Các món ăn đặc sản được chế biến từ Hến được lọt top món ngon Việt Nam

Các món ăn đặc sản được chế biến từ Hến được lọt top món ngon Việt Nam

Nhiều người trong chúng ta đã từng nghe tới con hến, nhưng không biết rằng chúng có tác dụng gì và chế biến món ăn như nào.

Nhắc tới miền Trung, nhiều du khách sẽ nghĩ tới tới phố cổ Hội An, Đà Nẵng, Nha Trang,… hay các khu du lịch vui chơi giải trí nhưng ít ai nghĩ rằng. Mảnh đất trung du này lại chứa đựng một kho tàng ẩm thực vô cùng nhiều món ngon độc lạ phong phú. Các món ăn ở nơi đây tương đối lạ miệng với hầu hết những du khách lần đầu tới nơi.

Đặc biệt ở đây nổi tiếng với các loại thủy hải sản tươi sống, và được chế biến vô cùng kỹ lưỡng tỉ mỉ. Tuy nhiên, có một loại vật rất nhỏ được gọi là Hến, có thể làm được rất nhiều những món ăn, trong đó có nhiều món được chế biến từ Hến gọi là đặc sản.

Và không có mảnh đất nào khác có thể làm được những món ăn tương tự như miền trung du này. Có thể kể tới các món như cơm hết, hến xào, hến xúc bánh đa, hến bánh canh,… còn rất nhiều món ăn nữa mà chúng ta sẽ tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Hến xúc bánh đa

Hến xúc bánh đa

Là món ăn phổ biến ở vùng duyên hải miền Trung. Không quá cầu kỳ trong chế biến, hến được xào cùng những nguyên liệu dân dã như hành tây, ớt, sa tế, rau răm, khi thưởng thức thêm lạc rang lên trên. Bẻ miếng bánh tráng, xúc thêm một ít hến xào, cái giòn rụm của bánh hòa cùng vị hến đậm đà, ăn hoài không ngán.

Bánh đập hến xào

Bánh đập hến xào

Là món ăn được lòng thực khách tại phố cổ Hội An. Sản phẩm gồm hai phần: Bánh đập và hến xào. Bánh đập gồm hai lớp bánh tráng nướng kẹp một lớp bánh ướt ở giữa. Khi ăn bánh đập, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn tan của lớp bánh tráng nướng cũng như cái dẻo dai của bánh ướt còn ấm nóng. Hến xào đậm đà, cay cay ăn cùng bánh đập là một sự kết hợp tuyệt hảo.

Cơm hến

Cơm hến 

Là món ăn được lòng thực khách tại Huế. Người Huế thậm chí có thể ăn cơm hến 3 bữa/ngày mà không ngán bởi sự kết hợp hài hòa của các hương vị: Tươi mát của rau môn, khế, rau thơm, ngọt thơm của hến, mặn mòi của ruốc và giòn tan của tóp mỡ. Cơm trong món này phải là cơm nguội, khi ăn cho thêm chút sa tế nữa là “đúng bài”.

Bún hến

Cũng là một biến tấu thú vị từ cơm hến. Tương tự cơm hến, các nguyên liệu của bún hến cũng bao gồm tóp mỡ, rau sống, hành phi, lạc rang, đồ chua và… thật nhiều hến. Bạn có thể gọi thêm chén nước súp hến cùng một vài lát gừng để dằn bụng, món ăn có tính mát như cơm hến hay bún hến.

Canh hến

Là món ăn góp mặt trong nhiều mâm cơm của người miền Trung. Nếu canh chua hến miền Bắc là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu; canh hến miền Trung thường nấu cùng những loại rau dân dã như tập tàng; rau cải, rau muống, rau dền… Hến được xào cùng củ nén nên dậy mùi, nước canh hến thì đậm vị, thanh ngọt của các loại rau tươi. Húp một bát canh hến, tất cả hương vị ẩm thực miền Trung như ùa về.

Làm sao có thể nấu dược một bát canh hến?

Một bát canh xen lẫn vị ngọt thơm của hến, chua dịu nhẹ của sấu, thêm ít hành hoa, rau răm ăn cùng vài quả cà muối cũng đủ cả nhà phải tấm tắc.

1kg hến (hoặc mua 1 khay hến làm sẵn bán trong các siêu thị).

– 5-6 quả sấu, 2 quả cà chua, hành hoa, rau răm, gừng, gia vị…

Thực hiện:

– Hến mua về rửa sạch vỏ ngoài, cho vào chậu nước; cùng chút muối tinh ngâm chừng 1 giờ đồng hồ cho ra hết cát.

– Cho hến vào nồi, đổ vừa nước, thêm vài lát gừng đập dập, bắc lên bếp. Đun sôi chừng 5 phút thì tắt bếp.

– Nhặt từng con hến một, nước luộc hến lọc 2-3 lần cho sạch cát.

– Sấu cạo sạch vỏ, hành hoa thái nhỏ, rau răm nhặt sạch, cà chua bổ múi cau

– Đặt nồi nước hến lên bếp, nêm luôn gia vị, thả sấu, cà chua. Đợi khi canh sôi, cho hến đã làm sạch vào. Chờ sôi bùng thì cho hành hoa, rau răm thái nhỏ vào và tắt bếp.

– Trước khi ăn vớt sấu ra bát, dầm nát rồi hòa vào nồi canh. Múc ra bát to, ăn nóng cùng cơm.

Mách nhỏ:

– Canh chua hến nấu cùng sấu tốt nhất nên ăn khi còn âm ấm; không nên ăn lạnh, nguội sẽ không có lợi cho đường ruột.

– Nên ăn canh cùng cà pháo muối xổi hay muối nén mặn đều ngon.

Nguồn: ivivu.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội