Phong tục tinh hoa văn hóa trong cuộc sống ở Hàn Quốc

Phong tục tinh hoa văn hóa trong cuộc sống ở Hàn Quốc

Không chỉ các ngành công nghiệp hiện đại mà các giá trị văn hóa truyền thống cũng luôn được quan tâm và gìn giữ. Hàn Quốc ảnh hưởng từ lâu đời của nền văn hóa Trung Hoa và Nhật Bản. Từ kiến ​​trúc, trang phục đến lối sống, người Hàn Quốc vẫn mang những nét đặc trưng riêng. Văn hóa Hàn Quốc luôn là văn hóa phương Đông, cuộc sống gia đình được coi trọng và bảo vệ. Cuộc sống của con người rất gần gũi và có mối quan hệ mật thiết với thiên nhiên.

Đây cũng là một trong nhiều yếu tố thu hút khách du lịch đến với đất nước Kim Chi đầy thú vị này. Người Hàn là người chỉ nói một ngôn ngữ. Do đặc điểm ngoại hình của họ, người Triều Tiên được coi là hậu duệ của một số bộ tộc Mông Cổ ở Trung Á, họ đã di cư đến bán đảo Triều Tiên.

Nhắc đến Hàn, người ta nghĩ ngay đến những bộ hanbok đầy màu sắc huyền bí, những cánh hoa Mugung mềm mại, một ly rượu Soju hay một đĩa kim chi cay nồng… Đối với nhiều bạn trẻ nước ngoài, đây là một vùng đất xinh đẹp và họ đang khao khát được đi du học. Mặc dù Hàn Quốc đã nhanh chóng nổi lên như một quốc gia công nghiệp hiện đại phát triển, nhưng Hàn Quốc vẫn có những nét văn hóa truyền thống hấp dẫn và thú vị. Những người dân quốc tế đến xứ sở Kim chi đều bày tỏ sự ấn tượng về phong tục của người dân Triều Tiên.

Cách chào hỏi ở đất nước hoa anh đào

Hàn Quốc nổi tiếng là quốc gia đậm bản sắc phương Đông. Rất coi trọng lễ nghi, phép tắc. Vì thế mà người dân ở đây rất chú ý tới thái độ, cử chỉ trong vấn đề chào hỏi.

Theo phong tục của người Hàn Quốc, khi bạn gặp một người lớn tuổi hơn mình hoặc người có địa vị cao trong xã hội, bạn cần thể hiện sự kính trọng bằng việc gập lưng, cúi đầu cùng với nụ cười lúc cất tiếng chào.

Trang phục Hàn Quốc

Một điều cần đặc biệt lưu ý là vấn đề gọi tên. Ở Hàn Quốc, bạn không nên gọi tên riêng của người khác khi họ chưa cho phép, việc tuỳ tiện gọi sẽ khiến cho họ khó chịu và có ấn tượng xấu với bạn.

Ứng xử uống rượu ở đất nước Hàn Quốc

Không chỉ nổi tiếng với những chai rượu Soju, Hàn Quốc còn thu hút cộng đồng quốc tế ở văn hoá uống rượu, tạo nên nét độc đáo có 1 không 2 của nước này trong phong tục tập quán.

Đàn ông Hàn Quốc quan điểm không bao giờ tự rót rượu vào ly của mình, bởi họ không muốn…lấy phải một cô vợ không xinh đẹp.

Văn hóa uống rượu

Văn hoá uống rượu trong phong tục tập quán của người dân xứ Hàn thể hiện rõ đặc trưng về tính quan trọng lễ nghi phép tắc: Người ít tuổi hơn nếu được người lớn hơn rót rượu cho sẽ phải cầm ly/chén bằng 2 tay, đồng thời xoay lưng lại để uống. Người Hàn quan niệm việc uống trước mặt người lớn tuổi là thiếu tôn trọng.

Ẩm thực ăn uống ở Hàn Quốc

Hàn Quốc quảng bá hình ảnh và thương hiệu quốc gia thành công nhất là trong mảng văn hoá ẩm thực thông qua các bài báo Hàn Quốc ở nước ngoài. Phong tục tập quán độc đáo trong ẩm thực nơi đây nằm ở sự đa dạng về món ăn cũng như những nguyên tắc trong chuyện ăn uống.

Món ăn Hàn Quốc

 Hàn Quốc, bàn ăn thường ngày đa phần đều có các món đặc trưng gồm kim chi; canh đậu tương (hoặc canh rong biển), thịt nướng, rượu gạo…Ở các mùa khác nhau, thực phẩm của người Hàn cũng thay đổi phù hợp với sự đa dạng của nguyên liệu hay để phù hợp với thời tiết, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Hàn Quốc khá kĩ tính về vấn đề ăn uống

+ Không cầm đũa trước khi người lớn tuổi nhất trong bàn ăn cầm đũa.

+ Tốc độ ăn phải theo tốc độ ăn của người lớn tuổi nhất

+ Vị trí ngồi sắp xếp theo trình tự địa vị xã hội/gia đình/dòng tộc hoặc tuổi tác

+ Không cố với lấy đồ ăn nằm quá xa so với mình

+ Trong lúc nhai thức ăn không mỏ miệng, không gây ra tiếng động khi nhai…

Nhiều bạn có thể sẽ phát hiện ra có một số nguyên tắc; trong ăn uống của người Hàn giống với nguyên tắc ăn uống trong hoạt động ngoại giao. Quả thực là như vậy, có thể nói phong tục tập quán coi trọng lễ nghi; trong vấn đề ăn uống này giúp cho người Hàn Quốc có khả năng làm ngoại giao tuyệt vời.

Phong tục tặng quà ở Hàn Quốc

Một vấn đề đáng chú ý ở đây là khía cạnh tặng quà. Đặc biệt, nếu bạn đặt chân tới xứ sở kim chi và muốn dùng những món quà. Để gây ấn tượng đẹp với người dân nơi đây, bạn cần lưu ý 5 điều tuyệt đối kiêng kị như sau:

Phong tục tặng quà

+ Không dùng mực đỏ để viết thiệp: với người Hàn, người chết dùng mực đỏ để viết tên.

+ Không tặng các vật sắc nhọn như dao, kéo…: người Hàn không muốn nghiêm trọng hoá bất kì vấn đề nào.

+ Không tặng khăn tay: Người Hàn xem khăn tay là hiện thân của đau khổ và mất mát.

+ Không tặng giày: Đối với người Hàn Quốc, tặng giày là điềm báo về sự chia ly; vì thế hãy tuyệt đối loại đối tượng này ra khỏi danh sách quà tặng nhé.

+ Không tặng quà có tổng 4, thay vào đó là tổng 7: Trong quan điểm của người Hàn Quốc; số 4 là số đem tới điềm xui, và số 7 là số may mắn.

Nguồn: languagelink.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội