Tái hiện nghi lễ “Tiễn cựu nghinh Xuân” tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long

Tái hiện nghi lễ “Tiễn cựu nghinh Xuân” tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long

Sáng 26/1, tại khu di tích Hoàng thành Thăng Long lại một lần nữa xuất hiện các nghi lễ truyền thống của các nghi lễ truyền thống “Tiễn cựu nghinh Xuân” như nghi thức cúng ông Công ông Táo, dựng câu Nêu.

Theo Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long, Hà Nội; “Hoàng thành Thăng Long, điểm đến di sản mùa xuân năm 2021”, trung tâm cam kết đưa những bức tranh đa sắc màu về văn hóa truyền thống vào không gian. Những phong tục liên quan đến những ngày xuân của dân tộc Việt Nam. Nhiều nghi lễ truyền thống đã tái hiện như: cúng ông công – ông Táo, trong chương trình “Xuân quê hương” của đoàn kiều bào trong chương trình đã tổ chức lễ dâng hương, lễ thả cá chép tại dòng sông cổ tại Khu khảo cổ học 18 Hoàng Diệu, lễ dựng cây Nêu tại sân Đoan Môn.

Đây là nghi lễ truyền thống trong ngày Tết của người Việt. Mang đậm màu sắc Phật giáo và tín ngưỡng dân gian, với mong muốn rũ bỏ những điều xui xẻo, cầu may mắn. Nhà vua đã cho dựng cây trinh nữ hoàng cung ở nhiều vị trí khác nhau trước cung điện và đền thờ để tượng trưng cho năm mới sắp đến.

Tân Sửu 2021

Theo Ban Tổ chức, trong cung đình Thăng Long xưa kia, các nghi lễ ngày Tết được thực hiện rất trang trọng, nghiêm cẩn, thể hiện rõ ý nghĩa “Tiễn cựu nghinh Xuân”, tiễn năm cũ đi để đón năm mới về, bao gồm một chuỗi các lễ thức như Lễ ban sóc (24/12 âm lịch), Tiến Xuân Ngưu (vào tiết lập xuân trước Tết), Lễ phất thức (lau ấn tín), Lễ thướng tiêu (dựng cây nêu). Trong đó, Lễ Thướng tiêu, dựng cây nêu ngày tết được diễn ra khoảng ngày 23 – 30/12.

Các nghi lễ truyền thống “Tiễn cựu nghinh Xuân”

Các nghi lễ được tổ chức trang trọng; thể hiện sự thành kính với các bậc đế vương trị. Vì đất nước cũng như sự trân trọng các giá trị văn hóa truyền thống. Đây cũng là hoạt động mở đầu cho chuỗi hoạt động đón Xuân trong không gian di sản. Đưa đến cho du khách những cảm nhận thú vị về phong tục; tập quán độc đáo gắn với ngày Xuân của dân tộc.

Bên cạnh đó, không gian điện Kính Thiên được trang hoàng với cờ hoa, quạt, lọng theo phong cách cổ truyền. Quảng trường hoa được sắp đặt tại sân Đoan Môn với chủ đề “Thăng Long đón Xuân, muôn hoa hội tụ”; không gian trưng bày gợi nhớ Tết xưa với chủ đề “ Hương Xuân” cũng được tái hiện tại Nhà đón tiếp 19C Hoàng Diệu với nhiều hình ảnh sinh động như: Nghênh rồng ngày xuân; xin chữ thư pháp và thú chơi câu đối Tết. Mô hình nấu rượu hoa tiến vua; tranh dân gian tết; gian hàng bao cấp ngày tết và nghệ thuật gấp giấy Origami hình các con giáp.

Đoàn hành lễ thả cá chép tiễn ông Táo về trời tại dòng sông cổ trong Khu Di sản Hoàng thành Thăng Long

Điểm nhấn của trưng bày là giới thiệu nét văn hóa ngày xuân; trong thưởng thức rượu Tết, bánh Tết và mô hình nấu rượu hoa ngày Tết. Ban Tổ chức mong muốn với nhiều hình ảnh sinh động; trưng bày đã đưa du khách trở về miền ký ức đầy sắc màu cùng dải xúc xích. Hoa dây trang trí ngày Tết bằng giấy thủ công, giấy báo cũ; hoài niệm về những cái Tết xưa.

Các tiết mục đặc sắc tại lễ hội “Tiễn cựu nghinh Xuân”

Đặc biệt, các du khách nhí sẽ được trải nghiệm chợ Tết. Tết xưa qua các trò vui dân gian, viết chữ thư pháp; làm hoa Tết, ghép tranh vải, nặn tò he… ;và thưởng thức các tiết mục múa rối nước đặc sắc.

Theo Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội; việc nghiên cứu, tái hiện các nghi thức truyền thống trong cung đình. Dân gian dịp Tết nguyên đán tại Hoàng thành Thăng Long; đã góp phần gìn giữ nét văn hóa truyền thống trong không gian di sản.

Khu di sản Hoàng thành Thăng Long nghỉ các ngày 3, 4, 5/2 (tức ngày 29, 30 tháng Chạp năm Mậu Tuất và mùng 1 Tết Tân Hợi). Các điểm di tích vẫn phục vụ khách đi lễ, dâng hương. Khu di sản mở cửa trở lại phục vụ khách tham quan từ ngày 6/2 (mùng 2 Tết Tân Sửu).

Các du khách nhí sẽ được trải nghiệm chợ Tết; tìm về Tết xưa qua các trò vui dân gian, viết chữ thư pháp. Làm hoa Tết, ghép tranh vải, nặn tò he  và thưởng thức các tiết mục múa rối nước đặc sắc.

Nguồn: thanglong.chinhphu.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Sự kiện - Lễ hội