Tầm quan trọng của kiến trúc và kiến trúc sư trong cuộc sống con người

Tầm quan trọng của kiến trúc và kiến trúc sư trong cuộc sống con người

Một số năm trở lại đây, tầm vai trò của kiến trúc sư được khẳng định và rất nhiều gia đình hướng con mình theo đuổi ngành nghề này. Còn trước đây, khi nhắc đến kiến trúc thì tất cả mọi người đều gạt bỏ vì cho rằng nó phi thực tế. Thậm chí, có rất nhiều người còn không biết đến ngành kiến trúc là gì? Kiến trúc sư là làm gì?

Một số người vẫn cho rằng, muốn xây cái gì thì chỉ cần gọi “thợ” đến và nói với họ về nhu cầu, mong muốn của mình là xong. Cần gì đến việc nghiên cứu, phân tích về đường lối kiến trúc. Nhưng càng về sau, tầm vài trò của kiến trúc dần được khẳng định họ càng phát hiện ra đó là một sai lầm.

Khi mà những ngôi nhà, đô thị, dự án, công trình công cộng cứ thế xuất hiện với những hình mẫu y hệt nhau. Thậm chí, một số dự án không chỉ giống nhau về hình thức mà còn mắc những sai lần giống nhau về thiết kế ảnh hưởng đến không gian sinh hoạt, học tập và làm việc của mọi người. Lúc đó, mọi người mới nhận thức được vai trò của kiến trúc đến cuộc sống và bắt đầu tìm hiểu về kiến trúc nhiều hơn.

Vai trò của kiến trúc sư

Trong những năm gần đây, sự phát triển của nền kiến trúc của chúng ta cũng đã từng bước dẫn dắt người dân tiếp nhận và tương tác hài hòa, thiện cảm với xu hướng kiến trúc mới xanh và bền vững. Đội ngũ KTS ở ta ngày càng được trang bị nhiều kiến thức, các phong cách sáng tác phong phú đậm đà bản sắc kiến trúc vùng miền hơn. Xu hướng kiến trúc hội nhập từ quốc tế với Việt Nam cũng là một yếu tố quan trọng để đội ngũ KTS sáng tác đạt được thành tựu lớn, đi theo đúng hướng theo định hướng của Chính phủ, của xã hội, phát triển bền vững, có bản sắc riêng.

Vai trò của kiến trúc sư

Bên cạnh phong cách kiến trúc đô thị của các thành phố lớn; sự phát triển kiến trúc các vùng địa phương đậm đà bản sắc vẫn được gìn giữ và phát triển. Qua quá trình “mở cửa của nền kinh tế”; sự thay đổi phong cách của nền kiến trúc nước nhà ngày được phong phú hơn. Cộng đồng – xã hội đã tiếp nhận nhiều hình thái không gian kiến trúc mới, kiến trúc thương mại. nghỉ dưỡng hoặc khái niệm đô thị xanh. Do vậy, vai trò của KTS đối với xã hội càng cần có ý thức vì cộng đồng hơn; có kiến thức về môi trường không gian xanh và tiết kiệm năng lượng.

Sự đổi mới của lĩnh vực kiến trúc 

Mỗi quốc gia, mỗi dân tộc đều có những kiến trúc truyền thống với những nét đặc trưng riêng của mình. Nét đặc trưng đó được thể hiện trong bố cục không gian kiến trúc; trong việc sử dụng vật liệu đệ tạo nên công trình kiến trúc với trình độ khoa học; tư duy thẩm mỹ; bằng công cụ và bàn tay khéo léo của mình. Những nét đặc trưng đó toát lên từ tỷ lệ hình khối; kết cấu đến các thành phần chi tiết, các hoa văn trang trí; mầu sắc nội ngoại thất công trình. Và chính từ những yếu tố đó; công trình trở thành tiêu biểu, dấu ấn của thời đại, phản ánh các đặc thù về kinh tế; chính trị xã hội… của dân tộc theo từng giai đoạn phát triển của lịch sử xã hội.

Với sự phát triển ngành nghề của các chi hội nghề nghiệp kiến trúc; sự nhận thức thông tin và điều kiện phát triển kinh tế đi lên; bộ mặt cảnh quan kiến trúc vùng miền được thay đổi; người dân cởi mở hơn, trước sự thay đổi của bối cảnh hội nhập. Mọi người không còn, hay còn ít khái niệm tự kiến thiết kiến trúc.

Sự đổi mới của lĩnh vực kiến trúc 

Thiết kế, xây dựng một công trình rất cần sự hiện diện của các KTS; là sự lựa chọn đúng đắn. Một sự tôn trọng vị trí của các nhà làm nghề kiến trúc sư trong cộng đồng của gia chủ, chủ đầu tư. Trong nhiều dự án xây dựng; KTS không còn bị quá “lạm dụng” như một vẽ thuê cho sở thích nhà đầu tư nữa.

Tiềm năng về kiến trúc trong tương lai

Kiến trúc là ngành học nghệ thuật nhưng luôn đề cao tính kỹ thuật; vì công trình không chỉ cần yếu tố thẩm mỹ mà còn phải đảm bảo sự an toàn và khả năng ứng dụng trong thực tế. Nếu vừa có tình yêu to lớn với nghệ thuật vừa có đam mê với các bộ môn khoa học tự nhiên; thì Kiến trúc là một lựa chọn tiềm năng; để đáng cân nhắc dấn thân cho sự nghiệp tương lai của mình. Kiến trúc luôn gắn liền với nghệ thuật, mỗi bản thiết kế; mỗi công trình tạo ra đề phải mang một ý nghĩa nào đó; về nghệ thuật hay đơn giải là đời sống.

Cũng từ đó, kiến trúc đô thị, vùng miền; ven đô đã có phong cách; có đặc điểm riêng, vấn đề kế thừa truyền thống không còn bị cứng nhắc như trước đây. Hình ảnh công trình kiến trúc đã dần dần xanh hơn trong lòng xã hội. Trong sự thay đổi và phát triển; của quá trình cũng thấy rằng lớp KTS trẻ đóng góp trí tuệ; tài năng, sự dám làm vì đam mê nghề nghiệp, họ đã thành công. 

Kế thừa các truyền thống, những nhà tư vấn thiết kế trẻ đã tài tình lọc lựa kết hợp những sự đẹp đẽ nhất của tạo hình kiến trúc để áp dụng vào môi trường khí hậu Việt Nam; tạo ra cho nền kiến trúc chúng ta những diện mạo mới; bản sắc mới mà vẫn tiếp thu được giá trị bản địa lâu đời; tiếp cận và phát huy tốt với kinh tế quốc tế.

Tìm hiểu thêm những thông tin mới tại: Tin Tức VFS.

Nguồn: tapchikientruc.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội