Cơm lươn nướng cực ngon của xứ sở hoa anh đào

Cơm lươn nướng cực ngon của xứ sở hoa anh đào

Ẩm thực Nhật Bản luôn được mọi người biết đến về sự tinh tế, tỉ mỉ của món ăn. Những món ăn của Nhật Bản không lạm dụng quá nhiều gia vị. Mà luôn chú trọng về hương vị tươi ngon của món ăn. Hương vị của món ăn Nhật Bản thường thanh tao, nhẹ nhàng và luôn phù hợp với thiên nhiên từng mùa. Đặc biệt với vị trí của nước Nhật được bao quanh bởi biển. Cho nên hải sản và rong biển chiếm phần lớn trong khẩu phần ăn của người Nhật.

Đất nước Nhật Bản được mọi người biết đến với món sushi. Thế nhưng, món cơm lươn cũng không kém phần nổi tiếng. Cơm lươn không chỉ có hương vị hấp dẫn mà còn có giá trị bổ dưỡng Với nhiều chất khoán và vitamin rất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là công thức làm cơm lươn, khiến bạn khó có thể cưỡng lại.

Giới thiệu về món cơm lươn Nhật Bản

Cơm lươn (tiếng Nhật gọi là Unadon, Unagidon) là một trong những món ăn truyền thống của Nhật Bản. Đó là món ăn có cơm trắng được xới vào hộp hoặc bát tô bằng gỗ sơn mài, rưới dung dịch gia vị, và phủ kín bằng lươn Nhật nướng (tiếng Nhật gọi là Unagi kabayaki- lươn làm sạch, lạng đôi, trải phẳng ra, rút hết xương, rưới gia vị, nướng chín).

Đây là món ăn truyền thống của Nhật

Vào mùa hè người Nhật thường ăn món ăn này. Bởi vì vào hè, cơ thể cần nhiều chất dinh dưỡng để không bị mệt mỏi, khó chịu bởi cái nóng của mùa hè. Thêm vào đó lươn có rất nhiều các khoán chất và vitamin cần thiết cho cơ thể. Như vitami A, vitamin E, omega-3,.. Thêm vào đó lươn có một lượng axit béo không bão hòa cao nhất so với các sinh vật biển khác. Vitamin A có trong lươn giúp làm giảm nếp nhăn, giữ độ đàn hồi cho làn da. Thêm vào đó nó còn giúp giảm nguy cơ gây ung thư vú, cải thiện lưu thông máu đến não khi ăn các món ăn lươn thường xuyên. Do đó, khi vào hè bạn nên ăn các món liên quan đến lươn, nổi bật là món cơm lươn Nhật Bản.

Chuẩn bị nguyên liệu

– 2 phi lê lươn, đã nướng sẵn và được đóng gói (mua ở các cửa hàng, siêu thị bán đồ Nhật).

– Bột tiêu sansho (sansho là loại cây có những búp lá vào tháng 3, nở hoa vào tháng 5 và có trái vào tháng 6. Trái tiêu sansho được hái và đạp vỏ vào mùa thu và nó trở thành một món gia vị có thêm gọi bột tiêu sansho. Ở Việt Nam, bạn có thể mua ở các cửa hàng, siêu thị bán đồ Nhật).

– Sốt: 60ml nước tương; 60ml rượu mirin (mirin là một loại rượu gia vị được dùng trong chế biến các món ăn của ẩm thực Nhật Bản); 37g đường (2,5 muỗng canh); 25ml rượu sake. Người Nhật gọi sốt này là sốt Unagi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách làm món cơm lươn Nhật Bản

Bước 1: Làm nước sốt lươn

– Cho rượu mirin và sake vào trong một chảo nhỏ, đun sôi dể bốc hơi rượu.

– Sau đó cho đường khuấy cho đến khi đường tan hoàn toàn. Thêm nước tương vào đun sôi. Sau đó giảm nhiệt, tiếp tục đun nhỏ lửa trong 10 phút hoặc cho đến khi nước sốt dày lên. Tắt bếp và để nguội bớt.

Bước 2: Nướng lươn

– Làm nóng lò ở nhiệt độ 550 độ F (290 độ C) trong vòng 3 phút. Sau đó cắt đôi miếng lương theo chiều ngang (hoặc có thể cắt làm 3 nếu miếng lương dài). Lót giấy nhôm lên khay nướng, phết ít dầu ăn chống dính hoặc phun dầu lên rồi đặt miếng lương lên trên.

Phết dầu ăn trước khi nướng

– Cho khay vào rãnh giữa của lò nướng, nướng trong 5-7 phút mà không cần phải lật lươn. Sau 7 phút, lấy lươn ra, phết sốt lên trên.

– Tiếp tục nướng thêm từ 30 – 60 giây nữa hoặc cho đến khi nhìn thấy bong bóng trên miếng thịt lươn.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

Cho cơm vào bát, rồi phết sốt lên mặt cơm sau đó để miếng lươn lên trên cơm, rắc một ít gia vị sasho lên rồi thức thức. Món cơm lươn này đảm bảo ai cũng sẽ thích mê.

Cơm lươn rất thơm và ngon miệng

Quan tâm nhiều bài viết thú vị hơn tại đây.

Nguồn: eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội