Top những món ăn kinh dị tại Campuchia không giành cho người yếu tim

Top những món ăn kinh dị tại Campuchia không giành cho người yếu tim

Nhắc tới ẩm thực Campuchia, chúng ta nghĩ ngay tới món ăn kinh dị tại nơi đây với những sự ám ảnh dành cho du khách mới đặt chân tới đây.

So với địa lý thì Campuchia ở gần Việt Nam, vì thế có những loại nguyên liệu khá tương đồng trong bữa ăn. Đặc biệt là kho tàng ẩm thực đường phố vô cùng phong phú đa dạng. Không những thế ở đây còn nổi bật với những món cơm; món mỳ cũng như hoa quả nhiệt đới. Thế nhưng, nơi đây vẫn có những nét riêng biệt với top hàng loạt những món ăn kinh dị tại đất nước láng giềng của Việt Nam.

Bí quyết nêm nếm gia vị độc đáo

Các bí quyết và món ăn nơi đây đều không được chia sẻ cho người khác; chỉ giữ lại cho riêng những người bán hàng và được truyền từ đời này qua đời khác. Thậm chí; những món ăn kinh dị còn có bí quyết riêng để chế biến cũng như nêm nếm gia vị một cách độc đáo; vì thế không có gia đình nào lại giống nhau cả.

Điều đó tạo nên sự thú vị cho những món ăn tại nơi đây; nhưng đó cũng khiến cho du khách khá lúng túng khi chọn lựa những đồ ăn vừa miệng đối với mình trong khi đi du lịch.

Nhắc tới nguồn gốc của ẩm thực Campuchia, chúng ta không thể bỏ qua ẩm thực của đế chế Khmer, một vương quốc hùng mạnh nhưng đã diệt vong do ngoại cảnh vào thế kỉ 15. Những món ăn hiện nay vẫn giữ những nét rất đặc sắc của người Khmer xưa, nổi bật là những món được lưu truyền từ thời đó tới hiện tại như cà ri đỏ Khmer, lạp Khmer,… Cách trình bày món ăn gần gũi, đơn giản mà tạo sự hấp dẫn cũng là di sản của Khmer để lại.

Ấu trùng nướng

Nhện độc chiên

Tarantula là một loại nhện độc, đồng thời là đặc sản kinh dị nổi tiếng nhất ở Campuchia. Loài nhện này chủ yếu sống ở Kampong, một tỉnh cách Siem Reap hơn 200 km về phía đông nam. Không phải ai cũng can đảm nếm thử món ăn này khi đến du lịch Campuchia.

Người Campuchia thường cho những con nhện độc còn sống vào trong chảo dầu nóng, đảo đều đến khi giòn. Đợi nhện ráo dầu, họ rắc gia vị lên trên. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được món này gần giống với chân cua chiên giòn. Giá mỗi con nhện khoảng 1 USD (hơn 20.000 đồng).

Bò cạp xiên que

Bọ cạp chiên được cho là chứa rất nhiều protein, tốt cho sức khoẻ. Món ăn vặt thường được bán trong các khu du lịch hoặc trên hè phố ở trung tâm Siem Reap. Dọc bờ sông ở thủ đô Phnom Penh cũng có nhiều hàng bán món này. Những xiên bọ cạp giòn rụm làm bạn không dám thử nhưng đây sẽ là trải nghiệm ẩm thực khó quên trong hành trình du lịch Campuchia. Mỗi xiên bọ cạp chiên thường có khoảng 2 – 5 con, tuỳ nơi, giá từ 1 USD (hơn 20.000 đồng).

Chuột nướng

Chuột đồng là món rất được ưa chuộng ở Campuchia và thường ăn với sốt làm từ me, xoài và cà chua. Đây cũng là món ăn khoái khẩu của nhiều người dân Campuchia. Để bắt được chuột, người ta thường đi sâu vào trong những cánh đồng, dùng bẫy để bắt vì dùng tay không rất khó.

Dế chiên giòn

Côn trùng nướng

Tương tự như nhện hoặc bọ cạp, vẻ bên ngoài của món dế chiên không bắt mắt và làm nhiều người e ngại khi thưởng thức. Đầu bếp thường chiên dế cùng với tỏi ớt để có mùi thơm hấp dẫn. Những con dế mập mạp, có vị béo như tôm sú, ngọt như thịt cua, được cho là chữa được nhiều bệnh như đau nhức, tê thấp, béo phì… Ở Việt Nam, món ăn cũng phổ biến ở một số tỉnh miền Tây.

Rắn nướng

Rắn có thể chế biến thành các món như nấu cháo đậu xanh, hầm đu đủ, xào lăn… nhưng bạn dễ dàng tìm thấy khi đến Campuchia là món nướng. Những con rắn đủ mọi kích cỡ được làm sạch rồi nướng mọi dân dã. Món ăn này cũng phổ biến ở Việt Nam. Tại một số địa chỉ ở Siem Reap hoặc Phnom Penh, mỗi con rắn được bán với giá 2 USD (hơn 40.000 đồng). Người bán còn làm ra nhiều loại nước chấm khác nhau để phục vụ khách.

Riêng tại các chợ đông khách du lịch ở Phnom Penh, người dân chế biến rắn chiên thay vì nướng. Thoạt nhìn, những xiên rắn nằm ngửa khiến bạn cảm thấy rùng mình, nhưng mùi thơm và lớp da giòn bên ngoài sẽ khiến bạn nhớ món này.

Cách pha trộn gia vị hoàn hảo

Có thể nói gia vị chính là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng làm hoàn thiện hương vị các món ăn của người Campuchia. Và cách thức pha trộn gia vị của Campuchia có thể được coi là đạt đến trình độ nghệ thuật.

Gia vị được dùng trong các món ăn thường được pha chế bởi nhiều nguyên liệu; mang tới hương vị hỗn hợp của nhiều vị nhưng đều rất hấp dẫn. Họ thường dùng những loại nguyên liệu như đinh hương, quế, hoa hồi; hạt nhục đậu khấu, thảo quả, gừng và nghệ.

Ngoài ra, với những món đặc trưng riêng thì họ có thể cho thêm một số trong các nguyên liệu như riềng; tỏi, hẹ, chanh, rau mùi, và lá chanh kaffir. Vị của hỗn hợp gia vị này rất ngon; nhưng cực kì khó để tái tạo lại nếu không có công thức. Kroeung chính là cách người Campuchia gọi những hỗn hợp trên.

Nguồn: Ivivu.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Sự kiện - Lễ hội