Những bí quyết để kéo dài tuổi thọ của người Nhật

Những bí quyết để kéo dài tuổi thọ của người Nhật

Nhật Bản nổi tiếng về những địa điểm rất đẹp và ẩm thực phong phú. Bên cạnh những nổi bật đó, mọi người biết đến Nhật Bản là đất nước có những người sống thọ nhiều nhất trên thế giới. Không chỉ sống thọ mà người Nhật còn có nhiều bí quyết để giúp nhan sắc trẻ đẹp. Do đó, các nước trên thế giới luôn học tập theo những nguyên tắc mà họ đã áp dụng trong đời sống hằng ngày. Vì vậy, đừng ngần ngại theo dõi bài viết dưới đây để áp dụng những nguyên tắc giúp bạn có một cuộc sống khỏe mạnh.

Những nghiên cứu chứng minh người Nhật sống thọ nhờ lối ăn uống lành mạnh

Theo một thống kê gần đây, tuổi thọ trung bình của người Nhật là 80 tuổi đối với nam giới và 85 với nữ giới – một con số vô cùng ấn tượng. Theo World Health Ranking đất nước Nhật Bản với hơn 57% dân số là trên 40 tuổi. Nhưng lại có tỷ lệ đột quỵ thấp nhất nhì thế giới. Mặc dù người Nhật thường xuyên phải đối mặt với áp lực, thiếu ngủ,.. Một trong những nguy cơ khiến đột quỵ. Trong khí đó Việt Nam có dân số trẻ, độ tuổi 40 chỉ trên 30%. Thế nhưng lại nằm trong top 50 nước có tỷ lệ tử vong do đột quỵ. Vậy bí quyết của người Nhật là gì mà lại sống thọ đến vậy?

Các nhà khoa học đã dành nhiều thời gian nghiên cứu và khẳng định, thói quen ăn uống chính là bí mật giúp người Nhật Bản có được sức khỏe trường thọ. Nếu muốn tránh xa đột quỵ, sống lâu trăm tuổi, hãy đừng ngần ngại thay đổi cách ăn giống người Nhật ngay bây giờ.

Chỉ ăn no 80%

Kiểm soát khẩu phần ăn là một phần truyền thống của ẩm thực Nhật Bản. Người Nhật khi ăn có rất nhiều nghi thức, dùng đũa hay bát cũng có quy tắc riêng. Thực phẩm được để với số lượng ít trên đĩa. Bao giờ cũng có kèm trang trí nhẹ, không bao giờ để thức ăn đầy ắp,… Đấy là cách giúp họ ăn ít, kiểm soát được khẩu phần ăn. Người Nhật nổi tiếng với câu nói “hara hachi bu”, có nghĩa là “ăn cho đến khi bạn no 88%”.

Ăn nhiều cá béo

Nhật Bản là đát nước có vị trí địa lý được bao bọc bởi biển. Vì vậy hải sản ở đây rất nhiều và đa dạng. Người Nhật yêu hải sản, đặc biệt là cá. Theo thống kê, trung bình mỗi người dân Nhật Bản ăn đến 55,7 kg thủy sản mỗi năm.

Lợi ích của việc ăn cá vô cùng rõ ràng: ăn cá thường xuyên làm giảm 36% nguy cơ tử vong do bệnh tim. Đáng kinh ngạc hơn, những người lớn tuổi ăn nhiều những loại cá có nồng độ axit béo omega-3 cao như cá hồi, cá ngừ sống trung bình nhiều hơn 2,2 năm so với người bình thường. Chế độ ăn uống nhiều cá cũng được chứng minh giúp cải thiện tâm trạng và ngăn ngừa một số loại ung thư, viêm nhiễm.

Người Nhật thường ăn sushi

Các nhà khoa học khuyên nên ăn hai khẩu phần cá béo như cá ngừ hay cá hồi mỗi tuần. Để có kết quả tốt nhất, hãy chắc chắn cá nên là cá tươi, được chế biến theo cách hấp hoặc nướng.

Công thức một cơm – một canh – ba món phụ

Hình ảnh điển hình thường thấy trong bữa ăn của một gia đình ở Nhật Bản là một bát cơm, một bát súp miso và 3 đĩa đồ ăn phụ là thịt, cá, đậu phụ hoặc các món từ rong biển.

Công thức sử dụng thực phẩm thành 2 món chính 3 món phụ như vậy giúp người Nhật tiêu thụ đầy đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết mà lại hạn chế việc ăn quá nhiều, quá no.

Bửa ăn hằng ngày của người Nhật

Ăn nhiều rong biển

Liên Hợp Quốc báo cáo rằng Nhật Bản tiêu thụ khoảng 100.000 tấn rong biển mỗi năm và sử dụng hơn 20 loại rong biển trong các món ăn của mình. Trên thực tế, các cư dân sống tại hoàn đảo cực nam của Nhật Bản Okinawa. Nơi nổi tiếng có nhiều người sống lâu trăm tuổi. Ăn rong biển nhiều hơn bất cứ nơi nào khác trên thế giới.

Theo nghiên cứu, rong biển cung cấp số kali nhiều hơn gấp hàng chúc lần so với chuối. Ngoài ra, nó cũng là thực phẩm quý hiếm có chứa nhiều i-ốt tự nhiên. Giúp giảm đáng kể tỷ lệ ung thư vú.

Ăn nhiều rau

Theo truyền thống, người Nhật ăn nhiều gạo, rau và cá. Rất ít khi ăn các loại thịt động vật và gia súc khác. Nhờ đó, họ không bao giờ thiếu hụt các vitamin, khoáng chất. Và phytochemical có lợi cho cơ thể. Bửa ăn của người Nhật thường có ít tinh bột. Thê vào đó họ cũng hạn chế ăn tráng miệng bằng món ngọt vì dễ gây béo bụng. Thay vào đó họ ăn tráng miệng bằng trái cây.

Uống trà xanh mỗi ngày

Uống cafe không hẳn là xấu nhưng uống trà thay cafe thì tốt hơn nhiều. Người Nhật có cả một nền văn hóa trà đạo và chất lượng trà Nhật Bản thì vô cung tốt. Trà Nhật có chứa nhiều chất oxy hóa và bột trà được làm từ lá trà non đặc biệt nhiều chất diệp lục. Và hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Người Nhật thường uống trà ở nhiệt độ thấp hoặc vừa. Vì khi uống trà quá nóng có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.

Họ thương uống trà xanh mỗi ngày

Dùng thực phẩm tươi, mùa nào thức nấy

Thực phẩm được người Nhật yêu cầu phải đặc biệt tươi. Và họ rất quan tâm đến vấn đề đó. Theo Naomi Moriyama – tác giả cuốn sách Phụ nữ Nhật không bao giờ già và béo. Ở Nhật, thực phẩm không được ghi hạn sử dụng theo ngày mà thậm chí phải ghi theo giờ.

Họ luôn sử dụng thực phẩm tươi sống

Người Nhật luôn dùng thực phẩm tươi sống và ăn ngay sau khi chế biến. Họ thường xuyên đi chợ hàng ngày thay vì bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh hoặc sử dụng các thực phẩm đông lạnh. Hơn nữa, cách chế biến của người Nhật thường sử dụng những phương pháp đơn giản. Để giữ được tối đa chất dinh dưỡng có trong thực phẩm.

Quan tâm nhiều bài viết về ẩm thực Châu Á tại đây.

Nguồn: eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội