Lên Hà Giang thưởng thức đặc sản bánh tam giác mạch

Lên Hà Giang thưởng thức đặc sản bánh tam giác mạch

Nếu bạn đã từng đặt chân đến Hà Giang, chắc chắn bạn sẽ bị hút hồn bởi vẻ đẹp của hoa tam giác mạch. Loài hoa li ti, nhỏ xinh với màu hồng tím bắt mắt. Bạt ngàn những ruộng bậc thang mênh mông một sắc tím hoa tam giác mạch. Nếu là tín đồ của loài hoa miền Tây Bắc này, bạn không nên bỏ qua món bánh tuyệt vời được làm từ nó. Đó là bánh tam giác mạch.

Món bánh này lấy hạt tam giác mạch làm nguyên liệu chính. Bằng cách chế biến riêng, người dân vùng núi đã làm nên chiếc bánh tuyệt vời. Ăn vị của bánh khá ngon. Món ăn này cũng dân dã, dễ ăn. Nó được ví như bánh mì của Hà Giang. Bởi, món ăn này cực phổ biến, bạn có thể tìm thấy ở bất cứ chợ phiên nào. Hoặc, trong bất cứ nhà dân nào. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ về món ăn tuyệt vời của vùng đất nơi rẻo cao này. Món ăn mang trong mình hương vị riêng, sắc thái riêng của núi rừng. Thưởng thức và hòa mình vào không gian độc đáo này nhé.

Tản mạn về bánh tam giác mạch Hà Giang

Tản mạn về bánh tam giác mạch Hà Giang

Trong những ngày tháng 11 – 12, mảnh đất Hà Giang lại được dịp khoác lên chiếc áo hoa xinh lung linh, nổi bật cả vùng trời Đông Bắc. Cứ đến mỗi mùa hoa tam giác mạch nở rộ, những người lữ khách phương xa lại “không hẹn mà gặp” ở mảnh đất này. Ai ai cũng say đắm sắc hoa tam giác mạch và ai ai cũng yêu mến loài hoa này.

Hoa tam giác mạch là loài hoa mộc mạc, giản dị, xinh xắn với những màu sắc độc đáo của riêng mình. Khi thì trắng tinh khôi, lúc lại chuyển sắc hồng dịu dàng và khi lại khoác lên mình sắc đỏ rực rỡ hay sắc tím mộng mơ. Ngay từ ánh nhìn đầu tiên, bạn sẽ say đắm, mê mẩn trước loài hoa đẹp quyến rũ này!

Không chỉ riêng những huyện vùng cao Hà Giang trồng hoa tam giác mạch mà nhiều huyện khác ở vùng rẻo cao Tây Bắc cũng có thể trồng được loài hoa kiều diễm, lung linh này. Thế nhưng, chỉ khi bạn đặt chân lên mảnh đất Hà Giang, lạc bước vào xứ sở hoa tam giác mạch thì bạn mới được dịp chiêm ngưỡng trọn vẹn vẻ đẹp của loài hoa tam giác mạch.

Nhiều người thường nghĩ, tam giác mạch chỉ là một loài hoa thu hút khách du lịch tới Hà Giang để chụp ảnh, ngắm cảnh. Thế nhưng, ít ai biết rằng, tam giác mạch cũng có thể trở thành một nguyên liệu để làm ra món bánh đặc sản của vùng đất này.

Quy trình làm bánh tam giác mạch

Để làm được chiếc bánh tam giác mạch thơm ngon như vậy thì cũng phải tốn khá nhiều công đoạn thực hiện. Đầu tiên, hạt tam giác mạch khi mới hái về phải đem phơi khô đủ độ rồi mang đi xay bằng tay. Khi xay cũng phải thật cẩn thận, tỉ mỉ cho đến khi hạt tam giác mạch mịn đều ra thì bánh nướng lên mới không bị lợn cợn.

Bước làm bánh tam giác mạch tiếp theo chính là sú bột. Mọi người có thể sử dụng một chiếc bát lớn. Sau đó cho bột tam giác mạch vào tô, đổ thêm một ít nước vào. Tiếp đến mọi người trộn bột, nước để tạo thành hỗn hợp đặc sệt. Đồng thời mọi người cũng có thể cho thêm đường với liều lượng tùy theo khẩu vị của mỗi người. Như vậy bánh sẽ có vị ngọt tự nhiên, thanh đạm hơn.

Sau khi tạo được hỗn hợp thì sử dụng khuôn bánh được chuẩn bị từ trước. Sau đó đổ bột vào trong khuôn rồi dùng tay thoa đều hỗn hợp bột bằng phẳng theo mặt khuôn. Tiếp đến đem khuôn bánh hấp lên. Thời gian hấp bánh giống như chúng ta cắm một nồi cơm. Sau đó đưa khuôn bánh ra và chỉ tôi cách kiểm tra bánh. Nếu đặt tay sờ mặt bánh và không cảm giác bị dính là bánh đã chín. Khi bánh chín thì mọi người cho bánh ra khỏi khuôn. Thưởng thức bánh tam giác mạch khi còn nóng sẽ ngon hơn. Hiện nay đã có thêm bánh tam giác mạch giòn để được lâu hơn, phục vụ du khách mua về làm quà.

Thưởng thức bánh tam giác mạch

Bánh tam giác mạch mềm mềm, xôm xốp, vị ngọt thanh, càng nhai càng bùi, phảng phất hương thơm riêng của cây rừng. Những chiếc bánh tam giác mạch được xếp từng chồng, tất cả đều chung một màu tim tím rất ấn tượng và hấp dẫn với những du khách phương xa. Dù không cao giá như nhiều món hàng ở những nơi khác nhưng bánh tam giác mạch đang góp phần lớn vào sự phát triển ẩm thực, du lịch và kinh tế của vùng cao nguyên đá. Với thời tiết lạnh trên cao nguyên khi ghé thăm các phiên chợ vùng cao, bạn có thể gặp hình ảnh những thực khách xuýt xoa bên những bếp lửa hồng, chờ món bánh còn nóng hổi ăn cùng thắng cố.

Bẻ miếng bánh tam giác mạch cảm nhận chút hăng đặc trưng của cây rừng, vị bùi ngậy của loại bánh này. Những chiếc bánh tam giác mạch được xếp thành từng chồng. Tất cả đều chung một màu tím đầy huyền hoặc, mời gọi. Lên vùng cao vào những ngày đầu đông se se lạnh ngắm cảnh Hà Giang mù sương. Nhâm nhi miếng bánh tam giác mạch mà chỉ mới đây thôi hoa của nó còn nở tím hồng khắp các sườn đồi thì còn gì thú vị hơn. Bạn sẽ thấy như cảm nhận hết chút thi vị của nơi đây và cảm nhận nhận được tâm hồn mình dường như cũng lắng đọng hòa cùng cảnh vật nơi đây.

Mua bánh tam giác mạch Hà Giang ở đâu?

Mua bánh tam giác mạch Hà Giang ở đâu?

Bánh tam giác mạch là đặc sản Hà Giang được bán nhiều tại các phiên chợ vùng cao. Một chiếc bánh tam mạch nóng hổi. To bằng 2 bàn tay giá là 10.000 – 15.000 đồng. Bạn có thể mua bánh ở một số phiên chợ như:

  • Huyện Quản Bạ:

– Chợ huyện tại thị trấn Tam Sơn: họp sáng thứ 7.

– Chợ Tráng Kìm: họp sáng thứ 7.

  • Huyện Yên Minh:

– Chợ Du Già: họp sáng thứ 6 hàng tuần.

– Mậu Duệ: họp sáng chủ nhật.

– Sủng Tráng: họp sáng chủ nhật.

  • Huyện Đồng Văn:

– Chợ tâm tâm thị trấn Đồng Văn: họp sáng chủ nhật.

– Phố Cáo: họp ngày Thìn và ngày Tuất.

– Phó Bảng: họp ngày Ngọ và ngày Tý.

  • Huyện Mèo Vạc:

– Chợ trung tâm: họp sáng chủ nhật.

– Khâu Vai: họp vào sáng các ngày mùng 2, 7, 12, 17,22, 27 (âm lịch).

– Sủng Trà: họp thứ 7.

Tạm kết

Bánh không giống với các loại bánh tôi thường ăn. Dù bánh có vị ngọt, vị bùi, vị hăng như một số loại bánh khác. Tuy nhiên dưới bàn tay của những người dân làm bánh chuyên nghiệp tại Hà Giang, món bánh trở nên khác biệt. Đây là món bánh dân dã và còn được gọi với một cái tên khác vô cùng ý nghĩa đó là loại bánh cứu đói. Món bánh này không phải là bánh cao sang mỹ vị. Nhưng nó có khả năng ghi dấu ấn một cách mãnh liệt với mọi người

Ngoài bánh tam giác mạch, tại các phiên chợ này, bạn còn có thể thưởng thức những món ngon Hà Giang. Như: Rượu ngô, thắng dền, thắng cố, cháo ấu tẩu, lạp xưởng, xôi ngũ sắc,…Nếu một lần nào đó bạn đi du lịch Hà Giang thì đừng quên thưởng thức món ăn đặc trưng này. Món bánh đậm chất núi rừng được làm bởi bàn tay khéo léo của người dân địa phương. Nó có sự kết tinh từ thiên nhiên của vùng đất núi đá đặc biệt ở Miền Bắc này.

Nguồn: Dulichvietnam.com.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội