Ẩm thực Anh cùng những món ăn độc đáo mà tinh tế khó tả

Ẩm thực Anh cùng những món ăn độc đáo mà tinh tế khó tả

Anh quốc – đất nước của sự xa hoa và quý tộc. Có lẽ bạn cũng đã biết, Anh là một trong số ít các quốc gia còn tồn tại chế độ quân chủ song song với chính quyền. Giới hoàng tộc Anh luôn rất được ngưỡng mộ. Sự quý tộc, sang trọng và cổ điển chính là phong cách đặc trưng của đất và người nước Anh. Và bạn biết đấy, ẩm thực của Anh cũng nhiễm phong cách đó khá nhiều. Từ đó tạo ra những món ăn độc đáo, thú vị, cổ điển mà trang nhã. Cùng tìm hiểu bài viết “Ẩm thực Anh cùng những món ăn độc đáo mà tinh tế khó tả” để biết thêm về vùng đất xinh đẹp này nhé.

Người Anh họ rất yêu ẩm thực. Ta có thể thấy rõ điều đó qua cách họ chế biến từng món ăn. Họ cầu kì, tì mỉ từng li từng tý. và không chỉ mình các món ăn thôi. Mà ngay cả quy cách bàn ăn của họ cũng có những quy định rất rõ ràng. Điều này góp phần tạo nên khí chất quý tộc khó rời mắt của họ.

Bạn biết gì về ẩm thực Anh?

Ẩm thực Anh bao gồm các phong cách nấu ăn, truyền thống và công thức nấu ăn liên quan đến nước Anh. Nó có những thuộc tính đặc biệt của riêng mình, nhưng cũng chia sẻ nhiều với ẩm thực nước ngoài, một phần thông qua việc nhập khẩu các nguyên liệu và ý tưởng từ châu Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ trong thời kỳ Đế quốc Anh và kết quả của quá trình nhập cư sau chiến tranh.

Sơ lược về ẩm thực nước Anh

Một số bữa ăn truyền thống, chẳng hạn như bánh mì và pho mát, thịt nướng và hầm, thịt và bánh nướng, rau luộc và nước dùng, cá nước ngọt và nước mặn có nguồn gốc xa xưa. Cuốn sách dạy nấu ăn bằng tiếng Anh vào thế kỷ 14, Forme of Cury, chứa các công thức nấu ăn cho những món này và có từ thời hoàng gia Richard II.

Nấu ăn kiểu Anh đã bị ảnh hưởng bởi các nguyên liệu và phong cách nấu ăn nước ngoài từ thời Trung Cổ. Cà ri được du nhập từ tiểu lục địa Ấn Độ và thích nghi với khẩu vị của người Anh từ thế kỷ thứ mười tám với công thức chế biến món gà “currey” của Hannah Glasse. Ẩm thực Pháp ảnh hưởng đến các công thức nấu ăn của Anh trong suốt thời kỳ Victoria.

Nhìn chung ẩm thực cổ truyền của Anh thường là các món ăn nặng và giàu chất béo nên ở bên ngoài nước Anh nó thường mang tiếng là khó tiêu và nhàm chán. Mặc khác vẫn có một số món ăn lôi cuốn, như món thịt cừu với nước chấm bạc hà, vì sự kết hợp khá lạ giữa các khẩu vị hoàn toàn khác biệt.

Những món ăn đặc trưng cho ẩm thực Anh

Cá và khoai tây chiên

Cá và khoai tây chiên, tên gốc là Fish and chips. Chỉ nghe tên thì bạn đã đoán ra món Fish and chips có gì rồi đúng không nào? Đây là món ăn được tạo thành từ sự kết hợp siêu đơn giản của cá chiên giòn và khoai tây chiên.

Các và khoai tây chiên à món ăn đặc trưung của ẩm thực Anh

Cách làm món cá và khoai chiên này cũng không có gì cầu kì. Người ta sẽ lọc cá tuyết thành những miếng phi lê. Sau đó họ lăn qua hỗn hợp: bột mỳ, bột ngô, bột nở, rồi chiên ngập dầu. Nếu muốn đậm đà hơn, bạn có thể thêm đậu nghiền vào. Đặc biệt việc rưới thêm nước sốt và vắt chanh chính là điểm làm nên hương vị đặc trưng của ẩm thực Anh quốc truyền thống.

Trà & trà kem

Nhắc tới ẩm thực Anh quốc, không thể không nhắc tới trà chiều. Theo truyền thống, người Anh có một khoảng thời gian là tea break vào buổi chiều. Dân Anh thường dùng trà Ấn Độ hoặc trà Tích Lan (Ceylon). Họ thích rót trà từ từ vào những chiếc ly nhỏ.

Trà và trà kem của Anh quốc

Người Anh rất yêu trà nên việc pha trà cũng phải rất tinh tế. Trà thường pha trong những chiếc ấm bằng sứ chính hiệu. Họ không đun sôi nước cùng chè mà đổ nước sôi trực tiếp lên lá chè. Sau đó, họ sẽ hãm trong vòng vài phút. Điều này giúp màu và hương vị của chè từ từ phai ra và hòa tan vào nước.

Ngoài ra, không chỉ là là những cốc trà thuần vị, người Anh còn biến tấu nó đi. Ở miền nam nước Anh, người ta sẽ thêm kem vào trà để thay đổi khẩu vị. Ở đây, vẫn là trà nâu thông thường nhưng sẽ được dùng cùng với kem tươi. Điểm tô bên cạnh tách trà là những chiếc bánh nướng phủ mứt. Khi nếm thử, bạn sẽ thấy thật tuyệt vời với vị chát nhẹ của trà kết hợp cùng vị ngọt của bánh kem.

Pudding Yorkshire

Bánh Pudding Yorkshire  Anh quốc

Pudding Yorkshire – món bánh tuyệt ngon của nước Anh. Bánh Pudding Yorkshire được làm ra từ các nguyên liệu thông dụng như trứng và sữa. Điều đặc biệt ở đây là bánh được thêm vào thịt xông khói và nước sốt Horseradish. Nói về horseradish thì đây là loại nước sốt rất đặc trưng của Anh. Nước sốt này có vị giấm chua và mù tạt hơi nồng. Vì thế, khi thưởng thức, hẳn bạn sẽ cảm nhận được sự ấm nóng và cay nồng rất riêng. Ngoài ra, nếu muốn dễ ăn hơn, bạn cũng có thể ăn món này kèm với rau củ nướng.

Bánh táo

Bánh táo rất được yêu thích ở Anh vì sự mềm mại và thơm ngon. Để tạo ra một chiếc bánh táo thì người ta có thể mua phần đế làm sẵn hoặc tự nhào. Bột mì trộn với bơ rồi trải qua nhào nặn sẽ tạo nên một chiếc đế bánh hoàn hảo. Sau đó chiếc bánh được rắc táo tươi cắt lát và đem đi nướng. Cuối cùng bánh được phết thêm kem tươi hoặc sữa để ra lò một chiếc bánh táo chuẩn vị ẩm thực Anh quốc. Nếu du khách thích sự ngọt ngào, có thể yêu cầu rưới thêm một chút mật ong lên bánh.

Bubble

Món ăn truyền thống đặc trưng của người Anh

Bubble là một món ăn truyền thống của ẩm thực Anh quốc. Họ thường ăn món Bubble trong trong các dịp lễ tết. Nguyên liệu chính của món này rất đơn giản, chỉ có khoai tây và bắp cải. Nếu cầu kì hơn, họ sẽ cho thêm đậu hà lan, cà chua và cà rốt. Đặc biệt, Bubble sẽ càng ngon hơn khi được ăn kèm cùng thịt nướng và dưa muối.

Xúc xích Cucumberland

Xúc xích là một món ăn nằm trong top đầu của người Anh. Xúc xích tượng trưng cho tinh hoa ẩm thực Anh Quốc. Và một trong những loại xúc xích được yêu thích nhất ở đây là Cucumberland. Xúc xích Cucumberland được tạo thành từ thịt bò xay, tiêu đen, tỏi. Ngoài ra, họ còn thêm vào các loại thảo mộc khác để tạo ra mùi vị riêng biệt cho món này. Khi nướng lên, lớp mỡ béo chảy ra hòa lẫn với hương thảo mộc tạo nên mùi thơm nức mũi. Babartravel đảm bảo bạn sẽ ngất ngây khi thưởng thức món xúc xích này.

Nguồn: Babartravel.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội