Gan Ngỗng Pháp một trong những món ăn đặc trưng của ẩm thực Pháp

Gan Ngỗng Pháp một trong những món ăn đặc trưng của ẩm thực Pháp

Nước Pháp được chúng ta biết đến nhiều qua hình ảnh chú gà trống. Nước Pháp địa điểm du lịch lãng mạn với nhiều địa điểm tham quan. Nơi đây có nhiều tháp Tháp Eiffel, Thung lũng Loire Valley,… rất nhiều điểm tham quan nữa. Một trong những điểm chú ý khi đến Pháp chính là nền ẩm thực nơi đây. Nền ẩm thực Pháp được thế giới coi là cái nôi của nền ẩm thực Châu Âu. Nơi đây những món ăn đều được  đẩy lên cao nhất của sự tinh tế. Rất nhiều đầu bếp nổi tiếng thế giới chọn Pháp để ổn định, làm việc. Nhiều đầu bếp chọn nước Pháp nơi khởi đầu sự nghiệp đầu bếp của mình. Gan Ngỗng một trong những món ăn mang đặc trưng của nước Pháp.

Gan Ngỗng nghe thì rất bình dị, vì nó xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống. Nhưng gan Ngỗng ở các nước Châu Âu thường có giá trị rất cao. Nước Pháp một trong những nước có tỷ lệ tiêu thụ gan Ngỗng cao. Với các món ăn gan Ngỗng được chế biến đúng cách mang lại giá trị dinh dưỡng cao. Nhiều món ăn từ gan Ngỗng đạt thành tích cao trên thế giới. Món ăn này trong nên ẩm thực Pháp được coi là món ăn sa sỉ. Một trong những món ăn nên thử khi đến Pháp.

Foie gras món gan ngỗng đặc trưng của Pháp

Người Pháp – chủ nhân của nền ẩm thực đặc sắc, cái nôi của ẩm thực châu Âu. Họ tự tin giới thiệu với thế giới món gan ngỗng béo có một không hai của mình.

Món gan ngỗng của Pháp hiện diện ở hầu hết những nhà hàng cao cấp đạt chuẩn quốc tế. Bởi không phải nhà hàng nào cũng có thể phục vụ. Không phải thực khách nào cũng dễ dàng thưởng thức được món ăn trứ danh này.

Foie gras mang đậm đặc trưng nước Pháp. Đó là tên gọi của loại gan ngỗng hảo hạng xuất xứ tại Pháp. Một số quốc gia châu Âu cũng nuôi được loài ngỗng lấy gan. Gan cũng to nhưng chất lượng thì không thể theo kịp vị ngon tinh túy của foie gras chính hiệu Pháp quốc. Bởi khi áp chảo chiên, gan “nhái” bở bạt và tứa dầu chứ không ráo, chắc, không đẹp như gan ngỗng tại Pháp.

Món gan ngỗng trong ẩm thực pháp

Với nhiều cách chế biến cầu kỳ, công phu nhưng thích thú nhất vẫn là việc được tận hưởng món foie gras áp chảo chiên hơn cả. Cả khối gan ngỗng được cạo nhớt, lấy gân sạch sẽ. Chúng được cắt thành từng miếng be bé dầy chưa đầy vuông tay. Sau đó được áo một lớp bột mỏng cho ráo, đoạn cho vào chảo chiên sơ.

Cách chế biến món gan Ngỗng Foie Gras

Chỉ chiên sơ thôi, một mặt áp trên chảo chừng vài ba phút thôi. Chiên cho khéo là cả một nghệ thuật: non lửa gan bở, già lửa gan khét mặt, chảy thành dầu mất cả ngon. Bởi vậy, nhà hàng năm sao có phục vụ món này chỉ dám cho đầu bếp chính trổ tài. Thực khách cao cấp thì khẩu vị lắm khó khăn, non già gì là biết ngay.

Món Foie gras

Foie gras chiên xong, thấm cho bớt dầu, xếp vào đĩa. Món gan ngỗng áp chảo muốn bật được hết vị ngon, vị béo của nó phải được thưởng thức cùng một món ngọt nhẹ đi kèm. Nhiều nơi phục vụ với mứt trái sung, sốt dâu rừng, hay với táo xanh đút lò, rưới thêm chút xi rô grenadine, bánh mì briche (loại bánh lên men đặc ruột có vị ngọt) cùng một ít xà lách non trộn dầu giấm.

Đặc trưng của ẩm thực Pháp

 Ẩm thực Pháp phối hợp tinh tế giữa thức ăn và rượu vang: ăn phải kèm uống, uống giúp ăn thăng hoa trọn vẹn, ăn giúp uống phát huy tiềm năng. Nếu như Việt Nam thường dùng câu “Nồi nào úp vung nấy” thì Pháp cũng có câu tương tự: Foie gras come with Sauterne (gan ngỗng phải dùng kèm rượu Sauterne). Thưởng thức Foie gras phải nhấm nháp chút rượu Sauterne mới đúng nghĩa.

Sauterne là loại rượu vang trắng làm từ quả nho để chín nẫu trên cành, độ đường kết tinh cao nên khi làm ra, rượu ngọt lừ, sóng sánh thơm mùi mật ong. Các bạn thử tưởng tượng: trong không gian lãng mạn với ánh nến lung linh của nhà hàng 5 sao, thong thả cắt một miếng gan ngỗng nhỏ kèm miếng táo ngâm xiro, nhấm thêm chút bánh mì ngọt và xà lách hơi hăng hăng. Nhâm nhi từng chút, từng chút…

Rượu Sauterne

Vị béo ngậy của gan ngỗng được vị ngọt của táo, của bánh mì khơi dậy lên, ngon tê cả lưỡi! Khẽ hớp một ngụm rượu Sauterne ướp lạnh, bạn có cảm giác mình đang thưởng thức cả bản giao hưởng của hương vị, vị ngon cứ vương vấn nơi đầu lưỡi, mãnh liệt đến nỗi chỉ cần được nếm một lần thôi để mỗi khi nhớ lại cứ thấy vị ngon vẫn phảng phất đâu đây.

Nguồn: Homnayangi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội