu năm

Tương truyền, vạc Phổ Minh được đúc bằng đồng, nặng khoảng 20 tấn với nhiều hình chạm khắc tinh vi như rồng uốn lượn. Trên chim lạc tung bay, dưới non sông cẩm tú. Trên thành có trăm lỗ tròn hình quả trứng, trong mỗi lỗ lại đặt một tượng rồng vàng. Tượng trưng cho con rồng cháu tiên, tích tụ linh khí dòng dõi Bách Việt. Bệ vạc khắc tên các vị vua từ Kinh Dương Vương đến vua Lý Thánh Tông tỏ rõ sự vững bền.

Cùng với chuông Quy Điền, tháng 10 năm Bính Ngọ (1426). Tướng nhà Minh, Vương Thông, cho phá vạc Phổ Minh để chế hỏa khí khi bị vây ở Đông Quan (Hà Nội). Trước đó, quân Minh đã chuyển vạc đi từ Thiên Trường (Nam Định) về Đông Quan. Ngày nay, tại chùa Phổ Minh (thuộc thôn Tức Mặc, xã Lộc Vượng, TP Nam Định) chỉ còn tàn tích bệ đỡ vạc khi xưa.

Thiết kế độc đáo, có giá trị lịch sử lâu năm

Vạc là dụng cụ gắn liền với cuộc sống sinh hoạt của người Việt cổ. Trên thực tế, vạc là dụng cụ dùng để đun dầu. Trong truyền thuyết, vạc dầu sôi là một trong những hình phạt để trừng trị con người dưới địa ngục. Phục dựng vạc Phổ Minh, chùa Tam Chúc mong cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an. Khách thập phương ghé thăm chùa để cầu an. Cũng như chiêm ngưỡng phiên bản phục dựng một trong tứ đại khí của dân tộc.

Xem thêm nhiều địa danh lâu năm nổi tiếng khác tại Giá trị lịch sử.

Nguồn: didulich.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội