Ẩm thực đường phố đa dạng phong phú tại Chiang Mai, Thái Lan

Ẩm thực đường phố đa dạng phong phú tại Chiang Mai, Thái Lan

Ngoài Việt Nam có ẩm thực đường phố đa dạng, nhiều món ngon thì nước bạn Thái Lan với Chiang Mai cũng nổi lên là địa danh không thể bỏ qua.

Nhắc tới ẩm thực Thái Lan là chúng ta đã không khỏi rớt nước miếng khi nghĩ về kho tàng đồ ăn quá đang dạng và bắt mắt. Nền ẩm thực ở đây vô cùng phong phú; hội tụ đủ các gia vị có đặc trưng các vùng miền; các loại động thực vật trên rừng dưới biển. Đặc biệt là hương vị không thể lẫn vào đâu được; tạo nên nét rất riêng biệt cho Thái Lan mà không thể nào trùng với các quốc gia khác. Nổi bật là công thức chế biến các món ăn vô cùng đơn giản nhưng đem lại độ hiểu quả rất cao.

Tuy nhiên, cái lạ ở đây là những món ẩm thực đường phố Thái Lan được bày bán trên mọi nẻo đường. Những hương vị lạ mà quen cứ cuốn hút những du khách mãi không rời; chẳng cần phải mời chào thì những du khách này cũng tự tìm tới để giải quyết đi cơn đói của mình.

Từ sự pha trộn hòa quyện của vị chua, ngọt, mặn, quan trọng là vị cay đặc trưng trong từng món ăn. Những yếu tố này được kết hợp với những nguyên liệu tươi sống của củ quả hoặc thịt cá được chọn lựa kỹ lưỡng từ sông, biển, núi, rừng… các món ăn đường phố Thái Lan đã làm bao du khách phải say lòng khi vãn chân đến những khu chợ hay đường phố chuyên về ăn uống.

Đa dạng về ẩm thực

Bọ cạp chiên

Côn trùng là món ăn phổ biến ở Thái Lan nhưng giá không rẻ. Bọ cạp chiên giá khoảng 100 baht (75.000 đồng) mỗi con. Trước khi chiên với dầu sôi, nguyên liệu được sơ chế và làm sạch. Bọ cạp chiên giòn có vị gần giống với cua mai mềm và ghẹ sữa.

Pad Thái và xiên nướng thập cẩm

Ẩm thực đường phố

Hai món ăn này được bán nhiều ở khu chợ đêm đường Nimman. Thịt lợn xiên cùng các loại rau củ như cà chua bi, ớt xanh, dứa và chân nấm. Khi nướng vừa lửa, thịt có mùi thơm và màu sắc đẹp mắt. Mỗi xiên có giá khoảng 20 baht (15.000 đồng). Thực khách có thể ăn kèm với pad Thái (mì xào kiểu Thái), giá 30 baht (23.000 đồng) một suất.

Xiên bò nướng tiêu

Đây là lựa chọn giá rẻ khác cho du khách du lịch Chiang Mai thích xiên nướng. Trước khi nướng, những miếng thịt bò được giã mềm, ướp cùng tiêu, đường và một số loại gia vị khác. Đầu bếp sẽ nướng nóng lại xiên và rưới thêm sốt chua ngọt để khách thưởng thức. Mỗi xiên có giá 10 baht (7.500 đồng).

Thịt gà quay

Món này hấp dẫn hơn khi uống kèm bia. Trước khi nấu, gà tươi được ướp với sốt chanh Thái, đường, tỏi và ớt. Sau khi đun với lửa nhỏ để ngấm gia vị, gà được quay trong bếp điện. Khi chín, phần thịt gà bên trong vẫn mềm và giữ nước. Bên ngoài da gà khá giòn và có màu vàng nâu đẹp mắt. Món ăn thường kèm sốt chấm cay Thái Lan. Mỗi suất có giá 50 baht (38.000 đồng).

Sườn nướng

Bên cạnh những món ăn nhẹ, du khách có thể thưởng thức sườn nướng tảng. Vì người Chiang Mai ăn không quá cay như ở Bangkok, món ăn này khá hợp khẩu vị người Việt Nam. Trước khi nướng, sườn được thêm một lớp sốt từ dầu hào, sốt đậu, ớt, tiêu và đường. Được nướng dưới lửa than li ti, phần thịt mềm và giữ được vị ngọt tự nhiên. Trước khi ăn, người bán sẽ làm nóng và chặt nhỏ thành từng miếng. Du khách có thể chấm thêm sốt cay hoặc mặn. Mỗi tảng sườn có giá từ 200 đến 250 baht (150.000 – 190.000 đồng) tùy theo kích cỡ.

Set hải sản

Hải sản xào cay là set ăn du khách không nên bỏ lỡ khi đến du lịch Chiang Mai. Mỗi suất thường tôm, ghẹ, vẹm xào chung với ngô, me, ớt cay và sốt chanh. Món ăn có mùi thơm nồng của ớt và màu vàng đẹp mắt của nước sốt. Khi ăn, thực khách sử dụng găng tay để bóc vỏ hải sản và thưởng thức. Tuy nhiên, món ăn này có điểm trừ là hơi cay so với khẩu vị người Việt. Mỗi đĩa đầy đủ giá 500 baht (380.000 đồng).

Set hải sản

Cơm cuộn và sushi

Không chỉ có các món Thái, những khu chợ ẩm thực Chiang Mai còn bán kèm đồ ăn theo phong cách Nhật, Hàn. Bên cạnh cá, bạch tuộc, trứng tôm và xoài, các quầy hàng còn bán thêm sushi thịt nướng, sushi bò. Mỗi set giá từ 40 đến 90 baht (30.000 – 70.000 đồng) tùy loại nhân ăn kèm.

Trái cây và sầu riêng

Ở Việt Nam, sầu riêng Thái được nhập khẩu nhiều vì hạt nhỏ và vị ngọt thơm. Vì vậy, khi đến Thái Lan, du khách nên thưởng thức các loại hoa quả nhiệt đới như một món tráng miệng. Mỗi kg có giá bán từ 290 đến 700 baht (220.000 – 530.000 đồng) tùy theo loại.

Địa điểm gợi ý để thưởng thức các món ăn trong chuyến du lịch Chiang Mai là khu chợ đêm trên đường Nimman. Không gian ăn uống có ghế sạch sẽ, thoáng mát và nhộn nhịp. Sau khi mua đồ ăn ở các quầy hàng, bạn chọn chỗ ngồi ở không gian chung (miễn phí) hoặc vào các quán bia (phải mua đồ uống) và dọn sạch lúc ăn xong.

Nguồn: Ivivu.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Sự kiện - Lễ hội