Canh mochi nóng – món ngon Nhật Bản thử thách lòng gan dạ của thực khách

Canh mochi nóng – món ngon Nhật Bản thử thách lòng gan dạ của thực khách

Nhiều người tới Nhật Bản thưởng thức canh mochi nóng để thử thách lòng gan dạ của bản thân với khuyến cáo nguy hiểm cho người dùng.

Ở Nhật Bản, chúng ta có thể thấy được những món ăn truyền thống tại nơi đây. Nhìn thì có vẻ rất giản dị nhưng thưởng thức được nó lại là cả một vấn đề rất lớn. Đặc biệt, là canh Ozoni với nước dùng từ miso hoặc kombu dashi, rau củ, hải sản và bánh gạo mochi. Món ăn này chủ yếu được dùng vào mùa lạnh và cũng là món ăn phổ biến vào dịp đầu năm, đêm giao thừa tại nơi đây.

Ý nghĩa của món canh mochi

Món canh này cũng giống như bát canh khoai ở Việt Nam thường được cúng vào đêm giao thừa, hoặc là mâm cơm sáng mùng 1. Nhằm đem lại sức khỏe, bình ăn và sự may mắn cho gia đình trong năm mới. Mỗi nguyên liệu khi nấu canh đều có những ý nghĩa riêng. Tùy từng cách nấu, cách cho gia vị hay từng cách nêm nếm khác nhau; lại có những cách thưởng thức tùy theo cơ khẩu vị của mỗi người không ai giống ai.

Ý nghĩa của món canh mochi

Mochi tượng trưng cho tuổi thọ do đặc tính dẻo, dai. Các thực phẩm địa phương như cà rốt, củ cải, rau bina… tượng trưng cho mùa màng bội thu. Thịt cá biểu thị sự thành công, thịnh vượng, còn củ sen là biểu tượng cho vòng xoay của cuộc sống.

Mỗi vùng, các gia đình lại có cách làm ozoni khác nhau. Về cơ bản, có hai kiểu là Kanto và Kansai, với sự khác biệt chủ yếu là cách nấu nước dùng và dạng bánh mochi sử dụng.

Trong đó, kiểu Kansai có nước dùng là súp miso trắng và bánh gạo tròn. Còn người vùng Kanto lại dùng bánh hình chữ nhật, nướng trước khi cho vào nước dùng trong, vị xì dầu.

Sự nguy hiểm tới từ loại canh này

Sự nguy hiểm tới từ loại canh này

Canh mochi nóng không chỉ bổ dưỡng, mà còn được ưa thích vì bánh mochi dẻo dai, nóng hổi, rất thích hợp để ăn trong mùa lạnh. Tuy nhiên, do mochi quá dẻo, chúng tiềm ẩn nguy cơ gây hóc, ngạt thở, nhất là đối với người già và trẻ nhỏ.

Theo Sở Cứu hỏa Tokyo, lượng người phải nhập viện vì bánh mochi các loại lên tới hàng trăm người mỗi năm, thậm chí có một số tử vong, chỉ tính riêng tại thành phố này. Chỉ trong ngày 1/1 và 2/1, Tokyo đã có 15 người phải nhập viện vì mochi, trong đó một cụ ông 80 tuổi đã không qua khỏi vì bị hóc mochi trong món canh ozoni.

Do đó, Sở Cứu hỏa Tokyo đã khuyến cáo người dân nên cắt nhỏ bánh ra trước khi thưởng thức món canh mochi nóng, đặc biệt là khi cho người già và trẻ nhỏ ăn, để đảm bảo an toàn. Đồng thời, bạn nên ăn thật chậm và nhai kỹ trước khi nuốt.

Với người dân Nhật Bản, canh mochi hay còn được gọi với cái tên Ozoni; là món ăn truyền thống rất được ưa chuộng trong mọi bữa ăn. Phần nước dùng của món canh đặc biệt hấp dẫn làm từ miso; kombu dashi, rau củ, hải sản cùng với bánh gạo mochi. Tô canh nghi ngút khói tỏa hương thơm chinh phục thực khách; đến từ khắp mọi nơi, đặc biệt vào những ngày đông lạnh giá.

Hương vị và cách chế biến khác nhau

Mochi vốn là loại bánh nổi tiếng Nhật Bản, tượng trưng cho tuổi thọ nhờ vào đặc tính dẻo; dai sẵn có, khi ăn cùng nước dùng lại càng đem đến sự độc đáo riêng. Ngoài ra, các loại rau củ ăn kèm như cà rốt, củ cải, rau bina… mang ý nghĩa mùa màng bội thu và thịt; cá chất lượng biểu thị sự thành công, thịnh vượng càng góp phần tạo nên sức hấp dẫn riêng của Ozoni. Cuối cùng, một nguyên liệu dẫu chẳng đắt đỏ; phức tạp nhưng lại chẳng thế thiếu; khi thể hiện cho vòng xoáy cuộc đời, đó là củ sen.

Tại mỗi vùng miền, món canh mochi lại mang theo hương vị; đặc trưng khác nhau nhưng cơ bản có hai kiểu nổi bật: Kanto và Kansai. Nét riêng của tô canh nóng sẽ ở cách nấu nước dùng và dạng bánh mochi sử dụng. Kiểu Kansai sử dụng nước dùng từ súp miso trắng ăn kèm bánh gạo tròn. Ngược lại, người vùng Kanto lại chuộng dùng loại bánh gạo hình chữ nhật; nướng vàng đều hai mặt trước khi cho vào nước dùng vị xì dầu.

Nguồn: ivivu.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Sự kiện - Lễ hội