10 món ăn ngon không thể bỏ qua khi đến Trung Quốc

10 món ăn ngon không thể bỏ qua khi đến Trung Quốc

Trung Quốc là một quốc gia thuộc Đông Nam Á. Là đất nước đông dân nhất thế giới và có diện tích đứng thứ 4 thế giới. Đây là đất nước có ảnh hưởng sâu sắc đến văn hóa của các nước tại Đông Nam Á thời phong kiến. Khi nhắc đến Trung Quốc ai cũng muốn đến tha quan những cung điện nguy nga tráng lệ. Nơi vua chúa thời xưa từng nghỉ ngơi và làm việc. Thêm vào đó Trung Quốc có nhiều danh lam thắng cảnh từ những cảnh hữu tình đến núi rừng hùng vĩ. Không thể không nhắc đến ẩm thực Trung Quốc.

Ẩm thực Trung Quốc rất đa dạng từ cách nấu ăn, chế biến đến trang trí. Do đó khi đến Trung Quốc bạn không bỏ qua những món ăn đặc trưng nền ẩm thực của đất nước này. Sau đây là danh sách những món ăn không thể bỏ qua khi đến Trung Quốc.

Đậu phụ Mapo (Mapo doufu)

Đậu hũ Tứ Xuyên là một trong những món ăn nổi tiếng của Tứ Xuyên. Món ăn này được một người phụ nữ tên là Trần Ma Bà sáng tạo nên. Vì vậy, món ăn này được lấy từ tên của bà. Món đậu hũ Tứ Xuyên với phong vị cay xè đặc trưng luôn được bạn bè quốc tế nhắc đến như một đặc trưng của ẩm thực Trung Quốc. Thành phần của món đậu phụ nổi tiếng này gồm đậu non và thịt bằm nấu cùng các loại gia vị đặc trưng của Tứ Xuyên.

Đậu hũ Tứ Xuyên

Sự hòa quyện giữa vị béo mềm của đậu phụ, chút cay của sa tế. Và hương thơm của dầu mè mang đến cho món ăn vị thơm ngon nổi tiếng. Nếu có dịp khám phá Trung Quốc, bạn đừng quên dành thời gian thưởng thức qua món ngon rất nổi tiếng này để có thêm những trải nghiệm thú vị.

Sủi cảo

Sủi cảo hay được gọi là bánh chẻo. Là một loại bánh hấp của Trung Quốc được ăn phổ biến tại Đông Nam Á. Đây là một trong những món ăn truyền thống có lịch sử lâu đời của người Trung Quốc. Với người dân Trung Quốc, sủi cảo là một món ăn truyền thống rất được ưa chuộng, đặc biệt là vào ngày tết. Đây là món ăn biểu tượng của sự may mắn và đoàn tụ của gia đình. Hằng năm vào đêm giao thừa, bất kể là đi công tác, học tập. Hay làm ăn xa nhà, mọi người nhất định phải sum vầy và cùng nhau ăn sủi cảo.

Sủi cảo

Thành phần chính để chế biến sủi cảo là sự kết hợp của hai loại gạo: gạo trắng và gạo nếp. Theo duy tâm, người Trung Quốc cho rằng hai loại gạo này sẽ mang lại nhiều điều may mắn trong cuộc sống. Nhân bánh thường bao gồm thịt lơn, thịt bò, cà rốt được băm nhỏ và trộn đều với nhau. Hình dạng phổ biến nhất của sủi cảo là hình bán nguyệt. Món ăn này có thể ăn riêng kèm với sốt gia vị hoặc có thể dùng cùng món mì vằn thắn.

Mì xào (Chow Mein)

Mì xào được xem là một món ăn bình dân và rất phổ biến ở Trung Quốc. Đây là một món ăn giàu dinh dưỡng, có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thành phần chính của món ăn này bao gồm mì, thịt, hành tây, cà rốt và một số loại rau. Ngoài ra, các món mì xào trứng, mì hải sản cũng được rất nhiều người yêu thích. Tại Trung Quốc, bạn có thể mua mì xào ở bất cứ đâu từ những tiệm ăn sầm uất cho đến những hàng quán vỉa hè. Tuy hơi nhiều dầu nhưng bù lại món ăn này lại rất dễ ăn và hấp dẫn.

Vịt quay Bắc Kinh (Peking Duck)

Vịt quay Bắc Kinh là một món ăn đặc sản nổi tiêng từ Trung Quốc, đặc biệt là ở Bắc Kinh. Đặc trưng của món vịt quay là da vịt mỏng, giòn, màu vàng sậm. Loại để nấu món ăn này là vịt được nuôi 65 ngày. Sau khi chọn được vịt ngon, vịt sẽ được làm sạch. Và ướp mạch nha, gia vị giấm đỏ, đường, muối, ngũ vị hương rồi mới quay. Loại củi sử dụng phải là cây long não để mùi thơm từ gỗ làm tăng hương vị cho thịt vịt.

Vịt quay Bắc Kinh

Tại hầu hết nhà hàng, họ sẽ phục vụ riêng phần da và thịt vịt, du khách có thể lấy da vịt đã được cắt từng miếng mỏng để cuốn với bánh tráng. Hoặc với vài thứ rau như dưa chuột và cà rốt,… Chấm với vị đậm đà của nước sốt được chế biến đặc biệt. Còn thịt sẽ được chiên với cơm thơm ngon. Phần xương sau sẽ được chế biến thành món canh hoặc nhiều món khác nhau.

Chả giò (Spring rolls)

Chả giò hay còn được gọi là Spring rolls là một trong những món ăn nổi tiếng tại Quảng Đông, Trung Quốc. Món ăn sử dụng nhiều nguyên liệu khác như thịt lợ thái lát, tôm luộc, rau sống, cà rốt, đậu phụ. Bạn cũng có thể sáng tạo thêm các thành phần khác bằng cách thêm bơ, dứa, rau bạc hà, mùi tây. Khi dùng chỉ cần đặt các nguyên liệu này lên chiếc bánh tráng. Sau đó, cuộn lại và cho trên chảo để chiên giòn.

Gà Kung Pao

Gà Kungpao là một trong những món ăn truyền thống có xuất xứ từ tỉnh Tứ Xuyên – Trung Quốc. Rất được ưa chuộng trong các nhà hàng Tàu tại Mỹ và Châu Âu. Thành phần của món này gồm thịt gà nấu với ớt, đậu phộng nên có vị cay đặc trưng.

Ban đầu món này chỉ được làm với nguyên liệu chính là thịt gà, về sau với sự sáng tạo của các đầu bếp, người ta đã thay thế thịt gà bằng các loại thịt khác như thịt heo, thịt bò. Và thậm chí cả các loại hải sản. Tuy nhiên món Kung Pao với thịt gà vẫn luôn được nhiều người yêu thích nhất.

Thịt lợn chua ngọt (sweet and sour pork)

Đây là một trong những món ăn phổ biến và rất nổi tiếng của Trung Quốc. Món thịt lợn chua ngọt xuất hiện ở nhiều vùng ở Trung Quốc như Chiết Giang, Sơn Đông, Tứ Xuyên, Quảng Đông nhưng nổi bật nhất là món thịt chua ngọt của ẩm thực Sơn Đông. Các thành phần chính của món ăn này gồm thịt lợn, lòng trắng trứng và các gia vị chủ yếu bao gồm muối, giấm, ớt chuông, hành tây, rượu, cà chua, đường, rau mùi. Sau khi hoàn tất, món ăn có màu cam sáng và hương vị chua ngọt vừa vặn, rất hấp dẫn.

Mì hoành thánh (Wonton Soup)

Mì hoành thánh còn được gọi là “Hun Dun” bằng tiếng phổ thông, là một trong những món ăn ngon rất độc đáo ở Trung Quốc. Món ăn thường được phụ vụ trong nước dùng nóng, trang trí với các loại rau và sủi cảo. Trung Quốc là một quốc gia rộng lớn với nhiều dân tộc khác nhau sinh sống, văn hóa phong tục tập quán của họ cũng rất khác nhau nên mỗi vùng miền lại có một “phiên bản” mì hoành thánh khác nhau.

Mì hoành thánh

Một tô mì hoành thánh ngon phải hội tụ đầy đủ cả 3 yêu cầu sau: thứ nhất, vỏ bột phải mỏng. Mỏng như tờ giấy lụa để có thể nhìn thấy hết nhân bên trong nhưng phải dai, không được rách. Thứ hai, thịt và tôm xay trong viên hoành thánh phải tươi ngọt. Nấu vừa chín tới không được nấu quá kĩ làm mất đi độ ngọt và bị khô. Thứ ba, nước dùng phải trong vắt, như nước lọc nhưng phải đậm đà vị xương ninh. Về phần mì, sợi mì phải là dạng mì vàng, sợi mảnh và có độ dai.

Cơm chiên Dương Châu (Egg-fried rice)

Cơm chiên Dương Châu là một trong những món cơm chiên được yêu thích nhất trên thế giới, vừa ngon, rẻ và bất cứ ai cũng có thể làm được. Hầu như tất cả các nhà hàng Trung Quốc trên khắp thế giới đều phục vụ món ăn này trong thực đơn của nhà hàng mình. Nguồn gốc của cơm chiên Dương Châu được cho là xuất phát từ triều đại nhà Thanh – Trung Quốc vào năm 1754. Thành phần chính của món ăn này là cơm, trứng, carrot và các loại rau ăn kèm khác.

Tôm xào hạt điều (Fried Shrimps with Cashews)

Món tôm xào hạt điều cũng được xếp vào danh sách các món ăn “trứ danh” của Trung Quốc. Tôm và hạt điều là 2 thực phẩm được rất nhiều người ưa chuộng, vị ngọt của tôm cùng với vị thơm đặc trưng của hạt điều khi kết hợp với nhau sẽ mang lại cho mọi người một món ăn rất tuyệt vời. Món ăn này được đánh giá là tốt cho sức khỏe, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch.

Tôm xào hạt điều

Quan tâm nhiều bài viết về ẩm thực Châu Á.

Nguồn: eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội