Cơm Risotto
Ở Ý có rất nhiều món ăn nổi tiếng. Và môt trong số đó là món cơm Risotto, món ăn khai vị nổi tiếng của người dân Ý. Món cơm này cũng khá là cầu kì, nhưng không phải ở cách chế biến, mà ở nguyên liệu của nó. Gạo nấu cơm phải được lấy từ Carnaroli và Vialone Namo. Ở nơi đây là nơi được bồi đắp những dòng phù sa tốt nhất. Nhờ vậy mà lúa trồng ở đây cho ra những hạt gạo chắc tròn, thơm nức lòng. và cũng từ đó món cơm ngày khiến ai ăn rồi cũng phải nhớ mãi.
Đây là món ăn với măng tây là món cơm đặc trưng của Ý. Nó được nấu từ loại gạo hạt ngắn cùng rượu trắng, dầu, bơ, pho mát và hạt tiêu. Măng tây là nguyên liệu kết hợp hoàn hảo nhất cho món ăn này. Nó vừa giúp tăng hàm lượng dinh dưỡng, vừa tăng tính thẩm mỹ rất cao.
Lasagna
Lasagna cũng là món ăn phổ biến ở Ý. Đây là một loại mì phẳng rất rộng thường được xếp chồng lên nhau. Nó xen kẽ với pho mát, nước sốt và các thành phần khác như thịt hoặc rau quả. Đặc trưng của món ăn này là vị béo ngậy của pho mát, chua dịu của nước sốt cà chua , mùi thơm của các loại rau húng quế với tiêu đen và vị ngọt của đường.
Phô mai
Đây là một đặc sản được xem là “nàng thơ” của ẩm thực Ý. Nó góp mặt vào vô số các món ăn. Với sự cải tiến về công nghệ, ngành công nghiệp chế biến phô mai phát triển mạnh mẽ. Hiện nay, ở Ý có hơn 400 loại phô mai khác nhau. Trong đó có nhiều cái tên nổi tiếng như Mozzarella, Gorgonzola, Ricotta…
Mì Spaghetti
Spaghetti có từ thế kỷ IX nhưng có hương vị như ngày nay nhờ sự du nhập của cà chua đến Châu Âu. Spaghetti thường được ăn với sốt cà chua. Các loại xốt này có thể có nhiều loại rau gia vị như oregano, húng, dầu ô liu, thịt và nhiều loại phô mai xay như Pecorino Romano, Parmesan, Asiago. Spaghetti là một trong những món ăn không thể thiếu trong thực đơn của người Ý.
Pizza Ý
Món ăn được chính nữ hoàng “ban phước”, chẳng trách Pizza trở thành món ăn toàn cầu với hàng nghìn biến thể phong phú không kể hết. Từ một loại bánh mì được bán dạo trên đường phố Ý, pizza được nữ hoàng Margherita chuyển thành món ăn dành cho hoàng gia, bằng cách cho thêm vào bánh cà chua, pho mát Mozzarella, lá húng quế, ô liu, tạo ra ba màu chủ đạo là trắng, xanh và đỏ.
Arancini
Những viên cơm Arancini có lớp vỏ bọc bên ngoài nấu bằng lớp gạo Ý trộn với bột nghệ. Nước nấu cơm phải là nước hầm rau củ. Lớp nhân bên trong thường là thịt hầm ragu, phô mai Mozzarella, thịt hung khói và đậu hạt. Thực khách sẽ được trải nghiệm sự hòa quyện từ lớp vỏ giòn tan bên ngoài, đến lớp cơm dẻo thơm vàng ruộm hấp dẫn bên trong, cuối cùng là đến phần nhân béo ngậy mùi phô mai.
Bánh Panzerotti
Món ăn giống như món “bánh gối” của Việt Nam. Vỏ bột mì hình bán nguyệt với phần nhân truyền thống gồm cà chua và pho mát mozzarella nóng chảy. Panzerotti có rất nhiều biến thể nhân từ rau, nấm và các loại thịt. Ăn sau khi chiên còn nóng để cảm nhận lớp vỏ giòn và phô mai tan chảy trong miệng.
Kem Gelato
Gelato theo tiếng người Ý có nghĩa là kem. Gelato dường như có yếu tố “gây nghiện dây chuyền” bởi nếu nhìn thấy người lạ trên phố đang thưởng thức kem với mùi thơm trái cây tươi tỏa ra, khó ai có thể cưỡng lại việc tìm một cửa hàng gần nhất để gọi cho mình một cây kem. Kem Ý có đặc điểm đậm mùi vị trái cây và các loại hạt và có vị ngọt dễ chịu nhờ nguyên liệu là đường mía, đường nho.
Cắn một miếng pizza nóng hổi vừa ra lò, nhẩn nha sợi mỳ Ý vàng ruộm, nhâm nhi ly espresso nghi ngút khói ngay tại một nhà hàng vỉa hè Ý chính là trải nghiệm mà bạn sẽ muốn thử, ít nhất một lần trong đời.
Xem thêm các tin tức khác tại VFS.
Nguồn: momo.vn