Ghé thăm miền Tây, thưởng thức món bánh khọt dân dã

Ghé thăm miền Tây, thưởng thức món bánh khọt dân dã

Việt Nam là một trong những quốc gia có nền văn minh lúa nước lâu đời, hầu hết các món ăn đều có nguồn gốc từ lúa gạo nên bánh khọt cũng không ngoại lệ. Không ai biết bánh khọt có từ bao giờ và ở đâu. Người ta chỉ biết nó chỉ phổ biến ở các tỉnh phía Nam. Những năm gần đây, nhiều người bánh khọt đã “hồi sinh” bằng cách mở nhà hàng sang trọng, ăn nhiều rau xanh, có nơi còn gắn bàn rau sạch xử lý bằng hệ thống ozone cẩn thận khiến du khách yên tâm. Tuy nhiên, thường có những loại bánh thơm ngon đúng chất truyền thống, ít đi kèm với dây chuyền hiện đại. Mà ngược lại nó lại thường xuất hiện ở nơi vắng vẻ, giản dị…

Thật vật, khi bạn đến với miền Tây sông nước, bạn sẽ cảm nhận được cái hương vị bánh nó đặc biệt đến lạ thường không nơi nào sánh bằng. Bánh ở đây ai ai ăn cũng khen sao mà ngon quá đi. Có lẽ vì vậy mà nó đã níu giữ trái tim của bao lữ khách đường xa.

Tình yêu của người dân sông nước dành cho món bánh khọt

Tình yêu của người dân sông nước dành cho món bánh khọt

Bánh khọt là món bánh nghe có vẻ lạ nhưng thực chất lại là món ăn quen thuộc bởi nó gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Và người dân Đồng bằng sông Cửu Long ưa thích món bánh xèo bao nhiêu thì bánh khọt cũng được chọn làm “đối tác” để so sánh bấy nhiêu. Ngay từ tên gọi cũng đã có điểm tương đồng. Nếu khi đổ bột vào chảo để tráng bánh xèo, âm thanh phát ra nghe xèo… xèo, thì khi đổ bột vào khuôn bánh khọt, bột dày khi sôi nghe… khọt khọt. Phải chăng tên bánh được đặt theo âm thanh lúc làm bánh? Câu trả lời thì không ai giải đáp được. Nhưng tin chắc nột điều rằng tình yêu dành cho món bánh này là vô bờ bến.

Đặc trưng của bánh khọt vùng sông nước

Bánh khọt được làm bằng bột gạo, giống như bột đổ bánh xèo. Gạo ngon đem ngâm rồi xay nhuyễn, bồng, dằn cho khô. Nhồi bột với nước âm ấm. Nếu thích ăn béo thì pha thêm nước cốt dừa khô vào.

Đặc biệt bột làm bánh xèo, bánh khọt thường có màu vàng tự nhiên của nghệ. Nghệ rửa sạch, gọt rồi xay nhuyễn, vắt lấy nước cho vào bột bánh. Bột vừa ngon mắt lại có mùi đặc trưng khó lẫn. Nêm bột với ít muối, hành lá xắt nhuyễn để bột xốp ngon. Lúc xay bột người ta có thể xay chen thêm một ít cơm nguội; hoặc pha bột xong đập thêm trứng vịt vào rồi khuấy đều.

Nhân bánh khọt thường là thịt ba chỉ xắt nhỏ cùng ít tép trấu bằm nhuyễn xào chín. nêm nếm vừa ăn. Và thứ tuyệt đối không thể thiếu đậu xanh nấu nhừ, để ra rổ cho ráo nước. Đây có thể nói là linh hồn của món bánh khọt ngon.

Khuôn bánh khọt thường làm bằng đất nung. Khi đổ bánh, bắc khuôn bánh lên bếp than, thoa sơ mỡ hay dầu ăn trong lòng khuôn rồi múc bột đổ vào. Mỗi khuôn làm được cả chục bánh. Đậy kín nắp khuôn lại, chừng bánh gần chín thì mở nắp múc nhân rải lên trên mặt bánh xong đậy lại lần nữa cho bánh chín vàng. Dùng muỗng múc bánh ra, úp hai mặt bánh vào nhau, tạo thành hình tròn (do vậy, có nơi người ta còn gọi là bánh trứng rồng).

Thưởng thức bánh theo cách của người dân miền Tây

Thưởng thức bánh theo cách của người dân miền Tây

Người miền Tây ăn bánh khọt vào bữa sáng, trưa, chiều thay cơm. Buổi trưa, cùng nhau tụm năm tụm ba dưới tán cây mát rượi, thưởng thức tài “nhanh tay lẹ mắt” của những người mẹ, người chị hay thậm chí là những cô bán hàng. Bánh vừa miệng, có vị béo, ngọt, dẻo, giòn, quyện với nước mắm chua ngọt, tôm chiên, đậu xanh, thêm vị cay thơm của ớt ăn cho đến khi không còn nước mắm trên dĩa như thế nữa.

Đặc biệt là khi ăn bánh ở Bạc Liêu, người ta ăn bánh khọt với nước mắm pha chanh, ớt. Ăn kèm với bánh gồm lá cách, lá lụa, lá sộp, cát lồi, bông điên điển, càng cua, húng, quế, ngò gai…Những miếng bánh thơm giòn cùng đĩa rau sống; chén nước mắm cay nồng là món quà quê được bà con mang ra đãi khách phương xa.

Nguồn: amthuc365.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội