Điểm danh những phong tục mà có thể bạn chưa biết đến ở Trung Quốc

Điểm danh những phong tục mà có thể bạn chưa biết đến ở Trung Quốc

Đối với những người thường xuyên đi du lịch nước ngoài, thuật ngữ “sốc văn hóa” không còn xa lạ. Đôi khi, sốc văn hóa là một trở ngại rất lớn đối với du khách, đặc biệt là ở Trung Quốc – một đất nước có truyền thống và phong tục tập quán lâu đời.

Trung Quốc là một quốc gia đa sắc tộc với nền văn hóa đa dạng và phong phú. Đặc biệt trong hàng nghìn năm hình thành và phát triển, văn hóa của đất nước này càng trở nên đặc sắc. Người Trung Quốc có nhiều phong tục độc đáo và thậm chí là kỳ dị. Trung Quốc là một quốc gia có nền văn hóa đặc sắc, độc đáo và nhiều sắc thái, được hình thành từ rất lâu đời, trải qua nhiều biến cố lịch sử, nhiều triều đại, và cai trị hơn 50 dân tộc.

Người Hoa nổi tiếng với nhiều phong tục, lễ hội đặc sắc, độc đáo như: đám cưới ma quái, tục bó chân, mặc đồ trắng trong đám tang, không ăn tiền boa, không ô dù … Để hiểu rõ về những phong tục độc đáo này của Trung Quốc, mời các bạn theo dõi nội dung bài viết dưới đây.

Rất kiêng kị việc cắm đũa vào bát cơm

Cũng như các quốc gia châu Á khác, đôi đũa đóng một vai trò quan trọng trong truyền thống văn hóa của người Trung Quốc.

Đũa cắm vào bát cơm

Đặc biệt, điều kỵ nhất khi sử dụng đũa của người Trung Quốc là không được cắm đũa vào bát cơm, vì người ta chỉ làm điều này trong nghi thức tang lễ, khi đơm cơm cúng cho người chết. Ngoài ra, bạn cũng lưu ý là không nên dùng đũa để chỉ vào người khác.

Sau khi ăn ợ hơi

Ở Trung Quốc, ợ hơi sau khi ăn được xem như dấu hiệu chứng tỏ bạn hài lòng về thức ăn, cho chủ nhà thấy bạn đã ăn rất no và ngon miệng. Đây cũng được xem là một lời khen để dành tặng cho các đầu bếp.

Liên tục châm trà trong cuộc trò chuyện

Ở Trung Quốc, trong quá trình trò chuyện, du khách sẽ được chủ nhà liên tục châm trà cho đến lúc kết thúc buổi trò chuyện.

Nếu bạn tặng quà cho người Trung Quốc, họ sẽ từ chối vài lần rồi mới nhận quà

Ở Trung Quốc, bạn đừng cảm thấy ngạc nhiên nếu lần đầu tặng quà mà bị từ chối vì đó như một cử chỉ lịch sự. Thông thường theo nghi thức họ sẽ từ chối khoảng 3 lần trước khi nhận quà từ người khác.

Mất vệ sinh nhổ bữa bãi, nhất là nơi cộng cộng

Khạc nhổ ở nơi công cộng là một hiện tượng rất phổ biến ở Trung Quốc và chính quyền nước này cũng đang nỗ lực thực hiện nhiều biện pháp để giảm bớt.

Dùng phương pháp quần rách thay tã

Phương pháp thay tã

Thay vì sử dụng tã, trẻ em ở Trung Quốc thường sử dụng quần “tách đáy” để thuận tiện trong việc đi vệ sinh khi cần thiết.

Sử dụng ngỗng thay cho chó để đảm bảo an toàn

Ở một số nơi như Tân Cương của Trung Quốc; ngỗng được cảnh sát sử dụng để hỗ trợ trong công tác bảo vệ an ninh trật tự. Họ cho rằng, mặc dù không thể bắt được tội phạm nhưng ngỗng rất dũng cảm và có tầm nhìn vô cùng tốt.

Thật bất lịch sự khi chỉ vào ai đó

Tại một số nơi ở Trung Quốc như Tây Tạng; việc chỉ tay vào người khác được xem là một hành động thô lỗ và bất lịch sự.

Chỉ tay vào người khác

Không thích người khác khen ngợi mình. Khi bạn khen ai đó họ thường không bao giờ tiếp nhận lời khen từ bạn. Đối với người Trung Quốc, chấp nhận lời khen của người khác; khi mới gặp mặt lần đầu thì chứng tỏ bạn là người thích hư vinh.

Văn hóa kém khi sử dụng tiền tip

Khác với các nước phương Tây, hầu hết các nhà hàng ở Trung Quốc không có văn hóa sử dụng tiền tip; đôi khi việc này khiến các nhân viên phục vụ không thấy hài lòng.

Người dân địa phương sẽ yêu cầu họ chụp ảnh cùng

Đôi khi ở những nơi công cộng; người dân địa phương sẽ yêu cầu bạn chụp ảnh chung với họ chỉ vì cảm thấy bạn thú vị.

Bảo vệ mặt nhiều hơn khi tắm biển

Bắt đầu xuất hiện từ năm 2004 trên các bãi biển ở Thanh Đảo; phụ nữ thường đeo mặt nạ khi tắm biển để bảo vệ làn da khỏi ánh nắng mặt trời và tránh bị sứa cắn.

Phong tục bạn nên biết

Hiện nay, hiện tượng này đã trở nên rất phổ biến đối với phụ nữ ở Trung Quốc.

Có thể ngủ khi bạn muốn bất cứ đâu

Đến Trung Quốc, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy mọi người ngủ trên xe lửa; xe buýt, xe hơi, hoặc thậm chí ở nhiều nơi khác trên đường phố như vỉa hè. Thậm chí còn có một trang web dành riêng để chụp ảnh thói quen ngủ; và đăng lên cho mọi người cùng chiêm ngưỡng.

Nguồn: zingnew.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Sự kiện - Lễ hội